Giá khí đốt dự báo sẽ tăng gấp 3, châu Âu đối mặt với ‘mùa đông lạnh nhất’

Giá khí đốt dự báo sẽ tăng gấp 3, châu Âu đối mặt với ‘mùa đông lạnh nhất’

Các chuyên gia nhận định giá khí đốt ở châu Âu sẽ tăng gấp 3 lần hiện tại nếu EU hạn chế nhập khẩu năng lượng từ Nga.

>>Phần Lan quyết định gia nhập NATO, Tổng thống Putin cảnh báo

RT dẫn một báo cáo hãng tư vấn năng lượng Rystad Energy (Na Uy) nhận định một “cơn bão hoàn hảo” có thể đang hình thành ở châu Âu khi Liên minh châu Âu (EU) tìm cách hạn chế việc phụ thuộc khí đốt của Nga.

Các chuyên gia Rystad Energy phân tích rằng nguồn cung khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) hiện tại không đủ để thay thế cho khí đốt từ Nga khi mùa đông ở châu Âu đang đến gần. Điều này có thể đẩy giá khí đốt ở châu Âu tăng lên 3.500 USD/1.000 m3.

Theo báo cáo, năm ngoái, Nga đã cung cấp 155 tỷ m3 cho châu Âu, chiếm hơn 31% nguồn cung khí đốt của “lục địa già”.

“Việc thay đổi một phần đáng kể nguồn cung khí đốt hiện tại đối với châu Âu sẽ cực kỳ khó khăn, dẫn đến những tác động sâu rộng đối với dân số, nền kinh tế của châu Âu và vai trò của khí đốt trong quá trình chuyển đổi năng lượng của khu vực”, các chuyên gia Rystad Energy cho biết.

Giá khí đốt dự báo sẽ tăng gấp 3, châu Âu đối mặt với 'mùa đông lạnh nhất' - 1
Châu Âu có thể phải đối mặt với “mùa đông lạnh nhất” nếu ngừng nhập khẩu năng lượng từ Nga vào ngày mai. (Ảnh: Euronews)

Rystad Energy còn cho rằng việc “tẩy chay” khí đốt của Nga, châu Âu dã tạo nên sự bất ổn cho toàn bộ thị trường LNG toàn cầu, vốn chưa hoàn toàn hồi phục một năm đầy biến động (2021). Quyết định giảm phụ thuộc vào khí đốt của Nga từ mức hiện tại là 30-40% của châu Âu sẽ làm thay đổi thị trường LNG toàn cầu.

Báo cáo nhấn mạnh rằng nhu cầu LNG toàn cầu dự kiến ​​đạt 436 triệu tấn vào năm 2022, vượt xa nguồn cung hiện tại có chỉ 410 triệu tấn. Sự mất cân bằng nguồn cung và giá tăng cao sẽ tạo ra cơ hội lớn cho các dự án LNG trong 10 năm tới, dù vậy kể cả khi khởi động từ ngay bây giờ thì chúng chỉ có thể cung cấp lô khí đầu tiên sau năm 2024.

Theo nghiên cứu, nếu  khí đốt của Nga bị cấm vào ngày mai, lượng khí đốt hiện đang được dự trữ (khoảng 35%) có thể sẽ “cạn kiệt trước cuối năm nay, khiến châu Âu phải trải qua một mùa đông tàn khốc”. Theo kịch bản như vậy, trong trường hợp châu Âu tìm được nguồn cung thay thế thì họ sẽ sớm đối mặt với việc phải cắt giảm sản xuất công nghiệp và thiếu nhiên liệu cho các nhà máy điện, điều này kéo theo nhiều hệ lụy nghiêm trọng.

Giá khí đốt tự nhiên đã tăng trong tuần này sau khi Moskva áp đặt các biện pháp trừng phạt đáp trả đầu tiên đối với một số công ty năng lượng châu Âu. Theo dữ liệu do ICE của London cung cấp, giá khí đốt ở châu Âu đã vượt quá 1.200 USD/1.000 m3 trong phiên giao dịch hôm 12/5. Còn theo Reuters, giá khí đốt bán buôn ở châu Âu đã tăng gần 300% so với một năm trước.

Theo VTC News

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.