Lãi suất cho vay đồng loạt giảm, vẫn còn dư địa giảm tiếp

Date:

Đã có những tín hiệu tích cực xuất hiện trên thị trường lãi suất. Cùng với việc hạ lãi suất huy động, nhiều ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất cho vay. Lãi suất vẫn còn dư địa để giảm tiếp.

>>Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Thống nhất dành gói tín dụng 120.000 tỷ đồng ưu đãi lãi suất cho bất động sản

Lãi suất cho vay đồng loạt giảm

Song song với việc hạ lãi suất đầu vào, nhiều ngân hàng cũng công bố các gói vay ưu đãi sau thời gian dài tạm ngưng vì hết room. Nhiều ngân hàng cũng giảm lãi vay với mức giảm cao nhất lên tới 3%/năm, áp dụng cho cả khoản vay kinh doanh bất động sản.

Đến nay, cả 4 ngân hàng quốc doanh (Big4) đều triển khai chương trình vay ưu đãi, giảm lãi suất hỗ trợ khách hàng.

Mới nhất, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) ngày 16/2 thông báo lãi suất cho vay bất động sản có thể được điều chỉnh giảm tối đa 3%/năm so với lãi suất cho vay đang áp dụng, nhưng không thấp hơn mức lãi suất cho vay ngắn hạn 12 tháng phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh thông thường theo quy định của Agribank trong từng thời kỳ. Thời gian điều chỉnh lãi suất tối đa đến 31/12/2023 và thời gian áp dụng lãi suất điều chỉnh kéo dài từ 31/1/2023 đến hết ngày 31/12/2024. Đối tượng được xem xét là những khách hàng có dư nợ vay kinh doanh bất động sản tại thời điểm 31/1/2023 gặp khó khăn do ảnh hưởng của Covid-19 hoặc do ảnh hưởng bởi kinh tế vĩ mô.

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) cũng vừa công bố gói ưu đãi lãi suất có quy mô 10.000 tỷ đồng, áp dụng cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa lần đầu vay vốn tại VietinBank, hoặc chưa giải ngân khoản vay trong vòng 6 tháng qua. Theo đó, các khoản vay có kỳ hạn đến 6 tháng bằng VND, phát sinh mới trong khoảng thời gian từ nay đến hết 30/6/2023 sẽ được ưu đãi lãi suất chỉ từ 7%/năm.

Trước đó, Vietcombank cam kết giảm 0,5%/năm lãi suất cho tất cả khách hàng có dư nợ hiện hữu và phát sinh mới ngay từ đầu năm 2023. Thời gian từ 1/1/2023 đến hết 30/4/2023, áp dụng cho khách hàng cá nhân và tổ chức có dư nợ hiện hữu và phát sinh mới tại ngân hàng, trừ nhóm khách hàng hoạt động trong lĩnh vực rủi ro như bất động sản, chứng khoán…

BIDV triển khai gói vay ngắn hạn với quy mô 30.000 tỷ đồng áp dụng đến hết 30/04/2023. Khách hàng tham gia gói vay phục vụ nhu cầu sản xuất kinh doanh sẽ được hưởng lãi suất ưu đãi chỉ từ 8%/năm đối với các khoản vay có kỳ hạn dưới 6 tháng hoặc chỉ từ 9%/năm đối với các khoản vay từ 6-12 tháng.

Ở nhóm tư nhân, nhiều ngân hàng đã tiên phong thực hiện giảm lãi suất.

Cụ thể, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) vừa triển khai chương trình giảm 1 điểm % lãi suất vay cho với khách hàng doanh nghiệp có doanh thu dưới 100 tỷ đồng. Theo đó, từ ngày 10/2/2023, khách hàng có thể thực hiện đăng ký vay vốn bằng tính năng giải ngân online ngay trên nền tảng Biz MBBank để được hưởng lãi suất ưu đãi giảm đến 1%/năm.

