Hầu hết các nước EU sẽ suy thoái trong quý IV/2022?

Date:

Giá năng lượng tăng vọt và lạm phát tràn lan hiện đang diễn ra và châu Âu đang phải đối mặt với một giai đoạn rất khó khăn cả về mặt kinh tế và xã hội.

>>Hơn một nửa Eurozone lạm phát 2 con số, Đức lên mức cao nhất lịch sử

Ngày 11/11, Ủy viên Kinh tế châu Âu Paolo Gentiloni đã đưa ra cảnh báo rằng triển vọng kinh tế châu Âu trong năm tới “suy yếu đáng kể” và hầu hết các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) sẽ suy thoái trong quý IV/2022.

Phát biểu trong một cuộc họp báo tại Brussels (Bỉ) ngay sau khi Ủy ban châu Âu (EC) tuyên bố cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế châu Âu trong năm tới, ông Gentiloni cho biết nền kinh tế EU hiện đang bước vào “một bước ngoặt”.

“Dự báo mùa Thu” của EC cho rằng sản lượng kinh tế của EU sẽ suy giảm trong ba tháng cuối năm nay và những tháng đầu năm 2023. Sự không chắc chắn gia tăng, áp lực của việc giá năng lượng cao, sức mua của các hộ gia đình bị xói mòn, môi trường bên ngoài yếu hơn và điều kiện tài chính thắt chặt hơn dự kiến sẽ đẩy EU, Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) và hầu hết các nước thành viên vào suy thoái trong quý cuối cùng của năm 2022.

Đối với toàn bộ năm 2023, EC dự báo dự báo tăng trưởng GDP thực tế ở cả khu vực EU và Eurozone ở mức 0,3%, thấp hơn nhiều so với mức 1,5% và 1,4% được đưa ra trong dự báo trước đó vào tháng Bảy.

Ông Gentiloni nhấn mạnh: “Giá năng lượng tăng vọt và lạm phát tràn lan hiện đang diễn ra và chúng ta đang phải đối mặt với một giai đoạn rất khó khăn cả về mặt kinh tế và xã hội”. Ông nói thêm, sau nửa đầu năm tăng trưởng mạnh mẽ một cách đáng ngạc nhiên, nền kinh tế EU đã mất đà trong quý III và dữ liệu khảo sát gần đây cho thấy nhiều khả năng sự suy giảm sẽ xuất hiện trong mùa Đông này.

Thêm vào đó, lạm phát tại châu Âu tiếp tục tăng nhanh hơn dự kiến. Việc áp lực giá cả gia tăng liên tục trong 10 tháng kể từ đầu năm nay đã chuyển mức đỉnh lạm phát dự kiến sang quý IV năm nay, đồng thời nâng dự báo tỷ lệ lạm phát hàng năm lên 9,3% ở EU và 8,5% ở Eurozone.

Lạm phát tại châu Âu dự kiến sẽ giảm vào năm 2023, nhưng vẫn ở mức cao là khoảng 7% ở EU và 6,1% ở Eurozone.

Nguồn: Bnews.vn

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Share post:

Đăng ký nhận tin mới

spot_img

Phổ biến

Thông tin tương tự
Related

Copa America 2024: Messi kiến tạo, Argentina khởi đầu thuận lợi

Lionel Messi đã đóng góp 1 kiến tạo trong...

Gần 6,7 triệu tỷ đồng ‘đổ’ vào ngân hàng dù lãi suất thấp

Dù lãi suất giữ mức thấp, người dân vẫn...

Vietnam Airlines doanh thu hợp nhất hơn 93 nghìn tỷ, mục tiêu hòa vốn năm nay

Tại đại hội cổ đông thường niên ngày 21/6,...

Việt Nam xuất siêu 8,4 tỷ USD sau 6 tháng

Trong 6 tháng đầu năm 2-24, tổng kim ngạch...