Đường ống Nord Stream 1 ngừng hoạt động

Date:

Hôm 31/9, tập đoàn năng lượng Nga Gazprom xác nhận dòng khí đốt qua đường ống Nord Stream 1 đến châu Âu bị ngừng từ 31/8 đến 3/9 để bảo trì.

>>Bộ trưởng Bỉ: EU có thể phải đối mặt mùa đông ‘đen tối’ trong 10 năm tới

RT đưa tin, dữ liệu từ nhà điều hành đường ống dẫn khí đốt, Nord Stream AG, chỉ ra rằng không có nguồn cung cấp khí đốt nào được vận chuyển tính đến 3h00 sáng nay.

Trước đó, Gazprom thông báo nguồn cung khí đốt qua Nord Stream 1 sẽ bị ngừng hoàn toàn từ 31/8 đến 2/9 để bảo trì tổ máy nén khí duy nhất còn hoạt động.

Theo Gazprom, sau khi hoàn thành sửa chữa và giả sử tổ máy không có trục trặc kỹ thuật, việc vận chuyển khí sẽ được khôi phục ở mức 33 triệu m3 mỗi ngày, tương đương 20% công suất tối đa của đường ống.

Đường ống Nord Stream 1 ngừng hoạt động - 1
EU gặp khó khi phụ thuộc nguồn cung khí đốt từ Nga. (Ảnh: Getty)

Kể từ tháng 7, đường ống Nord Stream 1 đã hoạt động với công suất giảm do một số tuabin khí ngừng hoạt động. Các tuabin này được gửi đến Canada để sửa chữa và mắc kẹt ở đó do lệnh trừng phạt của Ottawa đối với Moskva vì chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Tháng trước, theo yêu cầu của Đức, Ottawa hông báo miễn trừ cho các tuabin và gửi một tuabin tới Đức, nhưng Gazprom từ chối nhận.  

Xuất khẩu khí đốt của Gazprom sang châu Âu đã giảm mạnh trong năm nay do các lệnh trừng phạt liên quan đến xung đột Nga – Ukraine và những vấn đề kỹ thuật.

Nguồn cung cấp khí đốt của Nga cho EU thông qua Nord Stream 1 đã giảm xuống 20% vào tháng trước ​​so với mức tối đa. Theo Gazprom, cần có 5 tuabin hoạt động để bơm khí hết công suất.

Từ đầu năm tới 15/8, xuất khẩu khí đốt của Gazprom đã giảm 36,2%, xuống mức 78,5 tỷ m3. Sản lượng khai thác khí đốt của công ty cũng giảm 13,2% so với một năm trước, xuống mức 274,8 tỷ m3.

EU phụ thuộc phần lớn vào nguồn cung khí đốt từ Nga. Trước bối cảnh dòng chảy khí đốt của Nga sang châu Âu giảm, các quốc gia EU nhất trí giảm 15% lượng tiêu thụ khí đốt để đảm bảo dự trữ cho mùa đông. Mỹ cũng đã đồng ý cung cấp cho châu Âu 15 tỷ m3 khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) trong năm nay.

Nguồn: VTC.vn

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Share post:

Đăng ký nhận tin mới

spot_img

Phổ biến

Thông tin tương tự
Related

“Đại gia vận tải biển” báo lãi tăng hơn 263 lần do bán tài sản

Đây cũng là mức lợi nhuận theo quý cao...

Động thái của Đàm Vĩnh Hưng sau lệnh cấm diễn 9 tháng

Sau khi hàng loạt trang cộng đồng chia sẻ...

Sốc với tình trạng chấn thương của Lionel Messi

CLB Inter Miami thông báo Messi bị tổn thương...