Vụ Thuduc House: Khởi tố Phó Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM

Date:

Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam thêm nhiều người trong vụ án liên quan đến Công ty Thuduc House, trong đó có bà Nguyễn Thị Bích Hạnh (Phó Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM).

>>Truy tố loạt quan chức tỉnh Khánh Hòa liên quan dự án BT

Tối 12/11 nguồn tin cho hay, Cơ quan CSĐT Bộ Công an ra quyết định khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam đối với Lê Đình Trúc (52 tuổi, là Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Kế toán và Kiểm toán Phương Nam, gọi tắt là Công ty Phương Nam) về hành vi “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”.

Bước đầu xác định, bị can Trúc bị khởi tố bắt giam vì có hành vi giả mạo, khai man hợp đồng, biên bản nghiệm thu, hóa đơn giá trị gia tăng gây thiệt hại cho tài sản của Công ty CP Phát triển nhà Thủ Đức (gọi tắt là Thuduc House).

Trong diễn biến mới này, ngày 12/11, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam nhiều cán bộ Cục Thuế TP.HCM, trong số này có bà Nguyễn Thị Bích Hạnh (là Phó Cục trưởng) về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.  Bà Hạnh cùng một số người này bị cho là có liên quan đến Công ty Thuduc House.

Đây là diễn biến liên quan đến quá trình điều tra bổ sung vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Lạm dụng chức vụ, Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới, Sản xuất hàng giả, Buôn lậu, Nhận hối lộ… xảy ra tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam, liên quan đến Công ty Thuduc House và các công ty liên quan.

Cách đây gần 3 tháng, cơ quan CSĐT Bộ Công an đã có kết luận điều tra vụ án, chuyển hồ sơ sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố 34 bị can trong vụ án liên quan đến Thuduc House. Tuy nhiên sau đó, Viện KSND đã trả hồ sơ, đề nghị điều tra bổ sung, làm rõ nhiều vấn đề.

Theo kết luận điều tra, Nguyễn Vũ Bảo Hoàng (là Tổng Giám đốc Thuduc House) cùng các đồng phạm đã thực hiện hành vi phạm tội có hệ thống, một đường dây chặt chẽ.

Cụ thể, các bị can đã lừa đảo chiếm đoạt của nhà nước hơn 538 tỷ đồng tiền thuế GTGT; vận chuyển trái phép gần 51,7 triệu USD (tương đương 1.205 tỷ đồng) từ Việt Nam ra nước ngoài và hơn 22,7 triệu USD (tương đương 528 tỷ đồng) từ nước ngoài về Việt Nam; buôn lậu hàng hóa trị giá 2,8 tỷ đồng; nhận hối lộ 7,4 tỷ đồng; sản xuất, buôn bán hàng trị giá 986 tỷ đồng…

16 công ty “ma” xuất hóa đơn GTGT khống

Kết luận điều tra còn nêu rõ, Trịnh Tiến Dũng (48 tuổi) là người cầm đầu. Ngay sau khi hành vi bị phát hiện, Dũng đã bỏ trốn nên Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định truy nã và thông báo truy nã quốc tế.

Cụ thể, từ năm 2016 đến năm 2020, Trịnh Tiến Dũng chỉ đạo các đồng phạm thành lập nhiều doanh nghiệp ở Việt Nam và nước ngoài để lập hồ sơ xuất – nhập khẩu hàng hóa.

Đường dây này, dùng các pháp nhân để tiến hành các thủ tục nhập khẩu hàng hoá, thực chất là các loại hàng hoá đã qua sử dụng, hàng giả, hàng nhái, như: ram, chip, DVD Rom, tranh gỗ…  Mục đích của chúng là làm thủ tục hoàn thế GTGT thông qua các công ty Thuduc House, Sài Gòn Tây Nam, Hoàng Nam Anh.

Dũng và Lưu Thị Ngát (Giám đốc Công ty Khánh Hưng) thành lập, sử dụng 16 công ty “ma”, xuất hóa đơn GTGT khống để hợp thức hóa đầu vào cho các công ty trên… 

Khi tiền hàng và 10% tiền thuế GTGT được chuyển về tài khoản của 16 công ty “ma”, Dũng chỉ đạo nhân viên, người quen, lao động tự do rút tiền, chuyển tiền, nộp tiền… Sau đó, làm thủ tục kê khai khống hàng hóa đầu vào để các công ty “ma” được khấu trừ, không phải nộp khoảng 9,9% tiền thuế GTGT.

Dũng và các mắt xích trong đường dây bị cho là có móc nối, đưa hối lộ cho nhiều cán bộ, lãnh đạo Chi Cục Thuế các quận, huyện và Cục Thuế TP.HCM để đướng dây hoạt động trơn tru.

Hiện Cơ quan CSĐT Bộ Công an đang mở rộng điều tra và truy nã kẻ cầm đầu Trịnh Tiến Dũng.

Nguồn: Vietnamnet.vn

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Share post:

Đăng ký nhận tin mới

spot_img

Phổ biến

Thông tin tương tự
Related

Mỹ thông qua luật tước vị thế ‘nước đang phát triển’ của Trung Quốc

Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ đã thông...

Tín dụng tăng 2,43%, kinh tế TP.HCM đang lấy lại đà tăng trưởng

Ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc Ngân hàng...

HDBank được phê duyệt tăng vốn thêm gần 3.800 tỷ đồng

Mới đây Ngân hàng Nhà nước đã có công...

Tại sao nước Mỹ chưa bị rơi vào suy thoái?

Đã hơn một năm kể từ khi Fed bắt...