Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Đề xuất tiếp tục giảm 2% thuế VAT đến hết năm

Date:

Bộ Tài chính đề xuất với Quốc hội phương án tiếp tục giảm thuế VAT từ 10% xuống 8% trong 6 tháng cuối năm nay.

>>Phát Đạt bán cổ phiếu huy động hơn 1.300 tỷ, chủ tịch và DN liên quan mua 1 nửa

Thông tin trên được Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết khi thảo luận tại tổ của Quốc hội sáng 23/5.

Theo Bộ trưởng Phớc, trong 3 năm qua, Nhà nước đã dành trung bình khoảng 200 nghìn tỷ đồng mỗi năm trong việc giảm, gia hạn nhiều khoản thuế, phí, lệ phí và tiền thuế để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp.

Năm nay, Bộ Tài chính đang kiến nghị Quốc hội phương án tiếp tục giảm thuế VAT từ 10% xuống 8% trong 6 tháng cuối năm 2024 cho nhiều đối tượng như đang thực hiện.

Giải trình nguyên nhân khiến tốc độ thu ngân sách năm 2023 giảm so với năm 2022, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nêu: Năm 2022 tăng trưởng kinh tế 8,02%, trong khi đó tốc độ tăng trưởng năm 2023 chỉ 5,05%.

Bên cạnh đó, trong năm 2023, thuế nội địa giảm khoảng 27 nghìn tỷ đồng, tức giảm khoảng 2% so với năm 2022. Riêng thu từ dầu thô chỉ đạt 79% do giá dầu năm 2022 là 104,7 USD/thùng nhưng năm 2023 giảm chỉ còn 88 USD/thùng. Điều này làm giảm thu ngân sách trong năm 2023, chỉ đạt khoảng 79,4%, tức giảm 16 nghìn tỷ đồng.

Ngoài ra, do lạm phát và tình hình xung đột Nga – Ukraine kéo dài nên các quốc gia thắt chặt chi tiêu, ảnh hưởng đến xuất nhập khẩu của Việt Nam. Theo đó, xuất nhập khẩu năm qua đã giảm 66.800 tỷ đồng, đạt 76,6%.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc.
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc.

Đó là những nguyên nhân chính làm cho tốc độ thu ngân sách năm 2023 không được như năm 2022.

Bộ Tài chính đã nỗ lực tìm mọi biện pháp để tăng thu ngân sách nhưng không làm ảnh hưởng đến “sức khỏe” của doanh nghiệp, cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh.

Theo đó, bộ đã có giải pháp, tìm cách thu những khoản thu tiềm năng, những khoản mà trước đây chưa thu được như từ sàn thương mại điện tử xuyên biên giới. Hiện đã có 93 tổ chức, công ty công nghệ của nước ngoài đã nộp thuế ở Việt Nam như YouTube, Google, Facebook, Microsoft…

Năm 2022, Bộ Tài chính cũng triển khai việc thu thuế chuyển nhượng bất động sản theo đúng quy định của Luật Quản lý thuế, nhờ đó đã góp phần tăng thu ngân sách khoảng 21 nghìn tỷ đồng.

Liên quan thu thuế sàn thương mại điện tử trong nước, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nêu rõ, năm nay, Bộ Tài chính sẽ tập trung thu thuế đối với kinh doanh mua bán online. Theo đó, bộ đã kết nối cơ sở dữ liệu của cơ quan thuế vào cơ sở dữ liệu dân cư của Bộ Công an và phối hợp với Ngân hàng Nhà nước để kiểm soát các khoản thanh toán trên sàn thương mại điện tử.

Bộ trưởng thông tin, trong gần 2 quý vừa qua đã thu được gần 50 nghìn tỷ đồng từ các khoản thu này.

Bộ trưởng Phớc nhấn mạnh, đây là nỗ lực rất lớn của Bộ Tài chính, với những sáng kiến, sáng tạo, đi đầu trong ứng dụng công nghệ.

“Chúng tôi phải liên tục sáng tạo, có sáng kiến, áp dụng đúng pháp luật để thu các khoản thu tiềm năng, thu đúng, thu đủ vào ngân sách trong điều kiện kinh tế đất nước và doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn”, Bộ trưởng nêu rõ.

Theo VTCnews

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Share post:

Đăng ký nhận tin mới

spot_img

Phổ biến

Thông tin tương tự
Related

“Đại gia vận tải biển” báo lãi tăng hơn 263 lần do bán tài sản

Đây cũng là mức lợi nhuận theo quý cao...

Động thái của Đàm Vĩnh Hưng sau lệnh cấm diễn 9 tháng

Sau khi hàng loạt trang cộng đồng chia sẻ...

Sốc với tình trạng chấn thương của Lionel Messi

CLB Inter Miami thông báo Messi bị tổn thương...