Chứng khoán tuần qua: Thị trường điều chỉnh, khối ngoại tiếp đà bán ròng gần 1.000 tỷ đồng

Date:

Điểm trừ trong tuần còn tới từ giao dịch khối ngoại, họ tiếp đà bán ròng mạnh với giá trị 945 tỷ đồng.

>>VN-Index giảm gần 12 điểm, cổ phiếu vừa và nhỏ lao dốc

Thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục ghi nhận một tuần giảm điểm mạnh trong tuần 12-16/9. Chỉ số VN-Index lui về dưới vùng 1.235 điểm. Thanh khoản chỉ đạt 15.000 tỷ đồng/phiên, khối lượng khớp lệnh trung bình trên sàn HoSE cũng chỉ đạt hơn 471 triệu cổ phiếu/phiên, giảm gần 19% so với tuần giao dịch trước cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang khá thận trọng. Đặc biệt trong bối cảnh báo cáo lạm phát quan trọng tháng 8 của Mỹ tăng mạnh hơn dự báo và các chỉ số chính trên thị trường chứng khoán thế thới đồng loạt giảm mạnh.

Kết phiên cuối tuần, chỉ số VN Index giảm tổng cộng 14,75 điểm (-1,18%) xuống 1.234,03 điểm, tương tự HNX-Index cũng giảm 4,13% và đạt mức 272,88 điểm.

Xét theo mức độ đóng góp, MSN, BID, SAB, GAS đã trở thành những lực cản mạnh đối với thị trường. Ngược lại, một số cổ phiếu như BCM và EIB tạo lực đỡ hiếm hoi với chỉ số chính TTCK Việt Nam.

Điểm trừ trong tuần còn tới từ giao dịch khối ngoại, họ tiếp đà bán ròng mạnh với giá trị 945 tỷ đồng. Cụ thể, nếu chỉ xét trên kênh khớp lệnh thì nhà đầu tư ngoại bán ròng 882 tỷ đồng, đồng thời mua ròng thêm 63 tỷ đồng trên kênh thỏa thuận – qua đó càng nới rộng đôi chút đà bán ròng trong cả tuần.

Tuần 12-16/9: Thị trường chứng khoán Việt Nam điều chỉnh, khối ngoại tiếp đà bán ròng gần 1.000 tỷ đồng - Ảnh 1.

Xét riêng theo từng mã cổ phiếu, cổ phiếu STB bị khối ngoại bán ròng mạnh nhất trong tuần này với giá trị vượt mức 350 tỷ đồng, tập trung toàn bộ trên kênh khớp lệnh. Bên cạnh đó, các mã khác như FUEVFVND, VJC, VND, KBC… cũng bị bán ròng trong tuần qua, giá trị đều trên mức 137 tỷ đồng tại mỗi mã.

Ngược lại, dòng tiền ngoại ghi nhận giá trị giao dịch mua ròng mạnh nhất tại cổ phiếu HPG với giá trị gần 270 tỷ đồng. Ngoài ra, nhà đầu tư ngoại tuần này gom mạnh cổ phiếu PVD và PNJ với giá trị hơn 200 tỷ đồng tại mỗi mã.

Tuần 12-16/9: Thị trường chứng khoán Việt Nam điều chỉnh, khối ngoại tiếp đà bán ròng gần 1.000 tỷ đồng - Ảnh 2.

Trên sàn HoSE, khối ngoại ghi nhận bán ròng 893 tỷ đồng trong tuần qua. Cụ thể nhà đầu tư ngoại bán ròng 833 tỷ đồng thông qua khớp lệnh trên sàn, thêm vào đó tiếp tục bán ròng 61 tỷ đồng tại kênh thỏa thuận.

Tâm điểm dòng vốn ngoại rút ròng ghi nhận tại mã ngân hàng STB, giá trị tuần này ghi nhận bán ròng 352 tỷ đồng, tập trung toàn bộ trên kênh khớp lệnh. Bên cạnh đó, áp lực bán ròng ghi nhận tại hai mã là chứng chỉ quỹ FUEVFVND và cổ phiếu hàng không VJC với giá trị lần lượt là 212 tỷ đồng và 160 tỷ đồng. Các mã khác như VND, KBC, HSG, E1VFVN30 cũng đều bị bán ròng sau 5 phiên giao dịch của tuần vừa qua với giá trị lần lượt là 150 tỷ đồng, 137 tỷ đồng và 109 tỷ đồng và 105 tỷ đồng.

