Hoãn phiên tòa xử Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh vụ Ethanol Phú Thọ

Date:

Phiên tòa sáng 22-1 do vắng mặt một số bị cáo và người liên quan nên được hoãn. Theo cáo trạng, cựu chủ tịch PVN Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh bị cáo buộc sai phạm liên quan dự án Ethanol Phú Thọ.

Hoãn phiên tòa xử Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh vụ Ethanol Phú Thọ - Ảnh 1.

Sáng nay, 22-1, TAND TP Hà Nội mở phiên sơ thẩm xét xử vụ án “vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học Phú Thọ (Ethanol Phú Thọ).

12 bị cáo hầu tòa gồm ông Đinh La Thăng, cựu chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Trịnh Xuân Thanh (cựu chủ tịch HĐQT Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí (PVC) và nhiều cựu lãnh đạo, nhân viên Công ty CP Hóa dầu và nhiên liệu sinh học dầu khí (PVB).

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 10 ngày. Có hơn 20 luật sư đăng ký tham gia bào chữa cho các bị cáo.

7h, ông Đinh La Thăng được được xe đặc chủng đưa đến tòa. Vừa xuống xe, ông Thăng được hai cảnh sát dẫn giải vào phòng xét xử. Đi được khoảng 20m, ông Thăng dừng lại chừng 30 giây chào mọi người. 

Trước đó khoảng 5 phút, bị cáo Trịnh Xuân Thanh được dẫn giải đến tòa. Ông Thanh cầm theo một tập tài liệu, bị còng tay, cố giơ tay chào mọi người.

Hoãn phiên tòa xử Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh vụ Ethanol Phú Thọ - Ảnh 2.

Trong phần thủ tục, chủ tọa thông báo bị cáo Trần Thị Bình (cựu phó tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam) vắng mặt do sức khoẻ yếu và đã có đơn xin hoãn phiên tòa. Ngoài ra, đại diện PVN, PVC và nhiều nhân chứng, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan khác cũng vắng mặt.

Được HĐXX hỏi ý kiến, luật sư Đinh Thị Hồng Trang, bào chữa cho bị cáo Bình, cho biết đến chiều hôm qua (21-1) bà mới nhận được đơn thuốc, kết quả siêu âm của bị cáo Bình nên chưa biết bệnh tình của bị cáo ra sao. Luật sư Trang đề nghị hoãn phiên tòa để đảm bảo quyền lợi cho thân chủ.

Trình bày ý kiến, luật sư Trần Hồng Phúc, bào chữa cho bị cáo Trịnh Xuân Thanh, cho biết lời khai của bị cáo Bình rất quan trọng, có ảnh hưởng đến chứng cứ buộc tội thân chủ của bà. Những người liên quan như đại diện PVN, PVC và giám định viên cũng quan trọng. Luật sư Phúc cũng đề nghị hoãn phiên tòa.

Đại diện VKSND TP Hà Nội cũng đề nghị hoãn phiên tòa. 

Sau thời gian hội ý, HĐXX cho biết đã triệu tập hợp lệ các bị cáo và những người liên quan. Tuy nhiên, sáng nay bị cáo Trần Thị Bình ốm, xin vắng mặt, có xác nhận của y tế. Một số luật sư, người liên quan và giám định viên vắng mặt không có lý do khách quan.

Căn cứ đề nghị của các bị cáo, luật sư, đại diện VKS và các quy định của pháp luật, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa, thời gian mở lại sẽ ấn định sau.

Hoãn phiên tòa xử Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh vụ Ethanol Phú Thọ - Ảnh 3.

Theo cáo trạng, ngày 17-7-2007, HQĐT PVN có nghị quyết giao tổng giám đốc PVN xây dựng đề án đầu tư nhà máy sản xuất ethanol nhiên liệu ở phía Bắc.

Ba tháng sau, ông Đinh La Thăng đã ký nghị quyết “chấp thuận chủ trương đầu tư nhà máy sản xuất ethanol khu vực phía Bắc” với phương thức thành lập công ty cổ phần làm chủ đầu tư dự án.

Tháng 9-2008, PVB có quyết định phê duyệt hồ sơ mời sơ tuyển gói thầu TK05 xây dựng nhà máy sản xuất ethanol nhiên liệu để lựa chọn nhà thầu.

Thời điểm đó, Trịnh Xuân Thanh ký văn bản gửi PVB đề nghị hạ một số tiêu chí đánh giá về năng lực kỹ thuật, năng lực tài chính, kinh nghiệm nhà thầu nhưng không được chấp thuận.

Để có thể tham gia dự tuyển gói thầu, PVC thành lập liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T. Tuy nhiên, thời điểm đóng hồ sơ, có sáu nhà thầu tham gia ứng tuyển, trong đó có liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T đều chưa đạt đủ các tiêu chí.

Mặc dù biết PVC chưa từng thực hiện dự án nào về lĩnh vực ethanol nhưng ông Thăng đã chủ trì nhiều cuộc họp để định hướng việc giao thầu cho PVC theo đề nghị của Trịnh Xuân Thanh.

Dựa trên chỉ đạo này, Trịnh Xuân Thanh quyết liệt yêu cầu thuộc cấp gửi văn bản đề nghị PVN và PVB xin chỉ định thực hiện dự án. Nhận được công văn này, ông Thăng đã có bút phê chỉ đạo cấp dưới giải quyết theo chủ trương chung của tập đoàn.

Thực hiện chỉ đạo của ông Thăng, PVB không tổ chức đấu thầu theo kế hoạch mà lập hồ sơ để chỉ định thầu cho liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T.

Cáo trạng xác định quá trình thực hiện, PVB đánh giá liên danh của PVC không đạt rất nhiều tiêu chí nhưng ông Thăng vẫn chỉ đạo việc đồng ý chủ trương giao cho liên danh thi công gói thầu.

Vì không đủ năng lực, dự án nhà máy Ethanol Phú Thọ liên tục bị chậm tiến độ. PVC sau đó cũng có báo cáo thừa nhận liên danh của mình không đủ năng lực để thực hiện dự án.

Tháng 3-2013, PVC đơn phương dừng thi công dự án khi chưa có hạng mục nào hoàn thành, lý do bởi gặp nhiều khó khăn về tài chính, hoàn toàn chưa có kinh nghiệm…

Tính đến ngày khởi tố vụ án, chủ đầu tư đã sử dụng gần 1.500 tỉ đồng để thực hiện dự án xây dựng Nhà máy sản xuất Ethanol và các dự án thành phần, PVB đã vay ngân hàng tổng số 754 tỉ đồng để thực hiện.

Cáo trạng xác định dự án Ethanol Phú Thọ gây ra toàn bộ số tiền lãi phát sinh mà PVB đã trả và số còn nghĩa vụ trả cho các ngân hàng từ khi  dừng thi công đến ngày khởi tố là 543 tỉ đồng.

Theo Tuổi Trẻ

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Giải bóng đá vô địch sân 7 Bình Dương (BPL-S4): Dàn sao hội tụ

Những cái tên nổi tiếng bậc nhất sới phủi...

Tổng thống Mexico tuyên bố không cấm sử dụng TikTok

Tổng thống Mexico tuyên bố mạng xã hội TikTok...

Thị trường ảm đạm, VN-Index vẫn tăng phiên thứ 6 liên tiếp

Mặc dù thị trường diễn biến khá ảm đạm...

Home Credit do ai làm chủ, kinh doanh ra sao?

Home Credit là một trong hai "ông lớn" trên...