Bệnh đậu mùa khỉ bùng phát ‘bất thường’, WHO sắp họp khẩn

Date:

Uỷ ban Khẩn cấp của WHO sẽ được triệu tập vào tuần tới để xem xét liệu đợt bùng phát của bệnh đậu mùa khỉ có phải là trình trạng khẩn cấp y tế công cộng quốc tế hay không.

>>Bắt khẩn cấp Giám đốc CDC Hà Nội liên quan đến Việt Á

Hãng tin Reuters ngày 14-6 đưa tin Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sắp triệu tập Ủy ban Khẩn cấp vào tuần tới để đánh giá xem đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ hiện nay có phải là tình trạng khẩn cấp y tế công cộng của quốc tế hay không.

Tổng Giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, cho biết đây là thời điểm cần xem xét đẩy mạnh cách ứng phó vì virus gây bệnh đậu mùa khỉ đang lây lan bất thường, nhiều quốc gia bị ảnh hưởng và cần có sự phối hợp của cộng đồng quốc tế.

“Đợt bùng phát của bệnh đậu mùa khỉ rất bất thường và đáng quan ngại. Vì lý do đó, tôi quyết định triệu tập Ủy ban Khẩn cấp theo các quy định y tế quốc tế vào tuần tới để đánh giá xem đợt bùng phát này có phải là tình trạng khẩn cấp y tế công cộng quốc tế hay không” – ông Tedros cho hay.

Ông nói rằng mục tiêu của WHO là hỗ trợ các quốc gia ngăn chặn sự lây lan và các đợt bùng phát bằng các công cụ y tế công cộng, cũng như nhấn mạnh điều cần thiết là nâng cao nhận thức về rủi ro và hành động để giảm lây lan ở những nhóm có nguy cơ cao nhất.

Tình trạng khẩn cấp y tế công cộng là mức cảnh báo cao nhất mà WHO ban bố, hiện chỉ áp dụng cho đại dịch COVID-19 và bệnh bại liệt.

Tổng giám đốc WHO – Tedros Adhanom Ghebreyesus

Trong khi đó, Giám đốc phụ trách tình trạng khẩn cấp của WHO tại châu Phi Ibrahima Soce Fall nhấn mạnh: “Chúng tôi không muốn đợi cho đến khi tình hình vượt quá tầm kiểm soát”.

Cuộc họp của Uỷ ban Khẩn cấp dự kiến diễn ra vào ngày 23-6 bao gồm các chuyên gia toàn cầu, nhưng ông Tedros sẽ là người đưa ra quyết định cuối cùng liệu đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ hiện nay có phải là tình trạng khẩn cấp y tế công cộng quốc tế, còn gọi là PHEIC hay không.

Theo số liệu thống kê của WHO, từ đầu năm đến nay đã có tổng cộng 1.600 ca nhiễm được xác nhận, 1.500 ca nghi nhiễm và 72 ca tử vong liên quan tới bệnh đậu mùa khỉ ở 39 quốc gia.

Theo WHO, tỉ lệ tử vong của bệnh đậu mùa khỉ hiện nay là 3-6% và chưa có ca tử vong được báo cáo bên ngoài châu Phi. Đa số các ca tử vong được ghi nhận tại Cộng hòa Dân chủ Congo.

Ngoài ra, ông Tedros cũng cho biết WHO đang làm việc với các đối tác và các chuyên gia để thay đổi tên của bệnh đậu mùa khỉ và các biến thể của nó, cũng như về cơ chế giúp chia sẻ các loại vaccine hiện có một cách công bằng hơn.

Theo ông, mặc dù WHO không khuyến nghị tiêm phòng đại trà vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ nhưng tổ chức này đã công bố hướng dẫn tạm thời về việc sử dụng vaccine đậu mùa cho bệnh đậu mùa khỉ. Tuy nhiên ông lưu ý rằng việc sử dụng vaccine đậu mùa phải dựa trên đánh giá về rủi ro và tác dụng trong từng trường hợp, đài CNN đưa tin.

Đậu mùa khỉ là một căn bệnh truyền nhiễm đặc hữu ở các vùng tây và trung châu Phi, người dân ở châu lục này thường dễ bị lây bệnh từ các loài động vật hoang dã. Căn bệnh này có thể được ngăn chặn tương đối dễ dàng thông qua các biện pháp như tự cách ly và đảm bảo vệ sinh cơ thể sạch sẽ.

Theo PLO

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Share post:

Đăng ký nhận tin mới

spot_img

Phổ biến

Thông tin tương tự
Related

Long An được chuyển 73ha đất lúa làm khu đô thị hơn 4.000 tỷ đồng

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà vừa qua đã...

Bamboo Capital bán thành công 21,5 triệu cổ phiếu BCG Energy

CTCP Tập đoàn Bamboo Capital (HOSE: BCG) vừa có...

Fed giữ lãi suất lần thứ 7 liên tiếp

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 12/6 ra...

ADB và LPBANK ký kết khoản vay trị giá 80 triệu USD dành cho doanh nghiệp

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và LPBank...