Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Doanh nghiệp phát hành trái phiếu cam kết trả đúng hạn

Date:

Bộ trưởng Tài chính khẳng định sẽ tích cực giám sát và bảo đảm minh bạch để đảm bảo quyền lợi cho các nhà đầu tư trái phiếu.

>>Vốn hóa HPG “bốc hơi” gần 900 triệu USD sau 1 tuần

Thông tin được Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc chia sẻ với báo chí chiều 10/10 về giải pháp nhằm ổn định thị trường để bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư và để thị trường phát hành lành mạnh thị trường trái phiếu.

Theo Bộ trưởng, vừa qua có một số doanh nghiệp chứng khoán đã vi phạm pháp luật khi đưa ra thông tin lừa dối khách hàng và bị xử lý hình sự.

Tuy vậy, việc bảo đảm quyền lợi cho nhà đầu tư vẫn được thực hiện một cách nghiêm túc vì người đảm bảo về quyền lợi của nhà đầu tư là các nhà phát hành. Khi các công ty chứng khoán cung cấp dịch vụ tư vấn và phát hành bị xử lý về pháp luật thì Bộ Tài chính đã làm việc với các nhà phát hành để đảm bảo quyền lợi cho các nhà đầu tư.

“Các công ty phát hành đều đã cam kết sẽ trả đúng hạn những trái phiếu đến hạn trả nợ. Chúng tôi sẽ tích cực giám sát và bảo đảm minh bạch để đảm bảo quyền lợi cho các nhà đầu tư”, ông Hồ Đức Phớc khẳng định.

Vẫn theo lãnh đạo Bộ Tài chính, vừa qua, cơ quan này đã tham mưu Chính phủ ban hành Nghị định số 65/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 153/2020/NĐ-CP về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Doanh nghiệp phát hành trái phiếu cam kết trả đúng hạn  - 1
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc.

“Chúng tôi thấy rằng, với nền kinh tế vĩ mô phát triển thì thị trường tài chính của chúng ta vẫn là một thị trường tốt”, Bộ trưởng Tài chính khẳng định.

Nhận định về kinh tế vĩ mô 9 tháng qua, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho hay đến thời điểm hiện nay các chỉ tiêu về kinh tế vĩ mô đều rất tích cực và dự kiến tăng trưởng năm nay sẽ đạt khoảng 7%. Thu ngân sách Nhà nước đã đạt 95,5%; CPI tăng 2,58% và ở mức dưới 4% so với chỉ tiêu Quốc hội giao.

Nợ công khoảng 44%, kiểm soát ở mức an toàn, đảm bảo trong hạn mức là 60% và ngưỡng cảnh báo 55%, hạn mức chi trả dưới 25% tổng thu ngân sách nhà nước. Bội chi ngân sách kiềm chế ở mức dưới 4%.

“Có thể nói, chúng ta đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao về ổn định kinh tế vĩ mô và quản lý nợ công”, ông Phớc cho biết.

Về vấn đề tỷ giá, theo lãnh đạo Bộ Tài chính, khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất của đồng USD sẽ tác động đến xuất nhập khẩu và tỷ giá đồng USD so với VND. Tuy nhiên, trong cơ cấu nợ công thì đồng USD chỉ chiếm 13,5% và trong cơ cấu về xuất nhập khẩu thì đồng USD chiếm khoảng 29%.

Sau khi cơ cấu lại nợ công, chúng tôi tính toán tiết kiệm được khoảng 57 nghìn tỷ. Đây cũng là thời cơ để chúng ta tăng cường, tạo thuận lợi cho xuất khẩu, phát triển sản xuất kinh doanh, kiềm chế lạm phát.

“Như vậy, chúng ta sẽ thúc đẩy được sự phát triển kinh tế xã hội và chống lạm phát một cách hiệu quả nhất. Đồng tiền VNĐ hiện nay vẫn là đồng tiền trị giá tốt”, Bộ trưởng Tài chính nhấn mạnh.

Nguồn: VTC.vn

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Share post:

Đăng ký nhận tin mới

spot_img

Phổ biến

Thông tin tương tự
Related

Mỹ thông qua luật tước vị thế ‘nước đang phát triển’ của Trung Quốc

Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ đã thông...

Tín dụng tăng 2,43%, kinh tế TP.HCM đang lấy lại đà tăng trưởng

Ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc Ngân hàng...

HDBank được phê duyệt tăng vốn thêm gần 3.800 tỷ đồng

Mới đây Ngân hàng Nhà nước đã có công...

Tại sao nước Mỹ chưa bị rơi vào suy thoái?

Đã hơn một năm kể từ khi Fed bắt...