Tương tự, TMCP Đông Nam Á (SeABank) cũng giảm lãi suất cho vay tối đa 1 điểm % đối với các khoản vay ngắn hạn phục vụ mục đích kinh doanh. Gói ưu đãi lên tới 3.000 tỷ đồng được SeABank chủ động triển khai nhằm hỗ trợ các cá nhân, hộ kinh doanh, cơ sở kinh doanh có nhu cầu vay vốn ngắn hạn tối đa 12 tháng. Ngân hàng này cũng giảm 0,5 điểm % cho các khoản vay kinh doanh khác.

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) cũng triển khai chương trình ưu đãi lãi suất. Theo đó, khách hàng cá nhân vay vốn với mục đích sản xuất kinh doanh ngắn hạn hoặc tiêu dùng phục vụ đời sống, Sacombank áp dụng mức lãi suất tối thiểu chỉ từ 8,99%/năm. Sacombank áp dụng mức lãi suất ưu đãi chỉ từ 7,5%/năm đối với khách hàng doanh nghiệp có nhu cầu vốn để thanh toán hàng nhập khẩu, làm hàng xuất khẩu.

Techcombank cũng mới tung ra gói tín dụng 30.000 tỷ đồng với ưu đãi lãi suất 2% dành cho doanh nghiệp sản xuất, thương mại có hoạt động xuất nhập khẩu.

Ngân hàng Bản Việt cũng triển khai chương trình cho vay khách hàng cá nhân và doanh nghiệp với lãi suất từ 10,5%/năm. Hạn mức của gói tín dụng ưu đãi là 1.000 tỷ đồng với lãi suất 10,5%/năm khi khách hàng giải ngân đến 30/4 hoặc đến khi chương trình hết hạn mức. Mức lãi suất ưu đãi áp dụng tối đa 3 tháng tính từ thời điểm giải ngân.

Vẫn còn dư địa giảm lãi suất

Lãi suất ngân hàng giảm mạnh, vẫn còn có thể giảm tiếp

Động thái giảm lãi suất cho vay của các ngân hàng diễn ra sau khi lãi suất huy động có xu hướng “hạ nhiệt” từ 1 tháng trở lại đây. Hiện nay, hầu hết ngân hàng đã hạ lãi suất tiết kiệm về sâu hơn mức 9,5% theo yêu của Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Lãi suất cho vay đã phần nào “hạ nhiệt” từ đầu năm 2023. Tuy nhiên, mức giảm của lãi vay vẫn được đánh giá còn ít và chưa như kỳ vọng của thị trường, bao gồm cả khách hàng cá nhân và doanh nghiệp.

Các ngân hàng thường tính lãi suất cho vay theo công thức lãi suất cơ sở cộng thêm biên độ 3-4%. Mà lãi suất cơ sở của các ngân hàng vẫn duy trì ở mức cao.

Tại một số ngân hàng thương mại, lãi suất cho vay ngắn hạn khoảng 9-9,9%/năm; lãi suất cho vay trung và dài hạn là 10,9% cố định trong 2 năm đầu tiên sau đó sẽ áp dụng lãi suất 12%/năm. Thậm chí, có một số ngân hàng áp dụng mức lãi suất cho vay ngắn hạn từ 10,5-11%/năm; cho vay trung dài hạn là 14,3%/năm cố định trong 3 tháng đầu tiên hoặc mức lãi suất lên tới 15-16%/năm áp dụng cho khách hàng cá nhân vay mua nhà. Nhiều ngân hàng vẫn giới hạn đối tượng khách hàng vay.

Theo các chuyên gia, với lãi suất như hiện tại, người vay không đủ sức chịu đựng vì nhiều doanh nghiệp đang đối mặt rất nhiều khó khăn, thu nhập của cá nhân cũng giảm sút. Vì vậy, các ngân hàng cần tính đến việc hạ lãi suất đầu vào để giảm thêm lãi suất cho vay.

Lãnh đạo một số ngân hàng thương mại cũng thừa nhận lãi suất cho vay hiện nay quá cao. Nguyên nhân là do cuối năm ngoái, nhiều ngân hàng huy động vốn với lãi suất trên 10% dẫn đến giá vốn bị đội lên cao. Vì vậy, thời điểm này, lãi suất cho vay chưa thể giảm mạnh.

