MB chào bán tài sản của chủ đầu tư dự án Khu dân cư đô thị Ocean Park Vân Đồn

Date:

Công ty TNHH Quan Minh phát sinh nợ quá hạn tại Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) và không có khả năng trả nợ, do đó tài sản thế chấp là phần vốn góp tại công ty này được chào bán để MB thu hồi nợ.

>>HDBank bầu Chủ tịch Hội đồng quản trị

Công ty Quản lý nợ và Khai thác tài sản Ngân hàng TMCP Quân đội (MBAMC) mới đây đã thông báo về việc tiến hành xử lý tài sản thế chấp của Công ty TNHH Quan Minh để thu hồi nợ.

Theo đó, công ty này đã phát sinh nợ quá hạn tại MB và không có khả năng trả nợ. Tài sản thế chấp là phần vốn góp của Công ty Quan Minh, cụ thể là phần vốn góp của ông Hoàng Văn Cường với giá trị 225 tỷ đồng, tương đương 90% vốn Quan Minh; phần vốn góp của ông Hoàng Bá Dũng với giá trị 25 tỷ đồng, tương đương 10% vốn của Quan Minh.

Như vậy, với việc không có khả năng trả nợ cho MB, Công ty Quan Minh có khả năng sẽ đổi chủ sau khi MB phát mãi được tài sản và thu hồi nợ.

Theo tìm hiểu, Quan Minh được thành lập vào năm 2005 với ngành nghề chính là đầu tư, xây dựng, sản xuất vật liệu xây dựng, nuôi trồng thủy hải sản, trồng rừng và khai thác chế biến lâm sản, đầu tư xây dựng đô thị…

Dự án nổi bật nhất của công ty là Khu dân cư đô thị Ocean Park, tại Thôn 11, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn. Dự án được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt triển khai vào tháng 02/2016, giao đất cho Công ty Quan Minh vào tháng 3/2017.

Tổng diện tích đất quy hoạch là 418.574,2m2, tổng mức đầu tư là hơn 392 tỷ đồng.

Được biết, Công ty Quan Minh vào tháng 3 vừa qua đã có đơn khởi kiện MB ra Tòa án nhân dân quận Cầu Giấy (TP. Hà Nội) để giải quyết vụ việc tranh chấp hợp đồng vay.

Về diễn biến vụ việc, vào tháng 6/2019, Quan Minh ký hợp đồng với Ngân hàng TMCP Hàng hải (MSB) để vay 450 tỷ đồng triển khai dự án, thời hạn đến hết năm 2025. Tài sản đảm bảo là các ô đất trong dự án, với định giá của MSB là 10 triệu đồng/m2.

Quan Minh sau đó đã hủy ngang hợp đồng tín dụng với MSB vào cuối năm 2019 để chuyển sang ký hợp đồng tín dụng với MB liên quan đến dự án này, với số tiền MB cam kết cho Quan Minh vay là 650 tỷ đồng.

Dư nợ chuyển từ MSB sang là hơn 436 tỷ đồng, doanh số giải ngân tính đến ngày 31/12/2019 là khoảng 506 tỷ đồng, dư nợ tính đến hết tháng 12/2019 là hơn 476 tỷ đồng.

Quan Minh cũng được MB cấp khoản vay 40 tỷ đồng để phục vụ vốn lưu động. Khi các các khoản vay đến hạn vào tháng 4/2020, tác động của dịch Covid-19 ảnh hưởng tới tình hình kinh doanh khiến Quan Minh không trả được nợ, ngân hàng đã thu hồi nợ và từ chối tiếp tục giải ngân vốn lưu động.

Phía Quan Minh cho rằng MB đã gây khó khăn khi không áp dụng Thông tư 01 của Ngân hàng Nhà nước và thực hiện chuyển toàn bộ dự nợ của công ty sang nhóm 4 (nợ nghi ngờ), ảnh hưởng đến khả năng huy động vốn của công ty.

MB và Quan Minh sau đó đã thỏa thuận để công ty này bán một số lô đất trong dự án cho nhà đầu tư thứ cấp có nhu cầu, MB sẽ thu nợ 10 triệu đồng/m2 và Quan Minh sử dụng 2 triệu đồng/m2 để tiếp tục thực hiện dự án.

Theo đó, Quan Minh đã ký hợp đồng đặt cọc với Hải Phát Land và chuyển tiền về MB để ngân hàng thực hiện việc thu nợ. Tính đến ngày 31/3/2021, dư nợ còn lại của Công ty Quan Minh tại ngân hàng là 254,4 tỷ đồng và không còn bất cứ khoản nợ gốc, lãi nào bị quá hạn theo thỏa thuận gia hạn nợ 2 bên.

Tuy nhiên, MB sau đó vẫn tiếp tục yêu cầu Quan Minh phải bàn giao tài sản để thu hồi nốt phần nợ còn lại. MB cho biết việc siết nợ, thu hồi tài sản là do Quan Minh đã có nhiều lần vi phạm đồng tín dụng, không trả được nợ đúng hạn, toàn bộ khoản nợ của Quan Minh tại MB chuyển thành nợ nhóm 5 và không được tiếp tục vay vốn.

Theo VietnamFinance

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Share post:

Đăng ký nhận tin mới

spot_img

Phổ biến

Thông tin tương tự
Related

Cơ quan Thuế cảnh báo người dân cảnh giác với các hình thức lừa đảo

Cơ quan Thuế cảnh báo bên cạnh những thủ...

Tạm hoãn xuất cảnh đối với Chủ tịch Công ty CP Trung Nam

Cục Thuế Tp. Đà Nẵng vừa công khai danh...

Bamboo Capital (BCG) sắp phát hành hơn 80 triệu cổ phiếu thưởng trị giá hơn 800 tỷ đồng

Sau khi hoàn thành việc phát hành, vốn điều...

Nhóm VN30 phá vỡ chuỗi tăng 7 phiên của VN-Index

Dòng tiền có xu hướng đổ vào các ngành...