Chuyên gia kinh tế: Fed khó tránh tình trạng tăng lãi suất cao hơn mức cần thiết

Date:

Theo giáo sư Christina Romer, các nhà hoạch định chính sách Fed sẽ phải đối mặt với một quyết định rất khó khăn về thời điểm ngừng tăng lãi suất hoặc đảo ngược chính sách này.

>>Cổ phiếu bị bán tháo, thị giá Apple ‘mất mốc’ 2.000 tỷ USD lần đầu sau 2 năm

Christina Romer, Giáo sư kinh tế tại Đại học California, đồng thời là Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế (CEA) của Nhà Trắng từ năm 2009 đến 2010, nhận định nỗ lực kiềm chế lạm phát của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang khiến ngân hàng trung ương này khó tránh tình trạng tăng lãi suất cao hơn mức cần thiết.

Theo bà Romer, các nhà hoạch định chính sách Fed sẽ phải đối mặt với một quyết định rất khó khăn về thời điểm ngừng tăng lãi suất hoặc đảo ngược chính sách này.
Bà cho rằng các nhà hoạch định chính sách sẽ cần phải thay đổi chính sách lãi suất trước khi vấn đề lạm phát được giải quyết hoàn toàn nếu họ muốn giảm lạm phát mà không gây ra nhiều “đau đớn” hơn mức cần thiết.
Các quan chức Fed đã thừa nhận rất khó để đánh giá về mức tăng lãi suất và thời gian duy trì mức tăng này. Do đó, Fed đã giảm tốc độ tăng tăng lãi suất để tránh mắc sai lầm.
Biên bản cuộc họp chính sách gần đây nhất của Fed vào tháng 12/2022 cho thấy các nhà hoạch định chính sách đang vật lộn để đánh giá rủi ro. Trong khi đó, các nhà kinh tế cảnh báo về khả năng cao: tăng lãi suất sẽ dẫn đến suy thoái kinh tế ở Mỹ trong năm tới.
Với việc nghiên cứu biên bản cuộc họp của Fed từ những năm 1940, bà Romer cho biết khi lãi suất tăng, tổng sản lượng kinh tế bắt đầu chậm lại khoảng sáu tháng sau đó. Tỷ lệ thất nghiệp bắt đầu tăng sau khoảng 5 tháng và tăng trung bình 1,6 điểm phần trăm sau 27 tháng, với tác động giảm dần sau 5 năm.
Fed bắt đầu tăng lãi suất vào tháng 3/2022 và đã đẩy nhanh tốc độ trong tháng Sáu lên mức tương đương với tốc độ thắt chặt nhanh chóng mà cựu Chủ tịch Fed Paul Volcker đã sử dụng vào cuối những năm 1970 và đầu những năm 1980.

Lãi suất của Fed hiện nằm trong khoảng 4,25 -4,5% và các quan chức ngân hàng này dự kiến sẽ tiếp tục nâng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm tại cuộc họp từ ngày 31/1-1/2, với mục tiêu đẩy tỷ lệ này lên trên 5% trong những tháng tới.

Nguồn: Bnews.vn

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Share post:

Đăng ký nhận tin mới

spot_img

Phổ biến

Thông tin tương tự
Related

Phát Đạt bán cổ phiếu huy động hơn 1.300 tỷ, chủ tịch và DN liên quan mua 1 nửa

Chủ tịch HĐQT Nguyễn Văn Đạt cùng Phát Đạt...

VinFast nhận 27.649 đơn đặt cọc xe vf 3 chỉ sau 66 giờ mở bán

VinFast công bố đã có 27.649 đơn đăng ký...

PGBank triệu tập ĐHĐCĐ bất thường

Ngân hàng TMCP Thịnh vượng và Phát triển (PGBank...

EURO 2024: Nagelsmann “gây sốc” với danh sách đội tuyển Đức

Nhiều cầu thủ thuộc hàng ngôi sao, kể cả...