Hơn 680.000 tỷ đồng để cải cách tiền lương từ 1/7

Date:

Tính đến hết năm 2023, cả nước đã dành được khoảng 680.000 tỷ đồng để thực hiện cải cách tiền lương.

>>Giá xăng giảm mạnh, RON 95 giảm còn hơn 23.000 đồng/lít

Ngày 20/5, báo cáo tại Kỳ họp thứ 7 của Quốc hội, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho biết, tính đến hết năm 2023, đã dành được khoảng 680.000 tỷ đồng để thực hiện chính sách tiền lương mới.

Như vậy so với báo cáo của Chính phủ vào tháng 10/2023, con số này tăng 120.000 tỷ đồng.

Phó Thủ tướng cũng cho biết, công tác chuẩn bị được triển khai tích cực để chính sách tiền lương mới thực hiện từ 1/7/2024. Hiện nay, các cơ quan đã hoàn thành 19 thông tư hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của các cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh, huyện. 20 bộ, ngành cũng đã ban hành thông tư hướng dẫn về vị trí việc làm của công chức nghiệp vụ chuyên ngành.

Hơn 680.000 tỷ đồng để cải cách tiền lương từ 1/7

Trước đó, vào tháng 4, Chính phủ yêu cầu Bộ Nội vụ hoàn thiện hồ sơ cải cách tiền lương để báo cáo Bộ Chính trị trong tháng 5. Đây sẽ là cơ sở để xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật triển khai chế độ tiền lương mới. Thủ tướng yêu cầu không tăng giá đột ngột, không tăng giá nhiều mặt hàng trong cùng thời điểm, đặc biệt là “không tăng giá vào thời điểm tăng lương”.

Báo cáo kiến nghị cử tri gửi đến kỳ họp, Chủ tịch Ủy Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến cho biết nhiều cử tri, nhân dân lo lắng khi giá các mặt hàng thiết yếu vẫn cao trong khi tiền lương chưa tăng. Điều này phần nào ảnh hưởng đến đời sống của những người làm công, ăn lương và lao động thiếu việc làm, thu nhập không ổn định.

Trước ý kiến của cử tri, đặt trong bối cảnh, tình hình hiện nay, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành rà soát văn bản hướng dẫn, các điều kiện “cần và đủ” để triển khai chính sách tiền lương mới.

Chính phủ cũng cần giải quyết kịp thời vướng mắc phát sinh để chính sách tiền lương mới thực sự động viên cán bộ, công chức, viên chức, người hưởng lương, nâng cao chất lượng, hiệu quả phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Theo Báo Công thương

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Share post:

Đăng ký nhận tin mới

spot_img

Phổ biến

Thông tin tương tự
Related

Cơ quan Thuế cảnh báo người dân cảnh giác với các hình thức lừa đảo

Cơ quan Thuế cảnh báo bên cạnh những thủ...

Tạm hoãn xuất cảnh đối với Chủ tịch Công ty CP Trung Nam

Cục Thuế Tp. Đà Nẵng vừa công khai danh...

Bamboo Capital (BCG) sắp phát hành hơn 80 triệu cổ phiếu thưởng trị giá hơn 800 tỷ đồng

Sau khi hoàn thành việc phát hành, vốn điều...

Nhóm VN30 phá vỡ chuỗi tăng 7 phiên của VN-Index

Dòng tiền có xu hướng đổ vào các ngành...