Người ở nhờ mua ma túy ‘đãi bạn’, chủ nhà ra hầu tòa

Date:

Chủ nhà và người ở nhờ cùng tổ chức uống rượu tại nhà. Người ở nhờ và nhóm bạn sử dụng ma túy, dẫn đến chủ nhà bị liên lụy vì ‘biết mà vẫn đồng ý’.

Người ở nhờ mua ma túy đãi bạn, chủ nhà ra hầu tòa - Ảnh 1.

TAND Q.7 (TP.HCM) đã trả hồ sơ để làm rõ thế nào là biết, thế nào là đồng ý, nhưng đến nay sự việc vẫn chưa ngã ngũ.

Hai nhóm nhậu hai nơi

Theo nội dung vụ án, ông Lý Thuận Liên là chủ một căn nhà trên đường Lý Long Tường, P.Tân Phong (Q.7), nhưng ông Liên và gia đình không sinh sống ở đây. Ông Liên nhờ người quen là anh Thái Toàn Thắng đến ở và trông coi giùm. Thi thoảng ông Liên mới ghé về căn nhà này.

22h ngày 29-2-2020, ông Liên cùng 5 người bạn về căn nhà trên nhậu. Khoảng một tiếng sau, anh Thắng cũng về căn nhà này và rủ bạn bè đến uống rượu. Ông Liên và 5 người bạn ngồi nhậu ở phòng khách, còn anh Thắng và 13 người bạn nhậu dưới tầng hầm. Căn nhà này rộng khoảng 270m2, thiết kế dạng biệt thự, tầng hầm có lối đi riêng, nên nhóm bạn của Thắng vào nhà mà không cần đi qua phòng khách.

Khoảng 1h sáng hôm sau, nhóm bạn của Thắng đã gọi điện đặt mua 20 viên thuốc lắc của Dương Trần Thế Nhân để sử dụng, thì bị Công an Q.7 phát hiện, bắt giữ. Kết quả kiểm tra cho thấy Thắng và nhóm bạn dương tính với ma túy. Còn ông Liên và 5 người bạn âm tính với chất ma túy.

Cơ quan chức năng cho rằng ông Liên biết việc nhóm của Thắng sử dụng ma túy mà không ngăn cản, nên đã truy tố ông về tội “chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy”. Thắng bị truy tố về tội “tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”. Dương Trần Thế Nhân, Nguyễn Hoàng Minh, Phạm Thanh Thiện bị truy tố về các tội “mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Mong manh giữa biết và không

Tại phiên tòa mới đây, bị cáo Thái Toàn Thắng khai từng mua ma túy của Nhân 2 lần. Lần đầu Thắng mua 10 viên để sử dụng ở quán bar, lần 2 mua 20 viên cho nhóm bạn sử dụng ở tầng hầm nhà ông Liên. 

Khi mua xong, Thắng đem vào phòng khách, gói ma túy trong giấy ăn, đặt trên đĩa trước mặt mình. Ông Liên ngồi đầu bàn, Thắng ngồi cuối bàn, bàn dài khoảng 2m. Thắng không cho ông Liên biết việc mình mua ma túy. 

Sau đó, Thắng lấy 1 viên đi đến quầy nước phía sau bên trái ông Liên lấy nước uống. Thắng khẳng định không biết được ông Liên có biết Thắng uống hay không. Một lát sau Thắng xuống tầng hầm, sau đó có ai lên lấy ma túy hoặc nói cho ông Liên biết đó là ma túy hay không thì Thắng không rõ.

Tại phiên tòa, ông Liên khai, ông không đưa ma túy cho bạn của Thắng sử dụng, cũng không biết việc Thắng dùng ma túy. Ông và các bạn uống rượu từ 18h đến 1h sáng hôm sau, đã quá say nên không biết gì. Ông Liên cho biết phòng khách nhà ông có camera nên khi cơ quan điều tra làm việc, ông đã yêu cầu trích xuất dữ liệu, nhưng không được đáp ứng.

Ông Nguyễn Bá Thành (người nhậu cùng ông Liên) khai hôm 29-2, ông ngồi kế bên ông Liên cũng không thấy ông Liên đưa ma túy cho ai, không thấy Thắng để ma túy trên bàn và cũng không nhìn thấy những người khác sử dụng ma túy.

