Tăng trưởng tín dụng đạt 4,5%/15,5%, MB “tính kế” gì để hoàn thành mục tiêu của năm?

Date:

Tại Hội nghị Đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng năm 2024 của ngành ngân hàng diễn ra mới đây, Tổng Giám đốc MB Phạm Như Ánh cho biết, ngân hàng này dự kiến sẽ hoàn thành mục tiêu tăng trưởng tín dụng 15% của năm vào đầu hoặc giữa quý 4/2024.

>>Lãi suất cho vay của Agribank giảm từ 0,5- 1,5%/năm so với đầu năm

Làm gì để hoàn thành mục tiêu tín dụng?

Mục tiêu tăng trưởng tín dụng của Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) trong năm nay là 15%. Tuy nhiên đến nay, mặc dù đã qua 6 tháng đầu năm, nhưng ngân hàng này mới đạt được 4,5%.

Trước câu hỏi “Làm sao để MB hoàn thành được mục tiêu trong năm nay?”, Tổng Giám đốc MB Phạm Như Ánh cho rằng, hết tháng 6 này, MB dự kiến sẽ tăng trưởng lên 6-6,5%.

“Với mục tiêu năm 2024 tăng trưởng khoảng 15,5%, chúng tôi cần đạt khoảng 9% nữa từ nay đến cuối năm. Chúng tôi dự kiến sẽ hoàn thành mục tiêu vào đầu hoặc giữa quý 4/2024”, ông Ánh cho biết.

Theo CEO MB, khi đặt ra mục tiêu tăng trưởng tín dụng, điều mà MB và các ngân hàng kỳ vọng nhất là sức hấp thụ của nền kinh tế. Ngoài ra, các ngân hàng đều có các giải pháp tổng hợp, không có giải pháp duy nhất nào để đảm bảo tăng trưởng tín dụng và hấp thụ thị trường.

Đến nay, các ngân hàng cũng đã giảm lãi suất sâu nhất trong khoảng 10 năm trở lại đây để kỳ vọng cầu sẽ tăng và dự kiến sẽ tiếp tục tiết giảm chi phí để giải quyết khâu về giá.

Hết tháng 6, MB dự kiến tăng trưởng tín dụng 6-6,5%

Theo Tổng Giám đốc MB, để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng tín dụng như kỳ vọng, ngoài việc giảm lãi suất, ngân hàng cũng tiếp tục tinh chỉnh các quy trình thủ tục. MB sẽ dựa vào nền tảng App MBBank cho khách hàng cá nhân và website BIZ MBBank cho khách hàng doanh nghiệp để tiếp tục cho vay và phê duyệt tự động.

“MB hiện tại đang tập trung các tiến trình end-to-end, mang đến cho khách hàng các trải nghiệm tự động hóa trên các ứng dụng số của MB. Việc này sẽ giúp rút ngắn quy trình và giảm sự can thiệp của con người trong quá trình ra quyết định, từ đó khách hàng có thể chủ động hơn. Tham vọng của chúng tôi cung cấp được các sản phẩm tín dụng đến khách hàng một cách nhanh nhất với một trải nghiệm tốt nhất”, ông Phạm Như Ánh cho hay.

Một yếu tố nữa được CEO MB nhắc đến là phát triển sản phẩm, quy trình theo các luật và chính sách mới. Khi các luật mới bắt đầu có hiệu lực sau 1/8 sẽ có tác động rất lớn đến khách hàng, do đó ngân hàng này lên kế hoạch tinh chỉnh các quy trình, sản phẩm theo luật và các thông tư, nghị định để tháo gỡ các điểm nghẽn, điểm khó. Từ đó có thể phục vụ và mang đến trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.

