Cổ phiếu bị bán tháo, thị giá Apple ‘mất mốc’ 2.000 tỷ USD lần đầu sau 2 năm

Date:

Giá trị thị trường của Apple đã giảm mạnh vào thứ Ba (3/1), sau khi cổ phiếu nhà sản xuất iPhone giảm 3,7%, đưa vốn hoá công ty giá trị nhất thế giới xuống dưới mức 2.000 tỷ USD lần đầu tiên kể từ tháng 3/2021.

>>VN-Index nhích nhẹ, thị trường phân hoá

Cổ phiếu Apple đã giảm 3,74% trong phiên giao dịch ngày 3/1, xuống mức giá 130,20 USD/cổ phiếu, mức thấp nhất trong 52 tuần, đưa thị giá công ty xuống còn 1.990 tỷ USD khi thị trường đóng cửa hôm thứ Ba.

Trong ngày, cổ phiếu Apple xuống mức thấp nhất là 125,07 USD sau khi nhà phân tích Jerome Ramel của Exane BNP Paribas hạ cấp cổ phiếu công ty từ “vượt trội” xuống mức “trung lập”, giảm mục tiêu giá xuống 140 USD từ ngưỡng 180 USD, theo Refinitiv Eikon.

Apple lần đầu tiên đạt mức định giá 2.000 tỷ USD vào tháng 8/2020, khi đại dịch Covid-19 thúc đẩy doanh số bán máy tính và điện thoại cho việc học và làm từ xa. Kể từ đó, công ty đã nhanh chóng vươn tới mốc thị giá 3.000 tỷ USD vào tháng 1/2022 và trở thành công ty có giá trị lớn nhất thế giới.

Trong thời gian gần đây, Apple đã phải “vật lộn” với các lô hàng iPhone 14 do ảnh hưởng bởi sự bùng dịch từ các nhà máy lớn tại Trung Quốc, làm dấy lên lo ngại từ người tiêu dùng và các nhà đầu tư về sản lượng của công ty.

Một báo cáo gần đây từ nhà phân tích chuỗi cung ứng Trendforce cho biết họ đã thấy các lô hàng iPhone của Apple giảm 22% trong tháng 12. Apple đã yêu cầu các nhà cung cấp sản xuất ít linh kiện hơn cho các sản phẩm bao gồm AirPods, Apple Watch và máy tính xách tay MacBook, theo Nikkei.

Với việc các nhà đầu tư lo lắng về nhu cầu của người tiêu dùng, các nhà phân tích kỳ vọng công ty có trụ sở tại Cupertino, California sẽ báo cáo doanh thu quý IV/2022 giảm 1% trong những tuần tới, theo Refinitiv. Nếu trường hợp này xảy ra, đây sẽ là lần đầu Apple sự sụt giảm doanh thu hàng quý kể từ quý III/2019. 

Apple là công ty lớn cuối cùng “rơi” khỏi mốc định giá 2.000 tỷ USD, sau Microsoft, công ty đã mất mốc này vào năm 2022. 

Vào năm 2022, cổ phiếu Apple hoạt động kém hơn chỉ số S&P 500, vốn đã giảm hơn 18%. Giá cổ phiếu của Apple đã giảm gần 27% vào năm ngoái. Tuy nhiên, công ty vẫn mang lại lợi nhuận xuất sắc cho các cổ đông dài hạn. Các nhà đầu tư đã mua và nắm giữ cổ phiếu Apple khi người đồng sáng lập Steve Jobs ra mắt iPhone vào năm 2007 đã được hưởng mức lãi hơn 4.000%, không bao gồm cổ tức, so với mức tăng 180% của S&P 500 trong cùng kỳ.

Nguồn: VietnamFinance.vn

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Share post:

Đăng ký nhận tin mới

spot_img

Phổ biến

Thông tin tương tự
Related

Cơ quan Thuế cảnh báo người dân cảnh giác với các hình thức lừa đảo

Cơ quan Thuế cảnh báo bên cạnh những thủ...

Tạm hoãn xuất cảnh đối với Chủ tịch Công ty CP Trung Nam

Cục Thuế Tp. Đà Nẵng vừa công khai danh...

Bamboo Capital (BCG) sắp phát hành hơn 80 triệu cổ phiếu thưởng trị giá hơn 800 tỷ đồng

Sau khi hoàn thành việc phát hành, vốn điều...

Nhóm VN30 phá vỡ chuỗi tăng 7 phiên của VN-Index

Dòng tiền có xu hướng đổ vào các ngành...