Trong khi đó tại chiều mua, khối ngoại tỏ ra ưa thích cổ phiếu thép HPG, đây là tâm điểm mua ròng tuần qua với giá trị mua ròng đạt 267 vtỷ đồng, tập trung hầu hết là mua ròng khớp lệnh. Bên cạnh đó, lực mua ròng mạnh của khối ngoại trong tuần qua còn ghi nhận tại PVD với 265 tỷ đồng và PNJ với 209 tỷ đồng. Danh sách TOP cổ phiếu được mua ròng trăm tỷ trong tuần qua tại sàn HoSE còn có DGC (136 tỷ đồng), VCB (84 tỷ đồng), VRE (72 tỷ đồng),…

Tuần 12-16/9: Thị trường chứng khoán Việt Nam điều chỉnh, khối ngoại tiếp đà bán ròng gần 1.000 tỷ đồng - Ảnh 3.

Theo xu hướng chung, trên sàn HNX, khối ngoại quay đầu bán ròng 24 tỷ đồng trong cả tuần, toàn bộ thực hiện trên kênh khớp lệnh.

Giao dịch chiều bán tại HNX ghi nhận giá trị bán ròng lớn nhất tại CEO với 40 tỷ đồng, toàn bộ đều là bán khớp lệnh. Đồng thời, SHS và HUT cũng bị bán ròng lần lượt khoảng 27 tỷ đồng và 21 tỷ đồng. Những cái tên trong danh sách bán ròng nhiều nhất sàn HNX trong tuần qua còn có IDC, BCC, THD, NET…

Ngược lại, khối ngoại mua ròng trên sàn HNX nhiều nhất tại cổ phiếu PVS với giá trị khá cao 72 tỷ đồng. PLC và TNG cũng lần lượt được mua ròng khoảng 4 tỷ đồng và hơn 1 tỷ đồng. Các cổ phiếu được mua ròng trong tuần qua còn có MBS, NSH, CLH, PVI…

Tuần 12-16/9: Thị trường chứng khoán Việt Nam điều chỉnh, khối ngoại tiếp đà bán ròng gần 1.000 tỷ đồng - Ảnh 4.

Trên sàn UPCoM, nhà đầu tư nước ngoài tuần này bán ròng 75 tỷ đồng, phần lớn giao dịch bán ròng được ghi nhận trên kênh thỏa thuận với 59 tỷ đồng.

Tại phía bán ra, cổ phiếu BSR dẫn đầu danh sách bán ròng tuần qua khi bị khối ngoại bán ròng 27 tỷ đồng, toàn bộ trên kênh khớp lệnh. Bên cạnh đó, một số cổ phiếu bị bán ròng từ nhà đầu tư ngoại tuần qua trên UPCoM còn có SIP và ACV với giá trị lần lượt là 14 tỷ đồng và 8 tỷ đồng.

Cổ phiếu VTP và QNS tuần này là điểm sáng khi được nhà đầu tư ngoại mua ròng nhiều nhất với 11 tỷ và 7 tỷ đồng tại mỗi cổ phiếu. Ngoài ra, dòng vốn ngoại cũng tìm đến VEA, MCH, MML, BDG… với giá trị vài tỷ đồng tại mỗi cổ phiếu.

Tuần 12-16/9: Thị trường chứng khoán Việt Nam điều chỉnh, khối ngoại tiếp đà bán ròng gần 1.000 tỷ đồng - Ảnh 5.

Nguồn: Toquoc.vn

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Share post:

Đăng ký nhận tin mới

spot_img

Phổ biến

Thông tin tương tự
Related

“Đại gia vận tải biển” báo lãi tăng hơn 263 lần do bán tài sản

Đây cũng là mức lợi nhuận theo quý cao...

Động thái của Đàm Vĩnh Hưng sau lệnh cấm diễn 9 tháng

Sau khi hàng loạt trang cộng đồng chia sẻ...

Sốc với tình trạng chấn thương của Lionel Messi

CLB Inter Miami thông báo Messi bị tổn thương...