Trung Quốc phản ứng sau loạt lệnh trừng phạt của Mỹ

Date:

Bộ Ngoại giao Trung Quốc chỉ trích các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với công ty Trung Quốc “xâm phạm nguyên tắc cạnh tranh thị trường và thương mại kinh tế quốc tế”.

>>Mỹ hạn chế thị thực quan chức Trung Quốc liên quan quân sự hóa Biển Đông

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 15/1 cho biết nước này kiên quyết phản đối các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ đối với các công ty Trung Quốc, sau khi chính quyền Tổng thống Trump thêm 9 công ty Trung Quốc vào danh sách các công ty bị cáo buộc có quan hệ với quân đội.

Trung Quốc phản ứng sau loạt lệnh trừng phạt của Mỹ - 1
(Ảnh minh họa: Reuters)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc chỉ trích các hành động của Mỹ “đi ngược lại các chuẩn mực lịch sử, vi phạm các nguyên tắc cạnh tranh thị trường và các quy tắc kinh tế thương mại quốc tế mà bản thân Mỹ luôn thúc đẩy, can thiệp vào quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư bình thường giữa Trung Quốc và Mỹ, gây ảnh hưởng đến các công ty nước ngoài”.

Mỹ hôm 14/1 đưa 9 công ty Trung Quốc vào danh sách các công ty bị cáo buộc có liên kết với quân đội. Trong các công ty này có nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc, Xiaomi, và nhà sản xuất máy bay quốc doanh Commercial Aircraft (Comac). Hiện danh sách có tổng cộng 44 công ty. 

Với biện pháp này, các nhà đầu tư Mỹ sẽ phải rút vốn đầu tư khỏi các công ty từ giờ đến tháng 11.

Ngoài ra, Bộ Thương mại Mỹ hôm 14/1 thêm hai công ty Trung Quốc – công ty hàng không Skyrizon và Tập đoàn dầu khí quốc gia Trung Quốc (CNOOC) – vào hai danh sách đen kinh tế khác. CNOOC là chủ sở hữu dàn khoan Hải Dương 981, bị Mỹ đưa vào danh sách đen vì hỗ trợ Bắc Kinh thực hiện hành động hiếu chiến ở Biển Đông. 

Bộ Ngoại giao Mỹ, trong khi đó áp đặt một số biện pháp hạn chế thị thực (visa) mới với các quan chức và giám đốc doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc liên quan đến hành vi “cải tạo quy mô lớn, xây dựng và quân sự hóa” trái phép ở Biển Đông.

Mỹ công bố các biện pháp trừng phạt khi còn chưa đầy một tuần là đến ngày nhậm chức của Tổng thống mới. Đây là động thái mới nhất trong một loạt các động thái vào phút chót của chính quyền Tổng thống Donald Trump với Trung Quốc.

Nhóm chuyển giao quyền lực của Tổng thống đắc cử Joe Biden chưa đưa ra bình luận.

Theo VTC News

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Giải bóng đá vô địch sân 7 Bình Dương (BPL-S4): Dàn sao hội tụ

Những cái tên nổi tiếng bậc nhất sới phủi...

Tổng thống Mexico tuyên bố không cấm sử dụng TikTok

Tổng thống Mexico tuyên bố mạng xã hội TikTok...

Thị trường ảm đạm, VN-Index vẫn tăng phiên thứ 6 liên tiếp

Mặc dù thị trường diễn biến khá ảm đạm...

Home Credit do ai làm chủ, kinh doanh ra sao?

Home Credit là một trong hai "ông lớn" trên...