Mỹ: CPI tăng ​​4,9% trong tháng 4

Date:

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ tăng chậm hơn dự kiến ​​4,9% trong tháng 4.

>>Mỹ lạc quan về hệ thống ngân hàng và kinh tế toàn cầu trước thềm cuộc họp G7

Theo dữ liệu từ Cục Thống kê Lao động (BLS) hôm nay (10/5), chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ trong tháng 4 đã tăng 4,9%. Con số này thấp hơn một chút so với những gì các nhà kinh tế đã dự báo rằng chỉ số này sẽ giữ ổn định ở mức 5% như trong tháng 3.

Trong khi đó, chỉ số lạm phát lõi (CPI lõi) – loại bỏ chi phí thực phẩm và năng lượng – tăng 5,5% so với cùng kỳ năm ngoái và giảm nhẹ hơn so với mức 5,6% trong tháng Ba.

Các con số này vẫn cao hơn nhiều so với mức lạm phát mục tiêu của Fed là khoảng 2% để đạt được sự tăng trưởng ổn định và bền vững, bất chấp việc ngân hàng trung ương này đã bắt tay vào một chiến dịch tăng lãi suất mạnh nhất từ trước đến nay để kìm hãm tốc độ tăng trưởng của giá cả. Sau đợt tăng 25 điểm cơ bản vào tuần trước, lãi suất chuẩn của Fed hiện nằm trong khoảng từ 5% – 5,25%. Đây là lần tăng lãi suất thứ 10 liên tiếp của Fed kể từ tháng 3/2022.

Fed đã ám chỉ rằng họ có thể tạm dừng chiến dịch thắt chặt tiền tệ trong cuộc họp chính sách tiếp theo diễn ra vào tháng 6, mặc dù Chủ tịch Fed ông Jerome Powell lưu ý rằng họ “sẵn sàng làm nhiều hơn” nếu cần phải thắt chặt chính sách hơn nữa.

Yếu tố làm chi phối các quyết định của Fed là thị trường việc làm của, bởi thị trường này đã có dấu hiệu phục hồi mặc dù chi phí đi vay tăng vọt. Nền kinh tế Mỹ đã bổ sung thêm 253.000 việc làm vào tháng 4, vượt xa mức dự báo là 180.000 việc làm, trong khi tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 3,4%.

“Những gì họ cần là nới lỏng đáng kể thị trường lao động và trong khi thị trường này đã dịu đi một chút, họ vẫn còn một chặng đường dài để đạt được mục tiêu nới lỏng cần thiết để phù hợp với yêu cầu lạm phát một cách bền vững”, Bob Elliott, Giám đốc điều hành tại Unlimited Funds nhận định.

Các nhà đầu tư sẽ có cơ hội thấy rõ hơn bức tranh lạm phát khi chỉ số quản lý thu mua (PMI) mới nhất được công bố vào thứ năm (11/5).

Thị trường chứng khoán Mỹ mở cửa khá hưng phấn sau dữ liệu lạm phát mới công bố, với Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones tăng 157 điểm tương đương 0,47%, chỉ số S&P 500 tăng 29 điểm tương đương 0,71% và chỉ số Nasdaq Composite tăng 116 điểm tương đương 0,96%.

Nguồn: Tinnhanhchungkhoan.vn

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Share post:

Đăng ký nhận tin mới

spot_img

Phổ biến

Thông tin tương tự
Related

Mỹ thông qua luật tước vị thế ‘nước đang phát triển’ của Trung Quốc

Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ đã thông...

Tín dụng tăng 2,43%, kinh tế TP.HCM đang lấy lại đà tăng trưởng

Ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc Ngân hàng...

HDBank được phê duyệt tăng vốn thêm gần 3.800 tỷ đồng

Mới đây Ngân hàng Nhà nước đã có công...

Tại sao nước Mỹ chưa bị rơi vào suy thoái?

Đã hơn một năm kể từ khi Fed bắt...