Bất động sản Trung Quốc gặp khó: Cơ hội cho Ấn Độ, Hàn Quốc và Việt Nam

Date:

Chỉ vài năm trước, thị trường bất động sản thương mại châu Á chủ yếu được thúc đẩy bởi Hong Kong và Trung Quốc. Tuy nhiên, khi ngành bất động sản Trung Quốc trở nên kém tích cực, những cơ hội mới đang đến với các quốc gia châu Á khác.

>>Thị trường bất động sản thành phố Hồ Chí Minh “vượt bão”, bước vào chu kỳ phục hồi

BĐS thương mại châu Á đang dịch chuyển trọng tâm

Vào thời điểm “hoàng kim” của bất động sản (BĐS) thương mại Trung Quốc, việc tìm được một mặt bằng trống ở các tòa tháp văn phòng tại các thành phố thịnh vượng như Bắc Kinh và Thượng Hải rất khó khăn. 

Tuy nhiên, kể từ thời điểm BĐS Trung Quốc bắt đầu đi xuống, kèm với việc chính phủ duy trì chính sách zero-Covid trong thời gian dài, phân khúc BĐS thương mại tại đại lục cũng không còn sáng giá như trước, bất chấp việc số lượng những không gian mới vẫn đang được xây dựng thêm.

Ngày càng có nhiều công ty theo chiến lược “Trung Quốc+1” – chuyển hoạt động sản xuất ra khỏi đại lục để giảm thiểu nguy cơ bị ảnh hưởng bởi sự rạn nứt trong quan hệ giữa Trung Quốc với Mỹ và Liên minh châu Âu. Theo đó, trọng tâm BĐS thương mại đã dịch chuyển từ Trung Quốc qua Ấn Độ, Hàn Quốc và Việt Nam.

Theo dữ liệu do công ty môi giới Jones Lang LaSalle (JLL) báo cáo, tổng diện tích cho thuê ở châu Á trong quý I/2024 cao hơn 5% so với mức trung bình trong 5 năm qua. Sự tích cực này trái ngược hoàn toàn với Mỹ, nơi tỷ lệ mặt sàn cho thuê thấp hơn 29% và châu Âu, thấp hơn 1/3 so với mức trung bình 5 năm. Còn tại Trung Quốc, giá nhà cho thuê quý I/2024 tại các thành phố Bắc Kinh và Thâm Quyến đã giảm 2-4% so với quý trước.

Thị trường BĐS thương mại tại Trung Quốc đang hạ nhiệt.

Ấn Độ –  Bùng nổ nhờ công nghệ và tài chính

Tại Ấn Độ, diện tích mặt sàn cho thuê được ký trong quý I là mức cao kỷ lục thứ hai, theo báo cáo của JLL. Nổi lên như một trong những địa điểm hàng đầu để đặt nhà máy sản xuất, quốc gia này hiện là nơi có nhà máy sản xuất điện thoại di động lớn nhất của Samsung Electronics cùng nhiều “ông lớn” khác, cho thấy tiềm năng trong lĩnh vực BĐS.

Nhu cầu về không gian đặc biệt mạnh mẽ do sự bùng nổ của lĩnh vực công nghệ và tài chính. Ông Henry Chin, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu khu vực Châu Á Thái Bình Dương của CBRE cho biết, trong khi Ấn Độ có truyền thống được coi là nơi dành cho các hoạt động hỗ trợ văn phòng, thì ngày càng có nhiều công ty nước ngoài thành lập các trung tâm nghiên cứu và phát triển tại quốc gia này. 

“Hầu hết nhu cầu mở rộng của các công ty đa quốc gia hiện nay đều ở Ấn Độ”, ông Chin nói.

Theo báo cáo của CBRE, giá thuê đã tăng 5,6% ở Mumbai và 3,6% ở New Delhi vào năm 2023. Chẳng hạn, công ty tài chính ICICI Securities đã đặt mua 188.000 feet vuông tại khu phát triển Mindspace Juinagar ở Mumbai, và Nvidia Corp. có hợp đồng thuê mới với diện tích 73.000 feet vuông trong tòa tháp HQ27 16 tầng gần New Delhi, theo Cushman & Wakefield. 

