Bầu cử Thượng viên Mỹ tại Georgia căng thẳng và chưa ngã ngũ

Date:

Cuộc bầu cử Thượng viện bổ sung tại bang Georgia, Mỹ, vẫn chưa kết thúc khi tỷ lệ ủng hộ giữa các ứng cử viên rất sít sao. Đây là sự kiện quan trọng, quyết định quyền kiểm soát Thượng viện Mỹ trong 2 năm tới.

>>Anh lần đầu có số ca mắc COVID-19 trong ngày vượt 60.000 trường hợp

Cuộc bầu cử Thượng viện vòng 2 tại bang Georgia diễn ra ngày 5/1 do không có ứng cử viên nào vượt quá mốc 50% số phiếu cần thiết để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hồi tháng 11/2020. Đúng theo dự đoán, tỷ lệ bỏ phiếu cho các ứng cử viên của cả hai đảng hết sức sít sao và chưa thể ngã ngũ trong ngày.

Tính tới rạng sáng ngày 6/1, theo dự đoán của truyền thông Mỹ, với khoảng 98% phiếu bầu đã kiểm, ứng cử viên Dân chủ Raphael Warnock đang tạm dẫn trước ứng cử viên Cộng hòa Kelly Loeffler với khoảng cách hơn 35.000 phiếu bầu. Ông Warnock đã có bài phát biểu tuyên bố chiến thắng mặc dù chưa có kết quả chính thức cuối cùng. Nếu chiến thắng, ông Warnock sẽ trở thành Thượng nghị sỹ da màu đầu tiên ở bang Georgia và là Thượng nghị sỹ da màu thứ 3 trong quốc hội Mỹ khóa mới.  

Trong khi đó, trong cuộc đua còn lại, ứng cử viên Cộng hòa David Purdue đang tạm dẫn trước ứng cử viên Dân chủ John Ossoff với khoảng cách hơn 1.300 phiếu. Công tác kiểm phiếu vẫn đang tiếp tục và kết quả chính thức dự kiến sẽ được công bố trong ngày 6/1.     

Đảng Cộng hòa hiện có 50 ghế tại Thượng viện trong khi số ghế của đảng Dân chủ hiện tại là 48. Trong cuộc bầu cử tại Georgia, đảng Cộng Hòa chỉ cần thắng một ghế là vẫn duy trì thế đa số tại Thượng viện, trong khi đó Đảng Dân chủ cần cả 2 ghế để cân bằng tỉ lệ tại Thượng viện, lúc đó lá phiếu phân thắng bại sẽ do Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris đưa ra, và như vậy đảng Dân chủ chắc chắn sẽ kiểm soát Thượng Viện.

Nếu giành được Thượng viện, đảng Dân chủ sẽ kiểm soát cả lưỡng viện quốc hội và Nhà Trắng và tình thế này sẽ kéo dài ít nhất tới cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022. Đây được coi là một cơn ác mộng tồi tệ nhất của đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử năm 2020. Điều này sẽ giúp Tổng thống đắc cử Joe Biden có thể nhanh chóng ký rất nhiều dự luật thành luật, đồng thời thực hiện các thay đổi về lập pháp, bổ nhiệm nội các, đại sứ…

Ngược lại, Thượng viện do đảng Cộng Hòa kiểm soát sẽ có thể ngăn chặn phần lớn chương trình nghị sự của ông Joe Biden.

Trong khi đó, quốc hội Mỹ ngày 6/1 sẽ có phiên họp chung để kiểm phiếu đại cử tri và chính thức công bố ai được bầu làm tổng thống và phó tổng thống. Mặc dù được cho là chỉ mang tính nghi thức, sự kiện này năm nay được dự báo sẽ không diễn ra suôn sẻ khi nhiều nghị sỹ Cộng hòa đã tuyên bố sẽ thách thức kết quả bầu cử tại một số bang. Hàng trăm nghìn người ủng hộ Tổng thống Donald Trump dự kiến sẽ tuần hành tại thủ đô Washington trong ngày 6/1 nhằm phản đối kết quả bầu cử.

Theo VOV

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Giải bóng đá vô địch sân 7 Bình Dương (BPL-S4): Dàn sao hội tụ

Những cái tên nổi tiếng bậc nhất sới phủi...

Tổng thống Mexico tuyên bố không cấm sử dụng TikTok

Tổng thống Mexico tuyên bố mạng xã hội TikTok...

Thị trường ảm đạm, VN-Index vẫn tăng phiên thứ 6 liên tiếp

Mặc dù thị trường diễn biến khá ảm đạm...

Home Credit do ai làm chủ, kinh doanh ra sao?

Home Credit là một trong hai "ông lớn" trên...