Lạm phát tại Anh vượt 10%

Date:

Lạm phát tại Anh tiếp tục lập đỉnh mới trong tháng 7 do giá thực phẩm và năng lượng leo thang.

>>Kinh tế Anh tăng trưởng âm trong quý II/2022

Theo dữ liệu vừa được công bố bởi Văn phòng Thống kê quốc gia (ONS), chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tại Anh tăng 10,1% trong tháng vừa qua. Con số thực tế cao hơn dự báo tăng 9,8% của Reuters và mức tăng 9,4% ghi nhận trong tháng 6.

CPI cơ bản, không bao gồm chi phí năng lượng, thực phẩm, đồ uống có cồn và thuốc lá, tăng 6,2% so với cùng kỳ năm 2021, cao hơn dự báo 5,9%. Giá thực phẩm tăng cao đóng góp lớn nhất đà tăng của lạm phát trong tháng vừa qua, theo nội dung báo cáo của ONS.

“Nhiều đơn vị bán lẻ khôngcó lựa chọn nào khác ngoài việc phải tăng giá sản phẩm. Các nhà cung cấp cũng đang phải đối diện với tình trạng chi phí nguyên liệu thô đầu vào tăng cao”, theo Kien Tan, Giám đốc khối chiến lược bán lẻ tại PwC.

Lạm phát tăng cao làm xói mòn thu nhập thực tế của người dân Anh. Trong báo cáo công bố ngày 16/8 của ONS, tiền lương thực tế của người dân Anh giảm 3% trong quý II, mức giảm mạnh nhất từng được ghi nhận.

Lạm phát tại Anh vượt 10% - Ảnh 1.
Lạm phát tại Anh chạm ngưỡng hai chữ số trong tháng 7. Ảnh: Bloomberg.

Tiền lương trung bình, không bao gồm các khoản thưởng, tăng 4,7% nhưng vẫn thấp hơn mức tăng chi phí sống, khiến cho một bộ phận không nhỏ người dân Anh gặp khó.

“Dữ liệu lạm phát ngày hôm nay tiếp tục là một đòn giáng mạnh vào các hộ gia đình tại Anh trong bối cảnh họ đang phải đối mặt với một giai đoạn khó khăn về mặt tài chính”, theo Dan Howe, Giám đốc đầu tư tại Janus Henderson.

Ngân hàng trung ương Anh (BoE) trước đó dự báo lạm phát tại Anh sẽ đạt đỉnh ở ngưỡng 13,3% trong tháng 10. Cơ quan này đã 6 lần tăng lãi suất từ cuối năm 2021 trong đó có lần tăng lãi suất 0,5% đầu tháng 8, mức tăng cao nhất 27 năm qua.

Richard Carter, Trưởng nhóm nghiên cứu tới từ Quilter Cheviot dự báo BoE có thể tiếp tục tăng lãi suất 0,5% trong kỳ họp tháng 9 tới nhằm đương đầu với lạm phát trên đỉnh bốn thập kỷ. Ông nhận định cuộc khủng hoảng chi phí sống sẽ diễn biến xấu đi trước khi tình hình được cải thiện. 

Nguồn: Cafebiz.vn

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Share post:

Đăng ký nhận tin mới

spot_img

Phổ biến

Thông tin tương tự
Related

Cơ quan Thuế cảnh báo người dân cảnh giác với các hình thức lừa đảo

Cơ quan Thuế cảnh báo bên cạnh những thủ...

Tạm hoãn xuất cảnh đối với Chủ tịch Công ty CP Trung Nam

Cục Thuế Tp. Đà Nẵng vừa công khai danh...

Bamboo Capital (BCG) sắp phát hành hơn 80 triệu cổ phiếu thưởng trị giá hơn 800 tỷ đồng

Sau khi hoàn thành việc phát hành, vốn điều...

Nhóm VN30 phá vỡ chuỗi tăng 7 phiên của VN-Index

Dòng tiền có xu hướng đổ vào các ngành...