Chủ nhà SEA Games 32 gạch tên futsal khỏi nội dung thi đấu

Chủ nhà SEA Games 32 gạch tên futsal khỏi nội dung thi đấu

Campuchia đã công bố danh sách 40 môn thi đấu tại SEA Games 32, khá bất ngờ khi nước chủ nhà đã loại bỏ rất nhiều môn thi đấu Olympic. Ngoài ra, môn futsal cũng bị chủ nhà loại bỏ khi họ không có thế mạnh ở môn chơi này.

>>Giải futsal Vô địch quốc gia 2022: Không ngoại binh, áp dụng thể thức cũ

Tối 23/5 đã diễn ra lễ Bế mạc SEA Games 31 tại Cung điền kinh trong nhà (Hà Nội). Đại hội thể thao Đông nam Á lần thứ 31 đã khép lại thành công tốt đẹp. Lá cờ của LĐ thể thao Đông Nam Á đã được chuyển giao từ Việt Nam sang cho Campuchia, nước chủ nhà của SEA Games 32 diễn ra vào năm 2023.

Hội đồng Thể thao Đông Nam Á cũng đã chốt danh sách các môn thi đấu cho SEA Games 32. Theo đó, có 40 môn thể thao sẽ được đưa vào nội dung thi đấu. Trong số đó có khá nhiều môn chơi khá xa lạ với phần lớn NHM thể thao. Các môn thi sẽ được chia thành 3 hạng mục.

– Hạng mục I: Bao gồm 2 bộ môn Olympic quan trọng là điền kinh và thể thao dưới nước (bơi lội, nhảy cầu, lặn).

– Hạng mục II: Bao gồm cầu lông, bóng rổ (5×5 và 3×3), boxing, bi-a, xe đạp (đường trường và băng đồng), canoing, rowing, cờ vua, khiêu vũ thể thao, đấu kiếm, bóng đá, thể dục dụng cụ, khúc gôn cầu, judo, karate, muay, bi sắt, cầu mây, tennis, bóng bàn, taekwondo, đua thuyền truyền thống, 3 môn phối hợp, bóng chuyền, vật và cử tạ.

– Hạng mục III Bao gồm các môn mới và đặc thù (địa phương): Võ gậy, thể hình, esports, jiu jitsu, đua mô tô nước, kickboxing, bokator (võ truyền thống Campuchia), vovinam.

futsal-01-1958-0937
ĐT futsal Campuchia bị loại ngay ở vòng bảng giải futsal Đông Nam Á 2022

Bên cạnh đóm nước chủ nhà của SEA Games 32 đã bất ngờ loại bỏ khá nhiều bộ môn Olympic, đáng chú ý khi bắn súng và bắn cung không có tên. Không những vậy, Campuchia tiếp tục gây tranh cãi khi loại thêm một bộ môn thể thao phổ biến nữa là futsal bao gồm cả nội dung futsal nam và futsal nữ tại SEA Games 32. Quyết định này được đưa ra bởi nước chủ nhà không có cơ hội cạnh tranh huy chương ở những nội dung này. 

Việc SEA Games 32 không có futsal sẽ ảnh hưởng đôi chút tới cơ hội giành huy chương của những đội tuyển mạnh trong khu vực trong đó có cả ĐT Việt Nam. Trong những kỳ SEA Games đã qua, ĐT futsal Việt Nam (cả nam và nữ) luôn là một trong những đội bóng mạnh và ở SEA Games 31, chúng ta đã có được 1 tấm HCB và 1 HCĐ. 

Tuy nhiên số môn thi đấu tại SEA Games 32 có thể tăng thêm, sau cuộc họp tiếp theo của Hội đồng Thể thao Đông Nam Á diễn ra vào tháng 6. Pencak silat, cưỡi ngựa, cricket và đua vượt chướng ngại vật đang nằm trong danh sách chờ để được chấp thuận. 

SEA Games 32 dự kiến diễn ra từ 5/5 đến 16/5/2023 tại Phnom Penh (Campuchia). Đây là lần đầu tiên trong lịch sử mà quốc gia này đăng cai.  sự kiện thể thao lớn nhất khu vực. Trước Campuchia, tất cả các quốc gia Đông Nam Á (ngoại trừ Timor Leste) đều đã ít nhất một lần đăng cai SEA Games. 

Theo Thể thao TP.HCM

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.