Nợ trái phiếu của Bamboo Capital đáng lo ngại

Date:

Từng tham gia tái cơ cấu nợ cho HAGL, ban lãnh đạo BCG – đứng đầu là Chủ tịch Nguyễn Hồ Nam, giờ đây phải tìm cách đưa tập đoàn này về “cơ cấu tài chính lý tưởng”.

>>Gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước

Diễn biến Đại hội cổ đông thường niên năm 2022 của BCG cho thấy, khối nợ trái phiếu của tập đoàn này đã lớn tới mức đáng ngại đối với nhiều cổ đông. Từng tham gia tái cơ cấu nợ cho HAGL, ban lãnh đạo BCG – đứng đầu là Chủ tịch Nguyễn Hồ Nam giờ đây phải tìm cách đưa tập đoàn này về “cơ cấu tài chính lý tưởng”. 

Kết thúc quý 1/2022, quy mô tổng tài sản của CTCP Bamboo Capital (HOSE: BCG) lên tới 41.504,7 tỷ đồng, cao gấp 9 lần so với cách đây 5 năm. Đó cũng là khoảng thời gian BCG ghi nhận những bước tăng trưởng thần tốc, từ việc mạnh tay rót vốn vào năng lượng tái tạo, bất động sản, đến những khoản đầu tư đáng chú ý trong lĩnh vực tài chính.

Năm ngoái, BCG đã mua lại 20% cổ phần CTCP Chứng khoán Thủ Đô (CASC), hoàn tất thâu tóm chi phối công ty Bảo hiểm AAA từ IAG Group.

Cùng với công ty con CTCP Đầu tư Phát triển Công nghiệp và Vận tải (Tracodi, HOSE: TCD), nhóm BCG đã mua vào 30 triệu cổ phần phát hành riêng lẻ của Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank).

Hay ở một thương vụ đáng chú ý khác, tập đoàn của ông Nguyễn Hồ Nam cũng đánh dấu sự hiện diện ở Eximbank khi có một “ghế” trong HĐQT và BKS nhiệm kỳ mới của nhà băng này.

Kể từ khi rời Chứng khoán Sacombank để gây dựng BCG, ông Nguyễn Hồ Nam và các cộng sự có lẽ cũng khó có thể hình dung được những bước phát triển thần tốc của tập đoàn trong ít năm vừa qua.

Báo cáo lưu chuyển tiền tệ cho thấy, BCG càng đẩy mạnh hoạt động M&A, dòng tiền chi ra đầu tư góp vốn vào đơn vị khác của tập đoàn này càng lớn. Nhưng trong bối cảnh dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh âm, BCG ngày càng phụ thuộc vào dòng tiền từ hoạt động tài chính.

Nợ trái phiếu của Bamboo Capital đáng lo ngại - 1

Năm 2021, lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động kinh doanh của BCG âm tới 9.012 tỷ đồng, cao gấp 4 lần so với năm 2020. Cùng với đó, lưu chuyển hoạt động đầu tư của tập đoàn này âm tới 971 tỷ đồng (năm 2020 âm tới 613,7 tỷ đồng). Ở hướng ngược lại, BCG ‘huy động’ tới 10.123,5 tỷ đồng từ hoạt động tài chính.

Trong quý đầu năm 2022, BCG tiếp tục ghi nhận tình trạng âm dòng tiền từ hoạt động kinh doanh và hoạt động đầu tư. Ngược lại, BCG “hút ròng” 4.110,6 tỷ đồng từ hoạt động tài chính, chủ yếu đến từ tiền thu từ phát hành cổ phiếu, nhận vốn góp cảu chủ sở hữu (2.907,5 tỷ đồng), tiền thu từ đi vay (4.028,6 tỷ đồng).

Ở giác độ nào đó, có thể cho rằng nguồn lực dồi dào để BCG thực hiện những thương vụ M&A đáng nể như đã nêu đến từ dòng tiền tài chính, cụ thể là hoạt động vay nợ.

