Xét xử cựu đại tá Phùng Anh Lê: ‘Sếp đã chỉ đạo thì phải thực hiện, quận này của sếp cả’

Date:

Ngày 12-8, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù; nhận hối lộ xảy ra tại Công an quận Tây Hồ, TP Hà Nội.

>>Truy tố bốn cựu lãnh đạo, cán bộ Thành ủy TP.HCM vì liên quan vụ chuyển dự án cho Quốc Cường Gia Lai

Trước khi tiến hành phần xét hỏi, HĐXX yêu cầu cách ly bị cáo Phùng Anh Lê, cựu trưởng Công an quận Tây Hồ, cựu trưởng Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Hà Nội.

Theo cáo buộc, sau khi nhận 110 triệu đồng, bị cáo Phùng Anh Lê chỉ đạo cấp dưới tại Công an quận Tây Hồ thả Nguyễn Hữu Tài (nghi phạm đang bị điều tra trong vụ bắt giữ người) trái pháp luật.

Trước bục khai báo, Lê Đình Trung (cựu đội phó Đội Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, Công an quận Tây Hồ) thừa nhận các nội dung mà cáo trạng quy kết đối với mình.

Ông Trung khai khoảng 21 giờ ngày 22-9-2016, thời điểm đang trực tại nhà tạm giữ Công an quận, bị cáo có nhận bàn giao Nguyễn Hữu Tài.

Đến khoảng 00 giờ 15 ngày 23-9, khi đang chuẩn bị ngủ, ông Trung thấy Vũ Công Ngọc (cựu đội phó Đội Cảnh sát hình sự) vào phòng, thông báo về việc ông Phùng Anh Lê chỉ đạo thả Tài ra.

Thấy vậy, ông Trung hỏi quyết định thả người đâu, thì ông Ngọc nói ông Lê chỉ đạo miệng. Ông Trung đáp “sếp chỉ đạo chú chứ có chỉ đạo anh đâu”. Liền đó, ông Ngọc gọi điện cho ông Lê, mở loa ngoài để ông Lê yêu cầu ông Trung thả người.

Sau cuộc điện thoại, ông Trung gọi điện thoại báo cáo với một phó trưởng công an quận và đội trưởng Đội Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, thì được nói rằng “sếp đã chỉ đạo thế thì phải thực hiện”, “quận này của sếp cả”.

Tiếp tục khai, ông Trung nói theo quy định, khi thả người phải đủ thủ tục theo quy định, trong đó có quyết định hủy bỏ quyết định tạm giữ. Tuy nhiên, khi bàn giao Tài ra khỏi nhà tạm giữ thì không có các thủ tục này.

Tại phần khai báo của mình, bị cáo Vũ Công Ngọc (cựu đội phó Đội Cảnh sát hình sự), cho biết khoảng 22 giờ ngày 22-9-2016 có nhận được điện thoại của Nguyễn Đức Châu (cựu đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự), nói rằng “sếp Lê đang ầm ĩ trên phòng”. Ông Châu nói ông Ngọc chuẩn bị hồ sơ để lên báo cáo.

Khoảng 23 giờ cùng ngày, ông Ngọc mang hồ sơ lên phòng làm việc gặp ông Lê. Khi vào phòng, ông Lê mắng, nói việc tạm giữ Nguyễn Hữu Tài là không có căn cứ.

Ngược lại, ông Ngọc nói Tài và nhóm bạn của Tài có dấu hiệu của ổ nhóm tín dụng đen, hành vi vi phạm có dấu hiệu bắt giữ người rõ ràng, cộng thêm việc Tài đầu thú…, nên căn cứ tạm giữ là rất chắc.

Tuy nhiên, lúc này, ông Lê lấy Bộ luật Hình sự ra, tiếp tục khẳng định việc tạm giữ Tài là không có căn cứ. Hai bên nhiều lần “vênh” quan điểm, khi ông Ngọc khẳng định tạm giữ Tài là đúng, ông Lê thì ngược lại.

Sau ít phút, ông Lê yêu cầu ông Ngọc xuống nhà tạm giữ để nhận bàn giao Nguyễn Hữu Tài. Thấy vậy, ông Ngọc nói rằng muốn thả Tài thì phải có quyết định của người có thẩm quyền hủy bỏ quyết định tạm giữ. Ông Lê nói sẽ làm việc với phía nhà tạm giữ. Sự việc sau đó tiếp diễn như lời khai của bị cáo Lê Đình Trung.

Nguồn: PLO.vn

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Share post:

Đăng ký nhận tin mới

spot_img

Phổ biến

Thông tin tương tự
Related

Long An được chuyển 73ha đất lúa làm khu đô thị hơn 4.000 tỷ đồng

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà vừa qua đã...

Bamboo Capital bán thành công 21,5 triệu cổ phiếu BCG Energy

CTCP Tập đoàn Bamboo Capital (HOSE: BCG) vừa có...

Fed giữ lãi suất lần thứ 7 liên tiếp

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 12/6 ra...

ADB và LPBANK ký kết khoản vay trị giá 80 triệu USD dành cho doanh nghiệp

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và LPBank...