Vụ kit Việt Á: Giám đốc CDC Hà Giang và hai cấp dưới nhận 770 triệu đồng tiền “lót tay”

Date:

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) tỉnh Hà Giang và hai thuộc cấp thừa nhận có nhận hoa hồng bằng tiền mặt của Công ty Việt Á với số tiền 770 triệu đồng.

>>Vụ kit Việt Á: Bắt tạm giam Giám đốc CDC Nam Định

Ngày 5/5, nguồn tin từ Thanh tra tỉnh Hà Giang cho biết, đơn vị này vừa hoàn tất Kết luận thanh tra việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm Covid-19; cũng như việc sản xuất và kinh doanh kit test của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á) trên địa bàn tỉnh này.

Theo đó, Kết luận thanh tra đã chỉ ra hàng loạt vi phạm của các đơn vị thuộc diện thanh tra, với tổng số tiền lên tới gần 4,6 tỷ đồng.

Liên quan đến Công ty Việt Á, Thanh tra tỉnh Hà Giang xác định công ty này thực hiện bốn gói thầu cung ứng sinh phẩm, hóa chất xét nghiệm kit test cho CDC tỉnh Hà Giang, với tổng trị giá hơn 6 tỷ đồng.

Vụ kit Việt Á: Giám đốc CDC Hà Giang và hai cấp dưới nhận 770 triệu đồng tiền "lót tay"
Giám đốc CDC Hà Giang và 2 thuộc cấp nhận 770 triệu hoa hồng từ “thương vụ” mua kit của Công ty Việt Á. 

Đáng chú ý, tại CDC Hà Giang, cơ quan thanh tra còn phát hiện đã có hành vi nhận tiền của lãnh đạo cơ quan này từ Công ty Việt Á, là nhà thầu đã cung cấp 4 gói thầu cung ứng sinh phẩm, hóa chất xét nghiệm kit test dùng cho hệ thống máy xét nghiệm RT-PCR cho CDC Hà Giang.

Qua làm việc với lãnh đạo CDC Hà Giang, ông Nguyễn Trần Tuấn – Giám đốc; bà Phan Thị Nga – Trưởng khoa Xét nghiệm; và bà Tô Minh Huệ – Kế toán trưởng đã thừa nhận có nhận 770 triệu đồng tiền mặt từ Công ty Việt Á. Công an tỉnh Hà Giang đã thu giữ toàn bộ số tiền trên vào ngày 6/4.

Theo cơ quan thanh tra, việc các cá nhân tại CDC tỉnh Hà Giang nhận tiền của Công ty Việt Á – đơn vị tham gia thực hiện bốn gói thầu cung cấp hàng hóa – là trái quy định, vi phạm Khoản 1, Điều 89 Luật Đấu thầu.

Công an tỉnh đang điều tra, xác minh làm rõ vụ việc này. Do đó, CDC tỉnh Hà Giang và các tổ chức, cá nhân có liên quan cần thực hiện theo kết luận của Công an tỉnh Hà Giang.

Vẫn theo kết luận thanh tra, quá trình phòng chống dịch, CDC tỉnh Hà Giang có ứng trước 41.142 test LightPower IVASAR-CoV2 và 36.696 kit tách chiết tay iVAaRNA của Công ty Việt Á để phục vụ công tác xét nghiệm, sau đó thực hiện đấu thầu để hoàn trả lại.

Qua kiểm tra, CDC tỉnh mở hai sổ theo dõi nhập, xuất kho vật tư, hóa chất, sinh phẩm là chưa đúng quy định.

Trong đó, một sổ theo dõi nhập xuất theo hợp đồng và hóa đơn mua hàng hóa (số liệu nhập, xuất kho theo hợp đồng và hóa đơn chỉ để hợp thức hóa số lượng vật tư, kit, test trên sổ sách kế toán); một sổ theo dõi tình hình nhập xuất số lượng sinh phẩm, vật tư ứng trước của các công ty, toàn bộ số lượng ứng trước kit, test và vật tư trên sổ này không cập nhật, theo dõi trên hệ thống sổ sách kế toán.

Đến thời điểm thanh tra, CDC tỉnh đã thanh toán được 13.115/41.142 test LightPower IVASAR-CoV2 và 11.112/36.696 kit tách chiết tay iVAaRNA cho Công ty Việt Á. Số kit test còn ứng chưa thanh toán là 28.027 test LightPower và 25.584 kit tách chiết tay iVAaRNAtest.

Như Tieudung đã thông tin trước đó, liên quan đến sai phạm tại Công ty Việt Á, Bộ Công an đã khởi tố hơn 20 bị can về các tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, Đưa hối lộ, Nhận hối lộ và Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Theo lời khai của Phan Quốc Việt – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Việt Á, doanh nghiệp này đã chi hoa hồng gần 800 tỷ đồng cho các đối tác để được cung ứng kit. Riêng số tiền công ty này thu lợi hơn 500 tỷ đồng.

Theo Tieudung.vn

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Share post:

Đăng ký nhận tin mới

spot_img

Phổ biến

Thông tin tương tự
Related

Cơ quan Thuế cảnh báo người dân cảnh giác với các hình thức lừa đảo

Cơ quan Thuế cảnh báo bên cạnh những thủ...

Tạm hoãn xuất cảnh đối với Chủ tịch Công ty CP Trung Nam

Cục Thuế Tp. Đà Nẵng vừa công khai danh...

Bamboo Capital (BCG) sắp phát hành hơn 80 triệu cổ phiếu thưởng trị giá hơn 800 tỷ đồng

Sau khi hoàn thành việc phát hành, vốn điều...

Nhóm VN30 phá vỡ chuỗi tăng 7 phiên của VN-Index

Dòng tiền có xu hướng đổ vào các ngành...