Thủ tướng: Xử lý nghiêm, kể cả hình sự người vi phạm phòng chống dịch COVID-19

Date:

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu xử lý nghiêm, kể cả hành chính và hình sự với những cá nhân, tổ chức vi phạm quy định phòng chống dịch COVID-19.

>>Anh lần đầu có số ca mắc COVID-19 trong ngày vượt 60.000 trường hợp

Phát biểu tại Hội nghị Y tế toàn quốc ngày 6/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng 2020 là một năm dài với “chiến sĩ áo trắng” – những người đã nỗ lực, dấn thân, nhất là người trực tiếp phòng chống dịch COVID-19 với tinh thần không quản khó khăn, sẵn sàng cống hiến, hy sinh, cùng với lực lượng quân đội, công an, ngoại giao… để bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho nhân dân.

“Chống dịch COVID-19 thành công là ví dụ đẹp về “ý Đảng, lòng dân”, là tổng hòa của ý chí và hành động của cả hệ thống chính trị”, người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh.

Xử lý nghiêm vi phạm phòng dịch 

Tết Nguyên đán sắp tới với nhiều sự kiện quan trọng, trong đó Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng diễn từ 25/1 đến 2/2. Thủ tướng yêu cầu ngành y tế, lực lượng quân đội, công an và các địa phương phải nâng cao tinh thần cảnh giác, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, không để dịch bệnh xâm nhập, bùng phát và lây lan, đảm bảo công tác y tế phục vụ Đại hội Đảng tuyệt đối an toàn.

Thủ tướng: Xử lý nghiêm, kể cả hình sự người vi phạm phòng chống dịch COVID-19 - 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp.

“Nhân dịp này, tôi kêu gọi mỗi người nêu cao tinh thần cảnh giác, đấu tranh với biểu hiện lơ là, chủ quan, coi thường lợi ích cộng đồng trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 để đón Tết lành mạnh, an toàn”, Thủ tướng nói và nhấn mạnh sẽ cương quyết, xử lý nghiêm, kể cả hành chính và hình sự những cá nhân, tổ chức vi phạm quy định phòng chống dịch. 

Việc các đơn vị đẩy mạnh nghiên cứu, đưa vaccine thứ hai vào thử nghiệm ngày 21/1 và đưa vaccine thứ ba thử nghiệm lâm sàng vào tháng 3 tới được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao. Điều này thể hiện năng lực nghiên cứu, tinh thần trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp và cả sự nhanh nhạy, chạy đua với thời gian cũng như sự khát khao, niềm tự hào, tự tôn dân tộc trong bảo vệ người dân trước đại dịch lịch sử này.

Giải quyết quá tải bệnh viện

Ngoài những thành công trong phòng chống dịch COVID-19, Thủ tướng điểm lại một số thành quả nổi bật khác về năng lực điều trị ở các tuyến được nâng lên rõ rệt; hầu hết các kỹ thuật cao trên thế giới được thực hiện ở Việt Nam như: ghép tạng, phẫu thuật nội soi, can thiệp tim mạch, điều trị ung thư… góp phần điều trị hiệu quả, cứu sống được nhiều người bệnh. Nhiều kỹ thuật trước đây chỉ làm được ở các bệnh viện trung ương trở thành thường quy ở nhiều bệnh viện tỉnh, huyện. 

Tuy nhiên, theo Thủ tướng, tình trạng quá tải ở một số bệnh viện trung ương và tuyến cuối chưa khắc phục tốt, cần có giải pháp cụ thể trong năm 2021. Đồng thời, cải cách thủ tục hành chính trong khám chữa bệnh còn là vấn đề, cần tạo thuận lợi hơn nữa cho người dân về khám chữa bệnh.

Thủ tướng đồng ý với quan điểm của Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long về vấn đề xã hội hóa, kinh tế trong y tế cần phải phát huy mạnh mẽ trên cơ sở công khai, minh bạch, chống tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm, để người dân không phải gánh chịu chi phí không cần thiết, không thể đưa giá thiết bị lên 5 – 7 lần để lấy chi phí của người bệnh cao hơn 5 – 7 lần so với bình thường.

Do đó, ngành y tế phải đổi mới mạnh mẽ cơ chế quản lý cũng như cơ chế quản trị trong từng bệnh viện, cơ sở y tế; sử dụng hiệu quả nguồn lực đầu tư công cho ngành.

Thủ tướng: Xử lý nghiêm, kể cả hình sự người vi phạm phòng chống dịch COVID-19 - 2
Toàn cảnh hội nghị.

Chính phủ sẽ quyết tâm cải thiện tình trạng quá tải bệnh viện, chất lượng dịch vụ y tế gắn với cơ chế tiền lương, giá dịch vụ y tế, bảo hiểm y tế. Do đó, Bộ Y tế cần chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để tiếp tục triển khai lộ trình tính đúng, tính đủ giá dịch vụ y tế gắn với thực hiện bảo hiểm y tế, phấn đấu đạt mục tiêu hơn 95% vào năm 2025.

Nhấn mạnh vai trò nhân lực ngành y tế thời gian tới, Thủ tướng cho rằng, việc đào tạo bác sĩ, dược sĩ, y tá, hộ lý, điều dưỡng phải được kiểm soát chặt chẽ hơn, tất cả các cơ sở đào tạo không đủ điều kiện phải xem xét cho dừng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ tin tưởng chắc chắn rằng ngành y tế tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp từ những kết quả đạt được, hoàn thành xuất sắc sứ mệnh cao cả bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân được Đảng, Nhà nước giao phó.

Theo VTC News

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Ngã ngũ tương lai của Messi tại PSG: ‘Còn lâu’ mới gặp Ronaldo

Những thông tin liên quan tới El Pulga về...

Phát hành trái phiếu doanh nghiệp tháng 3 sôi động trở lại

Tính đến ngày công bố thông tin 17/3/2023, có...

Lãi suất cho vay chưa kịp giảm theo lãi suất huy động

Lãi suất huy động ở hầu hết các ngân...

Đổi trái phiếu lấy bất động sản, trái chủ nguy cơ gặp rủi ro gì?

Việc cho phép hoán nợ trái phiếu bằng bất...