Bị cáo Nguyễn Hoàng Minh (bạn của Thắng, cùng uống rượu và sử dụng ma túy với Thắng) khai chưa từng gặp ông Liên. Lúc Minh đến thì được Thắng ra đón và dẫn thẳng xuống tầng hầm. Bị cáo Phạm Thanh Thiện cũng khai được bạn đón và dẫn xuống tầng hầm.

Trước đó, TAND Q.7 từng mở phiên tòa, nhưng trả hồ sơ điều tra bổ sung yêu cầu làm rõ lời khai những người nhậu cùng ông Liên là: có thấy ông Liên đưa ma túy cho ai không, thực nghiệm để làm rõ vị trí của ông Liên ngồi, làm rõ ông Liên “biết và đồng ý” cho các đối tượng sử dụng ma túy là như thế nào, “biết” là do nghe hay thấy, “đồng ý” bằng lời nói hay hành vi.

Kết quả điều tra lại, các đối tượng là bạn của Thắng khai tự lấy ma túy sử dụng chứ không phải do ông Liên đưa, nhưng cơ quan điều tra cho rằng lời khai này là không có cơ sở.

Còn nhiều tranh cãi

Luật sư Nguyễn Quang Vũ (Đoàn luật sư TP.HCM) cho rằng ông Liên chỉ mời 5 người bạn của ông đến nhà chơi. Còn Thắng mời 3 người bạn tới, những người khác là do bạn của Thắng rủ đến, trong đó nhiều người khai đó là lần đầu gặp ông Liên nên ông Liên không thể biết 13 người này trước đây đã sử dụng ma túy và sẽ đến sử dụng ma túy tại nhà mình.

Ông Liên chỉ nhờ Thắng vừa ở vừa trông coi nhà chứ không cho thuê, cho mượn để sử dụng ma túy. Hơn nữa, các đối tượng này cố ý giấu ông Liên việc sử dụng ma túy bằng cách để ma túy dưới bếp và sau đó mang xuống tầng hầm để dùng, ông Liên ngồi nhậu ở phòng khách không thể biết được việc các đối tượng này dùng ma túy để ngăn cản. 

Đồng thời, luật sư cho rằng các lời khai để buộc tội ông Liên đều là các bản khai trước khi khởi tố vụ án, mà theo quy định của BLHS thì đây không được xem là chứng cứ. Giữa các lời khai có nhiều mâu thuẫn, nhưng cơ quan điều tra không thực nghiệm hiện trường để làm rõ vị trí của ông Liên và những người khác.

Còn luật sư Trần Hảo Tân (Đoàn luật sư TP.HCM) cho rằng giai đoạn 1980-1990, hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy được áp dụng để xử lý các nhóm tội phạm chuyên tổ chức dịch vụ tiêm chích ma túy cho người nghiện. 

Đến khi có sự xuất hiện các loại ma túy tổng hợp, thuốc lắc, cơ quan tố tụng áp dụng tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy để xử lý các tổ chức núp bóng karaoke, vũ trường, bar… Trong đó phải có sự bàn bạc, phân công công việc cụ thể cho các thành viên, có người điều hành và thường vì mục đích lợi nhuận. 

Còn đối với trường hợp trên, cơ quan tố tụng chưa xác định thực chất là việc tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, hay chỉ là những người nghiện ma túy tụ tập chơi với nhau, chưa làm rõ Thắng và nhóm bạn có nghiện ma túy hay không. 

Do đó, luật sư Tân cho rằng việc truy tố Thắng về tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy là chưa chính xác, mà trường hợp này chỉ có thể quy kết Thắng về tội tàng trữ trái phép chất ma túy.

Theo Tuổi Trẻ

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Giải bóng đá vô địch sân 7 Bình Dương (BPL-S4): Dàn sao hội tụ

Những cái tên nổi tiếng bậc nhất sới phủi...

Tổng thống Mexico tuyên bố không cấm sử dụng TikTok

Tổng thống Mexico tuyên bố mạng xã hội TikTok...

Thị trường ảm đạm, VN-Index vẫn tăng phiên thứ 6 liên tiếp

Mặc dù thị trường diễn biến khá ảm đạm...

Home Credit do ai làm chủ, kinh doanh ra sao?

Home Credit là một trong hai "ông lớn" trên...