Hội nghị thượng đỉnh G7 khai mạc, xung đột Nga-Ukraine là trọng tâm

Date:

Chủ đề chính trong ngày đầu tiên của Hội nghị thượng đỉnh G7 tại Đức là tình hình kinh tế thế giới.

>>Mỹ tính tạm dừng thu thuế xăng dầu giữa lúc lạm phát “nóng” nhất 40 năm

Dư luận thế giới đang tập trung vào lâu đài Elmau thuộc bang Bayern, miền Nam nước Đức – nơi đang diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7).

Thủ tướng Đức Olaf Scholz cùng phu nhân đã chào đón lãnh đạo cùng phu nhân các nước còn lại trong Nhóm G7 (gồm Anh, Pháp, Italy, Nhật Bản, Canada và Mỹ) cũng như Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel theo nghi thức lễ tân.

Sau đó, 9 nhà lãnh đạo đã vào bàn hội đàm kín.

Chủ đề chính trong ngày đầu tiên của hội nghị G7 là tình hình kinh tế thế giới, trong đó các nhà lãnh đạo sẽ thảo luận nhằm tìm kiếm cách thức phản ứng chung đối với vấn đề lạm phát và mối đe dọa suy thoái.

Về vấn đề bảo vệ khí hậu, Hội nghị thượng đỉnh G7 sẽ thảo luận về đề xuất hình thành một câu lạc bộ khí hậu cho tất cả những quốc gia đặt mục tiêu trung hòa carbon vào giữa thế kỷ này.

Ngoài ra, theo chương trình cập nhật, các nhà lãnh đạo G7 cũng sẽ thảo luận việc tăng cường đối tác về cơ sở hạ tầng và đầu tư.

Chủ đề lớn cuối ngày họp đầu tiên sẽ là chính sách đối ngoại và an ninh, trong đó các lãnh đạo G7 sẽ thảo luận cách thức điều phối các vấn đề liên quan tới chính sách đối ngoại và an ninh, cũng như gia tăng sức ép với Nga liên quan cuộc khủng hoảng Ukraine.

Cuộc xung đột Nga-Ukraine sẽ là một trong những chủ đề nổi bật tại Hội nghị thượng đỉnh G7 lần thứ 48 này.

Hội nghị thượng đỉnh được giới quan sát nhìn nhận là cơ hội cho Thủ tướng Đức Olaf Scholz thể hiện vai trò lãnh đạo quyết đoán hơn đối với cuộc khủng hoảng Ukraine.

Ông Scholz cam kết sẽ tiến hành một cuộc cách mạng về chính sách đối ngoại và quốc phòng của Đức sau khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt hồi tháng 2, hứa sẽ tăng cường quân và gửi vũ khí tới Ukraine.

Bên cạnh đó, cuộc khủng hoảng năng lượng, nguy cơ xảy ra nạn đói ở các khu vực, đặc biệt tại Đông Phi, cũng như vấn đề bảo vệ khí hậu cũng nằm trong chương trình nghị sự của hội nghị.

Đây là lần thứ hai, lâu đài Elmau được chọn làm nơi tổ chức Hội nghị thượng đỉnh G7 (trước đó là vào năm 2015) và là lần thứ 7 kể từ năm 1975, Đức đóng vai trò chủ nhà của hội nghị thường niên quan trọng này.

Khi giữ vai trò Chủ tịch G7 đầu năm nay, Đức đã đặt mục tiêu đạt “Tiến bộ vì một thế giới công bằng” và muốn “củng cố vai của G7 với tư cách là cầu nối và trung gian hòa giải cho hòa bình và an ninh”.

Theo báo Quốc Tế

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Share post:

Đăng ký nhận tin mới

spot_img

Phổ biến

Thông tin tương tự
Related

Cơ quan Thuế cảnh báo người dân cảnh giác với các hình thức lừa đảo

Cơ quan Thuế cảnh báo bên cạnh những thủ...

Tạm hoãn xuất cảnh đối với Chủ tịch Công ty CP Trung Nam

Cục Thuế Tp. Đà Nẵng vừa công khai danh...

Bamboo Capital (BCG) sắp phát hành hơn 80 triệu cổ phiếu thưởng trị giá hơn 800 tỷ đồng

Sau khi hoàn thành việc phát hành, vốn điều...

Nhóm VN30 phá vỡ chuỗi tăng 7 phiên của VN-Index

Dòng tiền có xu hướng đổ vào các ngành...