Gần 100 tỷ USD rút khỏi ngân hàng Mỹ sau khi SVB và Signature Bank phá sản

Date:

Dữ liệu của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) cho thấy, khách hàng của ngân hàng đã rút tổng cộng 98,4 tỷ USD từ các tài khoản trong tuần kết thúc vào ngày 15/3, do Sillicon Valley Bank và Signature Bank phá sản.

>>Fed nâng lãi suất thêm 0,25%, báo hiệu chu kỳ tăng lãi suất sắp kết thúc

Dữ liệu này được công bố ngay sau khi thị trường đóng cửa vào ngày 24/3, khiến các nhà quản lý một lần nữa phải lên tiếng đảm bảo với công chúng rằng hệ thống ngân hàng tại Mỹ vẫn đang an toàn.

Theo đó, thời điểm số tiền bị rút nhiều nhất là trong tuần kết thúc vào ngày 15/3, khi sự thất bại đột ngột của Silicon Valley Bank (SVB) và Signature Bank làm rung chuyển ngành công nghiệp.

Dữ liệu cho thấy phần lớn số tiền được rút khỏi các ngân hàng nhỏ. Các tổ chức tài chính lớn chứng kiến ​​tiền gửi tăng thêm 67 tỷ USD, trong khi các ngân hàng nhỏ hơn chứng kiến ​​dòng tiền chảy ra 120 tỷ USD.

Số liệu của Fed cũng cho thấy số tiền gửi đã giảm đều đặn trong khoảng một năm qua, giảm 582,4 tỷ USD kể từ tháng 2/2022.

Theo dữ liệu của Viện Công ty Đầu tư cho đến ngày 22/3, các quỹ tương hỗ trên thị trường tiền tệ đã chứng kiến ​​khối tài sản tăng trong hai tuần qua, từ 203 tỷ USD lên 3.270 tỷ USD.

Sau khi dữ liệu được công bố, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell và hơn chục quan chức khác đã triệu tập một cuộc họp kín đặc biệt của Hội đồng Giám sát Ổn định Tài chính, theo CNBC.

“Hội đồng đã thảo luận về các điều kiện hiện tại trong lĩnh vực ngân hàng và lưu ý rằng trong khi một số tổ chức đang căng thẳng, hệ thống ngân hàng Mỹ vẫn lành mạnh và kiên cường. Hội đồng cũng thảo luận về những nỗ lực liên tục tại các cơ quan thành viên để giám sát sự phát triển tài chính”, CNBC trích một bản tóm tắt cuộc họp ngày 24/3.

Trước đó, đầu tuần này, Chủ tịch Powell cũng tìm cách đảm bảo với công chúng rằng hệ thống ngân hàng Mỹ vẫn an toàn.

“Chúng tôi có các công cụ để bảo vệ người gửi tiền khi có nguy cơ gây tổn hại nghiêm trọng cho nền kinh tế hoặc hệ thống tài chính, và chúng tôi đã sẵn sàng sử dụng những công cụ đó. Và tôi nghĩ người gửi tiền nên cho rằng tiền gửi của họ an toàn”, ông Powell cho biết hôm 22/4, trong cuộc họp báo về việc tăng lãi suất thêm 0,25%. 

Ông Powell lưu ý rằng dòng tiền gửi “đã ổn định trong tuần qua” sau “những hành động mạnh mẽ” từ Fed để ngăn chặn rủi ro lây lan trong hệ thống.

Nguồn: VietnamFinance.vn

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Share post:

Đăng ký nhận tin mới

spot_img

Phổ biến

Thông tin tương tự
Related

Fed giữ lãi suất lần thứ 7 liên tiếp

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 12/6 ra...

ADB và LPBANK ký kết khoản vay trị giá 80 triệu USD dành cho doanh nghiệp

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và LPBank...

Lạm phát tại Mỹ tiếp tục giảm

Lạm phát giảm chủ yếu là nhờ chỉ số...

Lý do ECB đi trước Fed trong việc nới lỏng chính sách tiền tệ

ECB đã cắt giảm lãi suất tiền gửi cơ...