Masan nhận giải ngân thành công 600 triệu USD từ nguồn vốn ngoại

Date:

Masan đã nhận giải ngân thành công toàn bộ khoản vay hợp vốn trị giá 600 triệu USD từ các tổ chức tài chính quốc tế.

>>Novaland chuyển đổi trái phiếu thành cổ phiếu với giá 85.000 đồng/cổ phiếu

Ngày 29/11, Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (HOSE: MSN) cho biết, đơn vị này đã nhận giải ngân thành công toàn bộ khoản vay hợp vốn trị giá 600 triệu USD. Đây là khoản vay được sắp xếp bởi BNP Paribas, Credit Suisse, HSBC và Standard Chartered Bank. Giao dịch được bảo lãnh phát hành và thu hút 37 tổ chức tài chính quốc tế đăng ký vượt mức.

Trong khi nền kinh tế có nhiều biến động thì đây là một giao dịch “khủng” ở thời điểm hiện tại với nhiều điểm nổi bật. Cụ thể, giao dịch này trị giá lên tới 600 triệu USD là khoản huy động hợp vốn nước ngoài có kỳ hạn 5 năm và có giá trị lớn nhất từ ​​trước đến nay trong lĩnh vực kinh tế tư nhân tại Việt Nam.

Khoản vay bằng USD của Masan có lãi suất 2,9%, cộng với lãi suất tham chiếu SOFR, tương đương lãi suất 6,7% mỗi năm, với biên độ trên lãi suất tham chiếu giảm 35 điểm cơ bản so với khoản vay hợp vốn trị giá 200 triệu USD hoàn thành vào năm 2020. Đây là mức cải thiện đáng kể vì giao dịch trị giá 600 triệu USD này có thời hạn 5 năm, dài hơn so với thời hạn 3 năm của khoản vay được thực hiện vào năm 2020 (thời điểm môi trường lãi suất thấp hơn).  

Trong bối cảnh lãi suất tăng, việc tăng vay bằng USD có thể sẽ dẫn đến rủi ro ngoại hối lớn hơn. Tuy nhiên, đại diện Masan cho biết, công ty này sẽ chủ động theo dõi và đánh giá thời điểm thích hợp để thực hiện các giao dịch phái sinh nhằm giảm thiểu rủi ro thị trường và vẫn duy trì chi phí vốn một cách tối ưu.

Masan đã nhận giải ngân 600 triệu USD từ các tổ chức tài chính quốc tế. Ảnh: Đ.V.
Masan đã nhận giải ngân 600 triệu USD từ các tổ chức tài chính quốc tế. Ảnh: Đ.V.

Các điều khoản tín dụng có lợi hơn và khả năng tiếp cận vốn mạnh mẽ là nhờ sự cải thiện về kết quả kinh doanh ở các mảng kinh doanh tiêu dùng và bán lẻ cốt lõi của Masan. Kể từ khi thành lập The CrownX (“TCX”), nền tảng hợp nhất mảng bán lẻ WinCommerce (“WCM”) và tiêu dùng Masan Consumer Holding (“MCH”) vào cuối năm 2019, Masan đã cải thiện đáng kể khả năng tạo ra dòng tiền vững chắc của TCX.

Năm 2022, lợi nhuận trước thuế, lãi vay và khấu hao (EBITDA) của TCX dự kiến ​​sẽ tăng gấp 3 lần so với năm 2019 (giả định hợp nhất WCM và MCH trong cả năm) với biên EBITDA tăng từ 5,5% lên 13,4% trong cùng kỳ, chủ yếu nhờ mảng kinh doanh bán lẻ cải thiện lợi nhuận kể từ khi được Masan vận hành. Biên EBITDA của WCM dự kiến ​​sẽ tăng 11% vào năm 2022 so với năm 2019.

Nhờ những kết quả tích cực nói trên của Masan mà các bên cho vay và đối tác quốc tế đã ghi nhận và đẩy mạnh việc mở rộng hệ thống bán lẻ có lợi nhuận.

Đợt phát hành trái phiếu trị giá 1.700 tỷ đồng với kỳ hạn 5 năm vào tháng 11/2022 của Masan cũng được các nhà đầu tư đa quốc gia uy tín đăng ký mua. Đây là các tổ chức đang quản lý các quỹ trái phiếu có tổng tài sản (AUM) cao đang hoạt động tại Việt Nam.

Ngoài ra, năm 2022, Masan cũng đã phát hành thành công thêm 2.500 tỷ đồng trái phiếu trong nước. Kỳ hạn của tất cả trái phiếu phát hành trong năm 2022 đều là 5 năm, dài hơn so với kỳ hạn 3 năm thông thường của trái phiếu doanh nghiệp tương tự trên thị trường, giúp gia tăng nguồn vốn dài hạn của công ty.

Theo Masan, đơn vị này sẽ duy trì tỷ lệ đòn bẩy bền vững và vị thế thanh khoản nhờ khả năng thu hút nhà đầu tư trong và ngoài nước. Các khoản huy động vốn mới sẽ không ảnh hưởng đáng kể đến tỷ lệ đòn bẩy của công ty, đồng thời tăng khả năng thanh khoản đáng kể nhờ thời hạn khoản vay dài hơn và hiệu quả hoạt động được cải thiện.

Tính đến tháng 11/2022, Masan đã trả hết toàn nợ vay và lãi vay năm 2022 trị giá hơn 6.900 tỷ đồng và còn trả trước hạn hơn 6.600 tỷ đồng nợ đáo hạn vào năm 2023.

Nguồn: Taichinhdoanhnghiep.net.vn

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Share post:

Đăng ký nhận tin mới

spot_img

Phổ biến

Thông tin tương tự
Related

Mỹ thông qua luật tước vị thế ‘nước đang phát triển’ của Trung Quốc

Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ đã thông...

Tín dụng tăng 2,43%, kinh tế TP.HCM đang lấy lại đà tăng trưởng

Ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc Ngân hàng...

HDBank được phê duyệt tăng vốn thêm gần 3.800 tỷ đồng

Mới đây Ngân hàng Nhà nước đã có công...

Tại sao nước Mỹ chưa bị rơi vào suy thoái?

Đã hơn một năm kể từ khi Fed bắt...