Đại diện VietinBank cho hay, các ngân hàng lớn đang có sự đồng thuận hạ thêm lãi suất đầu vào để hạ lãi suất cho vay. Hy vọng sau vài tháng huy động vốn với lãi suất cao nhất 7,4-8,5%/năm, cộng nguồn vốn dồi dào từ tiền gửi thanh toán sẽ kéo lãi suất huy động bình quân xuống dưới 7%/năm. Lúc đó, lãi suất cho vay cao nhất có thể về mức 10-11%/năm. 

Đồng quan điểm, TS. Đinh Thế Hiển nhận định: “Dự kiến trong quý I/2023, phổ lãi suất huy động sẽ có thể về mức 6,5-7% đối với các ngân hàng tốt và 8-9% đối với các ngân hàng vừa và nhỏ. Có thể, hết quý II/2023 tình hình lãi suất huy động sẽ trở lại bình thường dao động trong khoảng ±7%/năm và lãi suất cho vay có thể quanh mốc 10-11%”.

Bên cạnh đó, từ đầu tháng 2 đến nay, NHNN đã bơm thêm thanh khoản cho hệ thống, room tín dụng đã mở ra với định hướng 14-15% và sẽ có điều chỉnh phù hợp, lãi suất liên ngân hàng cũng hạ nhiệt… góp phần hỗ trợ cho lãi suất đi xuống.

Số liệu mới nhất được NHNN công bố tính đến ngày 16/2, lãi suất bình quân liên ngân hàng qua đêm chỉ còn 4,71%/năm, giảm khá mạnh so với mức trên 6%/năm trong tuần sau Tết. Các kỳ hạn từ 1 tuần tới 1 tháng cũng giảm trên 1 điểm % so với tuần trước, về mức 4,87-6,15%/năm.

Dù nhiều ngân hàng đã công bố các chương trình giảm lãi suất song cơ quan quản lý cũng thừa nhận nỗ lực giảm lãi suất trong năm 2023 là một thách thức đặt ra cho ngành ngân hàng trong năm nay. Tuy nhiên, vẫn có dư địa để giảm thêm lãi suất.

PGS-TS Phạm Thế Anh, giảng viên tại Đại học Kinh tế Quốc dân, cho hay, lãi suất của Việt Nam đang chịu tác động từ lạm phát, tỷ giá và yếu tố lãi suất trên thị trường quốc tế. Song lạm phát và tỷ giá hiện không quá đáng lo, lãi suất của Mỹ cũng có dấu hiệu đi xuống khi lạm phát của nước này đạt đỉnh nên sẽ có dư địa cho điều hành chính sách tiền tệ của Việt Nam. Trong bối cảnh này, lãi suất còn dư địa giảm để hỗ trợ chung cho nền kinh tế là cần thiết. Khi lãi suất hạ nhiệt, không chỉ người vay mua nhà dễ thở hơn mà các kênh đầu tư khác như chứng khoán, bất động sản cũng sẽ tích cực.

Nguồn: VietnamFinance.vn

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Share post:

Đăng ký nhận tin mới

spot_img

Phổ biến

Thông tin tương tự
Related

Cơ quan Thuế cảnh báo người dân cảnh giác với các hình thức lừa đảo

Cơ quan Thuế cảnh báo bên cạnh những thủ...

Tạm hoãn xuất cảnh đối với Chủ tịch Công ty CP Trung Nam

Cục Thuế Tp. Đà Nẵng vừa công khai danh...

Bamboo Capital (BCG) sắp phát hành hơn 80 triệu cổ phiếu thưởng trị giá hơn 800 tỷ đồng

Sau khi hoàn thành việc phát hành, vốn điều...

Nhóm VN30 phá vỡ chuỗi tăng 7 phiên của VN-Index

Dòng tiền có xu hướng đổ vào các ngành...