PBoC giữ nguyên lãi suất, tăng thanh khoản cho hệ thống ngân hàng

Date:

BNEWS PBoC đã giữ nguyên lãi suất ở mức 2,75% đối với các khoản vay trị giá 125 tỷ nhân dân tệ (18,08 tỷ USD) theo chương trình cho vay một năm dành cho một số ngân hàng.

>>Bộ trưởng Tài chính J.Yellen cảnh báo Mỹ vỡ nợ sẽ châm ngòi suy thoái toàn cầu

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC tức ngân hàng trung ương), ngày 15/5 đã cấp các khoản vay trung hạn với lãi suất không đổi đúng như dự báo, nhưng các thị trường nhận định khả năng nới lỏng chính sách tiền tệ là khó tránh trong những tháng tới để hỗ trợ sự phục hồi của nền kinh tế. PBoC đã giữ nguyên lãi suất ở mức 2,75% đối với các khoản vay trị giá 125 tỷ nhân dân tệ (18,08 tỷ USD) theo chương trình cho vay một năm dành cho một số ngân hàng. 
Các khoản vay trên nhằm đáp ứng nhu cầu của các tổ chức tài chính và duy trì thanh khoản trong hệ thống ngân hàng ở mức cần thiết.
Tháng 12/2022, Chính phủ Trung Quốc đã dỡ bỏ các biện pháp kiểm soát dịch vốn đã bắt đầu làm giảm nhu cầu tín dụng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, nhưng có những lo ngại gia tăng khi đà tăng trưởng chậm lại sau giai đoạn phục hồi ban đầu.
Với những dấu hiệu cho thấy nhu cầu trong nước thấp và lòng tin của nhà đầu tư yếu, Chính phủ Trung Quốc có thể cần nới lỏng chính sách tiền tệ để duy trì sự phục hồi của nền kinh tế.
Một số nhà phân tích cho rằng việc hạ lãi suất sẽ gây thêm sức ép lên lợi nhuận của các ngân hàng.
Nhà chiến lược tại Trung Quốc của ANZ, Xing Zhaopeng, cho rằng nếu lãi suất giảm có thể gây ra những rủi ro về tài chính.
Các nhà phân tích tại Barclays nhận định số liệu về tín dụng gây thất vọng và nguy cơ giảm phát gia tăng đã làm tăng khả năng PBoC nới lỏng chính sách tiền tệ thông qua việc hạ lãi suất.
Các nhà phân tích cho rằng các tiếp cận tổng thể và những nỗ lực tập trung về chính sách là cần thiết để ổn định thị trường bất động sản và thúc đẩy lòng tin của người tiêu dùng cũng như doanh nghiệp, ngăn chặn nguy cơ giảm phát.
Theo các nhà phân tích, PBoC ưu tiên cho việc điều chỉnh tỷ lệ dự trữ bắt buộc của các ngân hàng và sử dụng các công cụ khác về cơ cấu, nhưng vấn đề nằm ở việc nhu cầu yếu và hệ thống ngân hàng dồi dào thanh khoản.

Nguồn: Bnews.vn

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Share post:

Đăng ký nhận tin mới

spot_img

Phổ biến

Thông tin tương tự
Related

Mỹ thông qua luật tước vị thế ‘nước đang phát triển’ của Trung Quốc

Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ đã thông...

Tín dụng tăng 2,43%, kinh tế TP.HCM đang lấy lại đà tăng trưởng

Ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc Ngân hàng...

HDBank được phê duyệt tăng vốn thêm gần 3.800 tỷ đồng

Mới đây Ngân hàng Nhà nước đã có công...

Tại sao nước Mỹ chưa bị rơi vào suy thoái?

Đã hơn một năm kể từ khi Fed bắt...