BĐS khó khăn, ngân hàng kỳ vọng vào Luật

6 tháng đầu năm, tín dụng bất động sản nói chung có sự sụt giảm ở nhiều ngân hàng, MB cũng không ngoại lệ. Bất động sản hiện có 4 lĩnh vực, bao gồm: Ngân hàng cho người dân vay để mua nhà ở; Bất động sản khu công nghiệp; Bất động sản các dự án nhà ở; Bất động sản nghỉ dưỡng.

Theo ông Phạm Như Ánh, trong 6 tháng đầu năm, 4 lĩnh vực này của bất động sản đều gặp khó khăn. Đối với cho vay bất động sản mua nhà để ở, do kinh tế khó khăn và tình hình thu nhập của người dân hạn chế nên nhu cầu mua nhà, chuyển đổi nhà trong 6 tháng đầu năm khá chậm. Thị trường cho vay bất động sản chậm, giao dịch ít, giá cũng ở mức cao, chưa có dấu hiệu giảm thời gian tới, do đó, tín dụng bán lẻ của các ngân hàng đều bị ảnh hưởng, trong đó có MB. Trong khi đó, ông Ánh cho rằng, đây lại là lĩnh vực được các ngân hàng cổ phần xác định là trọng tâm cho vay chính.

Tín dụng bất động sản 6 tháng đầu năm gặp nhiều khó khăn

Lĩnh vực khó khăn thứ hai là bất động sản nghỉ dưỡng. Sau COVID-19, mảng bất động sản nghỉ dưỡng vẫn chưa được phục hồi. Lượng khách du lịch được phục hồi một phần so với trước COVID-19, nhưng lượng cung của bất động sản nghỉ dưỡng quá lớn trong giai đoạn Covid và trước Covid, do đó mảng này hiện nay cũng đang gặp nhiều khó khăn.

Với bất động sản khu công nghiệp, mảng này được ông Ánh ví như điểm sáng của 6 tháng đầu năm. Cơ bản các ngân hàng hoạt động trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp đều tăng trưởng được. Các dự án bất động sản khu công nghiêp cơ bản cũng được tháo gỡ các vướng mắc về mặt pháp lý.

“Vừa rồi, NHNN cũng hạ hệ số rủi ro tín dụng bất động công nghiệp từ 200% xuống 160%, khuyến khích các ngân hàng cho vay. MB cũng là một ngân hàng cho vay nhiều trong mảng bất động sản khu công nghiệp. Sự dịch chuyển của FDI vào Việt Nam cũng có tác động tốt lên mảng này”, ông Ánh nói.

Đối với bất động sản các dự án nhà ở, câu chuyện pháp lý một lần nữa được ông Ánh nhắc đến. “Vừa qua, Chính phủ cũng như các Bộ, Ban, Ngành cũng đang tập trung tháo gỡ vấn đề này. Tuy nhiên cũng đang trong quá trình thôi, mới tháo gỡ được một phần. Quá trình này phụ thuộc vào các luật mới như luật đất đai, luật nhà ở… các luật có hiệu lực từ tháng 7, tháng 8 tới”, CEO MB chia sẻ.

Lãnh đạo ngân hàng MB cũng cho rằng, sau khi luật mới có hiệu lực, hàng loạt các vấn đề sẽ được tháo gỡ. Đồng thời hi vọng đến quý 3/2024, quý 4/2024 lĩnh vực bất động sản các dự án nhà ở sẽ được tháo gỡ. Từ đó tạo một hiệu ứng chung cho thị trường bất động sản.

Theo Kinh tế Đô thị

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Share post:

Đăng ký nhận tin mới

spot_img

Phổ biến

Thông tin tương tự
Related

“Đại gia vận tải biển” báo lãi tăng hơn 263 lần do bán tài sản

Đây cũng là mức lợi nhuận theo quý cao...

Động thái của Đàm Vĩnh Hưng sau lệnh cấm diễn 9 tháng

Sau khi hàng loạt trang cộng đồng chia sẻ...

Sốc với tình trạng chấn thương của Lionel Messi

CLB Inter Miami thông báo Messi bị tổn thương...