Bên cạnh đó, các công ty đang mạo hiểm vượt ra ngoài các trung tâm kinh doanh lớn để đến các thành phố như Chennai và Pune, những trung tâm công nghệ với rất nhiều lao động tiềm năng, theo CBRE. Công ty bán dẫn California Qualcomm Inc. năm ngoái đã thuê 500.000 feet vuông ở Chennai, cũng như 600.000 feet vuông ở Bengaluru.

Việt Nam – Giá BĐS tăng vọt nhờ nguồn cung FDI tăng 

Tại Việt Nam, cam kết đầu tư nước ngoài đã tăng 1/3 vào năm ngoái với phần lớn tiền đổ vào sản xuất. Các nhà cung cấp của Apple, Intel và Samsung hiện đều có cơ sở ở Việt Nam và Meta Platforms cho biết họ đang cân nhắc mở rộng đầu tư vào nước ta.

Bà Christine Li, Giám đốc nghiên cứu khu vực Châu Á Thái Bình Dương của Knight Frank, cho biết: “Đặc biệt, Việt Nam có tốc độ tăng trưởng giá thuê rất cao. Nhu cầu đang thực sự chuyển từ Trung Quốc sang phần còn lại của Đông Nam Á và Ấn Độ.”

Công ty môi giới CBRE Group dự kiến ​​giá thuê tại các thành phố lớn nhất Trung Quốc sẽ giảm tới 6% trong năm nay. Trong khi đó, tại TP. HCM, giá nhà đã tăng 6,6% trong quý I so với một năm trước – một trong những mức tăng lớn nhất ở châu Á, theo nhà môi giới bất động sản Knight Frank.

Ông Goodwin Gaw, chủ tịch công ty cổ phần tư nhân bất động sản Gaw Capital Partners, công ty quản lý tài sản trị giá hơn 30 tỷ USD, đặc biệt lạc quan về Việt Nam, nơi công ty của ông sở hữu các dự án phát triển như Lim Tower, tòa nhà 34 tầng ở trung tâm TP. HCM. 

“Chừng nào còn có vấn đề địa chính trị giữa Trung Quốc và Mỹ, chiến lược Trung Quốc+ 1 sẽ tiếp tục”, ông Gaw nói với Bloomberg hồi tháng 3.

Hàn Quốc – Giá tăng vì thiếu không gian

Theo CBRE, tại Seoul, do thiếu không gian sẵn có và nhu cầu linh hoạt từ các công ty địa phương, giá thuê sẽ tăng hơn 5% trong năm nay. Trong quý I/2024, giá thuê BĐS tại thủ đô Hàn Quốc đã tăng 4,2% so với quý trước.

Không gian ở Seoul đã bị thiếu hụt kể từ năm 2021 do các hạn chế tái phát triển và gián đoạn xây dựng trong thời kỳ đại dịch. Kết quả là nó có tỷ lệ lấp đầy khoảng 98%, cao nhất so với bất kỳ thành phố lớn nào trên toàn thế giới, CBRE cho biết. 

Ông YJ Choi, đại lý của công ty môi giới Cushman & Wakefield Hàn Quốc, cho biết: “Người thuê rất khó tìm được nơi họ muốn. Và hầu như không có nguồn cung mới nào ở những khu vực trọng điểm”.

Theo VietnamFinance

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Share post:

Đăng ký nhận tin mới

spot_img

Phổ biến

Thông tin tương tự
Related

“Đại gia vận tải biển” báo lãi tăng hơn 263 lần do bán tài sản

Đây cũng là mức lợi nhuận theo quý cao...

Động thái của Đàm Vĩnh Hưng sau lệnh cấm diễn 9 tháng

Sau khi hàng loạt trang cộng đồng chia sẻ...

Sốc với tình trạng chấn thương của Lionel Messi

CLB Inter Miami thông báo Messi bị tổn thương...