Hơn 2 triệu người dùng xe Toyota, Lexus rò rỉ dữ liệu, nguy cơ bị tấn công

Date:

Ngày 12/5, Toyota Motor cho biết rằng dữ liệu xe của 2,15 triệu người dùng ở Nhật Bản, gần như toàn bộ cơ sở khách hàng đã đăng ký các nền tảng dịch vụ đám mây chính của hãng kể từ năm 2012, đã bị công khai do lỗi của con người.

>>Nhập nhèm nguồn gốc xuất xứ phân bón, công ty TNHH Dũng Khánh Hiền Gia Lai bị phạt gần 140 triệu đồng

Theo người phát ngôn của Toyota, vấn đề đã phát sinh từ tháng 11/2013 và kéo dài đến giữa tháng 4, xuất phát từ lỗi của con người, dẫn đến hệ thống đám mây được đặt ở chế độ công khai thay vì riêng tư. Điều này dẫn tới việc các thông tin của khách hàng, bao gồm các chi tiết như vị trí phương tiện và số nhận dạng của thiết bị phương tiện, có thể bị lộ và trở thành kẽ hở dễ bị tấn công cho các mục đích xấu.

Tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại, chưa có bất kỳ báo cáo nào về việc các dữ liệu bị lợi dụng cho các mục đích độc hại, công ty cho biết.

“Thiếu cơ chế phát hiện tích cực và các hoạt động để phát hiện những thứ đã được công khai”, người phát ngôn lý giải tại sao công ty mất nhiều thời gian mới phát hiện ra vấn đề.

Những khách hàng bị ảnh hưởng bao gồm những người đã đăng ký gói T-Connect, trong đó cung cấp nhiều loại dịch vụ bao gồm hỗ trợ lái xe bằng giọng nói AI, kết nối tự động với các trung tâm cuộc gọi để quản lý phương tiện và hỗ trợ khẩn cấp trong các trường hợp như tai nạn giao thông hoặc phát sinh bệnh tật đột ngột.

Những người sử dụng G-Link, một dịch vụ tương tự dành cho chủ sở hữu xe Lexus cũng bị ảnh hưởng.

Vụ việc xảy ra khi nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới về doanh số bán hàng đẩy mạnh kết nối phương tiện và quản lý dữ liệu dựa trên đám mây, được coi là rất quan trọng để cung cấp tính năng lái xe tự động và các tính năng hỗ trợ trí tuệ nhân tạo khác.

Toyota cho biết họ sẽ giới thiệu một hệ thống kiểm tra cài đặt đám mây, thiết lập hệ thống giám sát liên tục các cài đặt và hướng dẫn kỹ lưỡng cho nhân viên về các quy tắc xử lý dữ liệu.

Ủy ban bảo vệ thông tin cá nhân của Nhật Bản đã được thông báo về vụ việc, một trong những quan chức của cơ quan này cho biết, nhưng từ chối cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Toyota cho biết các bước chặn truy cập dữ liệu từ bên ngoài đã được thực hiện sau khi vấn đề được phát hiện và một cuộc điều tra về tất cả các môi trường đám mây do Toyota Connected Corp quản lý đang được tiến hành.

Vụ việc làm tăng thêm một loạt thách thức cho ông Koji Sato, người đã tiếp quản vị trí Giám đốc điều hành Toyota vào ngày 1/4 từ ông Akio Toyoda, cháu trai của người sáng lập công ty.

Kể từ khi ông Koji Sato nhậm chức, Toyota đã thừa nhận các vấn đề về kiểm tra an toàn tại chi nhánh Daihatsu và nhận được đề xuất của cổ đông từ bộ ba nhà quản lý tài sản châu Âu nhằm cải thiện việc tiết lộ thông tin vận động hành lang về biến đổi khí hậu.

Nguồn: VietnamFinance.vn

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Share post:

Đăng ký nhận tin mới

spot_img

Phổ biến

Thông tin tương tự
Related

Phát Đạt bán cổ phiếu huy động hơn 1.300 tỷ, chủ tịch và DN liên quan mua 1 nửa

Chủ tịch HĐQT Nguyễn Văn Đạt cùng Phát Đạt...

VinFast nhận 27.649 đơn đặt cọc xe vf 3 chỉ sau 66 giờ mở bán

VinFast công bố đã có 27.649 đơn đăng ký...

PGBank triệu tập ĐHĐCĐ bất thường

Ngân hàng TMCP Thịnh vượng và Phát triển (PGBank...

EURO 2024: Nagelsmann “gây sốc” với danh sách đội tuyển Đức

Nhiều cầu thủ thuộc hàng ngôi sao, kể cả...