Tính đến ngày 31/3/2022, nợ phải trả của BCG đạt 30.354,3 tỷ đồng, chiếm tới 73% tổng nguồn vốn và cao gấp 2,7 lần vốn chủ sở hữu.

Trong đó, dư nợ vay (bao gồm cả trái phiếu chuyển đổi) của BCG lên tới 15.564,2 tỷ đồng. Đáng chú ý, chiếm phần lớn trong số đó là dư nợ trái phiếu, lên tới 9.097,2 tỷ đồng. Cũng cần lưu ý rằng, CTCP Tập đoàn R&H (R&H Group) – một doanh nghiệp có mối liên hệ với nhóm BCG đã huy động tới 6.150 tỷ đồng qua kênh trái phiếu từ tháng 9/2021 – 2/2022.

Nợ trái phiếu của Bamboo Capital đáng lo ngại - 2

Tại AGM 2022, ông Nguyễn Hồ Nam cho biết sẽ đưa tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu trong năm nay giảm về dưới 2 và trong tương lai gần sẽ về dưới 1. Đây sẽ là “cơ cấu tài chính lý tưởng” cho BCG, một lãnh đạo khác của tập đoàn này cho biết.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính, ông Nguyễn Hồ Nam chắc hẳn cũng không xa lạ gì với việc tái cơ cấu nợ. Ít ai để ý, BCG và đối tác gắn bó của họ – Doji Group cũng từng là những “tay chơi” tích cực tham gia tái cơ cấu nợ cho Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HOSE: HAG).

Cụ thể, năm 2016, HAGL Land khi đó là công ty con của HAG đã phát hành thêm 56 triệu cổ phiếu đến bán cho Tracodi. Số tiền thu về 1.680 tỷ đồng được HAG dùng để thanh toán nợ cho Eximbank.

Trong khi đó, Doji Group là tập đoàn đứng sau Công ty TNHH Blue Hope (Blue Hope) – doanh nghiệp đã nhận chuyển giao 1.100 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi do HAG phát hành từ đối tác ngoại vào ngày 11/5/2017. Số trái phiếu này sau đó được chuyển nhượng cho 6 cá nhân, rồi chuyển đổi thành 137,5 triệu cổ phiếu HAG.

Khá trùng hợp, trong giai đoạn 2016 – 2017, dư nợ của HAG với TPBank – ngân hàng do nhà sáng lập Doji Group Đỗ Minh Phú làm Chủ tịch HĐQT cũng có chiều hướng giảm.

TPBank là nhà băng đồng hành tích cực với BCG trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, cụ thể là thoả thuận hợp tác về việc tài trợ 11.000 tỷ đồng cho các dự án năng lượng tái tạo của BCG được ký kết vào năm 2020.

Ngược lại, trong năm 2021, BCG và TCD đã mua vào tổng cộng 30 triệu cổ phiếu TPB trong đợt phát hành riêng lẻ của TPBank.

Mặt khác, CTCP Chứng khoán Tiên Phong (HOSE: ORS) tham gia mua vào 12 triệu cổ phiếu phát hành riêng lẻ của BCG. ORS và Quỹ Việt Cát còn đăng ký mua vào 14 triệu cổ phiếu phát hành riêng lẻ của TCD.

Theo VTC News

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Share post:

Đăng ký nhận tin mới

spot_img

Phổ biến

Thông tin tương tự
Related

“Đại gia vận tải biển” báo lãi tăng hơn 263 lần do bán tài sản

Đây cũng là mức lợi nhuận theo quý cao...

Động thái của Đàm Vĩnh Hưng sau lệnh cấm diễn 9 tháng

Sau khi hàng loạt trang cộng đồng chia sẻ...

Sốc với tình trạng chấn thương của Lionel Messi

CLB Inter Miami thông báo Messi bị tổn thương...