Thông báo nguyên nhân ban đầu việc hàng loạt học sinh Ischool Nha Trang ngộ độc

Date:

Theo kết quả phân lập, nguyên nhân ban đầu từ nuôi cấy mẫu bệnh phẩm (cấy phân) của các bệnh viện cho thấy tác nhân gây bệnh là Salmonella Group.

>>Biến thể phụ BA.2.74 và BA.2.75 của Omicron nguy hiểm đến mức nào?

Tối 21/11, Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản khẩn gửi các bệnh viện công lập và ngoài công lập; Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố thông báo kết luận công tác kiểm tra, giám sát và chấn chỉnh công tác thu dung, chăm sóc điều trị cho các bệnh nhân ngộ độc thực phẩm tại Trường iSchool Nha Trang.

Theo đó, căn cứ vào kết quả kiểm tra, giám sát về công tác thu dung, chăm sóc điều trị cho các bệnh nhân ngộ độc thực phẩm của đoàn kiểm tra Sở Y tế, kết quả phân lập nguyên nhân ban đầu từ nuôi cấy mẫu bệnh phẩm (cấy phân) của các bệnh viện cho thấy tác nhân gây bệnh là Salmonella Group, nhạy với phần lớn kháng sinh. Ghi nhận một trường hợp kháng với các kháng sinh là: Gentamicin, Amikacin, Tobramicin.

Theo Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh ghi nhận tổng cộng 648 ca. Trong đó, có 261 ca điều trị ổn định cho về theo dõi và 387 ca nhập viện. Đến nay, đã có 176 xuất viện và hiện đang còn đang điều trị 211 ca. Và, ghi nhận một ca tử vong.

Trong 211 ca đang điều trị thì tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa có 85 ca, Bệnh viện 22/12 có 58 ca, Bệnh viện Quân y 87 có 9 ca, Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec có 25 ca, Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn – Nha Trang có 13 ca, Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí có 20 ca và Trung tâm Y tế huyện Diên Khánh có 1 ca.

Tính đến 15h ngày 21/11, tình trạng của tất cả bệnh nhân đã ổn định. Hiện tất cả các bệnh nhân đang điều trị tại các cơ y tế đều được các nhân viên y tế theo dõi chăm sóc điều trị theo đúng phác đồ của Bộ Y tế về xử lý tình trạng nhiễm trùng, nhiễm độc do ngộ độc thực phẩm.

Dân sinh - Nhiều học sinh nhập viện nguyên nhân ban đầu là do vi khuẩn Salmonella
Học sinh Trường iSchool Nha Trang nhập viện điều trị sau bữa ăn bán trú tại trường. Ảnh: Châu Tường.

Cũng theo Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, phần lớn bệnh nhân đã được điều trị ổn định và cho xuất viện nên hiện tại không ghi nhận tình trạng bệnh nhân quá tải tại các cơ sở y tế trong quá trình kiểm tra giám sát của đoàn. Nhiều bệnh nhân được các bác sĩ cho xuất viện, tuy nhiên với tâm lý còn lo lắng nên xin ở lại bệnh viện tiếp tục theo dõi và sẽ xuất viện trong một vài ngày tới. Các bệnh nhân ra viện đều được các bệnh viện kết nối và theo dõi sát sau khi xuất viện để có hướng dẫn kịp thời khi cần thiết.

Lãnh đạo Sở Y tế cũng đã chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa tổ chức tập huấn cho tất cả các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh về công tác tổ chức tiếp nhận, chẩn đoán, theo dõi, điều trị, chăm sóc bệnh nhân nhiễm trùng nhiễm độc do ngộ độc thực phẩm. Dự kiến, buổi tập huấn sẽ diễn ra vào ngày 22/11.

Sở Y tế yêu cầu các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh tiếp tục tiếp nhận trường hợp mới (nếu có), theo dõi, chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân hiện có; theo dõi và hẹn tái khám đầy đủ sau ra viện, giải thích cặn kẽ tình trạng bệnh để bệnh nhân và người nhà bệnh nhân yên tâm phối hợp tốt trong quá trình điều trị.

Việc điều trị cần lưu ý bám sát phác đồ Bộ Y tế về điều trị nhiễm trùng nhiễm độc do ngộ độc thực phẩm, hiện tại đang hướng nhiều đến tác nhân gây bệnh là vi khuẩn Salmonella group, tình trạng nhạy cảm và kháng với kháng sinh đã đề cập ở trên.

Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với Bệnh viện đa khoa tỉnh để hội chẩn xử trí kịp thời những ca khó, diễn tiến phức tạp (nếu có xảy ra). Tham gia tập huấn đầy đủ khi có yêu cầu và báo cáo cập nhật tình hình thu dung điều trị về Sở Y tế theo hướng dẫn cho đến khi có thông báo mới.

Nguồn: Nguoiduatin.vn

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Share post:

Đăng ký nhận tin mới

spot_img

Phổ biến

Thông tin tương tự
Related

Phát Đạt bán cổ phiếu huy động hơn 1.300 tỷ, chủ tịch và DN liên quan mua 1 nửa

Chủ tịch HĐQT Nguyễn Văn Đạt cùng Phát Đạt...

VinFast nhận 27.649 đơn đặt cọc xe vf 3 chỉ sau 66 giờ mở bán

VinFast công bố đã có 27.649 đơn đăng ký...

PGBank triệu tập ĐHĐCĐ bất thường

Ngân hàng TMCP Thịnh vượng và Phát triển (PGBank...

EURO 2024: Nagelsmann “gây sốc” với danh sách đội tuyển Đức

Nhiều cầu thủ thuộc hàng ngôi sao, kể cả...