Vinataba làm trái chỉ đạo của Thủ tướng tại khu đất ‘vàng’ ở TP.HCM

Date:

Kết luận thanh tra ghi rõ, trong đầu tư xây dựng, Vinataba sai phạm nghiêm trọng khi làm trái chỉ đạo của Thủ tướng trong việc góp vốn dự án 152 Trần Phú (TP.HCM).

>>Lâm Đồng: Thu hồi 208 dự án đầu tư trên đất nông nghiệp

Mới đây, Thanh tra Chính phủ có thông báo kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật trong quản lý, sử dụng vốn và tài sản, thoái vốn và tái cơ cấu tại Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba).

Thông báo kết luận thanh tra do Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Ngọc Liêm ký ngày 20/10 ghi rõ, trong đầu tư xây dựng, Vinataba có dấu hiệu sai phạm khi góp vốn dự án tại 152 Trần Phú, phường 4, quận 5, TP.HCM.

Vinataba không thực hiện đánh giá lại tài sản, làm trái chỉ đạo của Thủ tướng, vi phạm pháp luật về chuyển nhượng tài sản doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ khi chuyển nhượng gần 31.000m2 đất tại 152 Trần Phú mà không xin phép Thủ tướng.

Từ kết quả thanh tra, Tổng Thanh tra Chính phủ kiến nghị Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp chủ trì cùng các bộ, ngành liên quan thu hồi cơ sở nhà đất gần 31.000m2 tại 152 Trần Phú, phường 4, quận 5, TP.HCM.

Vinataba làm trái chỉ đạo của Thủ tướng tại khu đất 'vàng' ở TP.HCM - 1
Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba).

Quá trình thực hiện, nếu phát hiện dấu hiệu tội phạm hoặc đến ngày 31/12/2023 chưa thực hiện được việc thu hồi, thì chuyển Bộ Công an để điều tra, xử lý theo quy định.

Một số công ty thành viên thuộc Tổng Công ty khi quản lý sử dụng vốn, tài sản chưa thực hiện phù hợp. Doanh nghiệp cũng có một số chi phí không phù hợp, thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp bổ sung hơn 38,5 tỷ đồng.

Đáng nói, trong việc nhập thuốc lá nguyên liệu, một số nguyên liệu thuốc lá của doanh nghiệp tư nhân Tuấn Dung bán cho một số công ty thành viên của Vinataba có dấu hiệu hợp thức hóa nguyên liệu thuốc lá không hợp pháp. Các công ty thành viên đã mua nguyên liệu của doanh nghiệp Tuấn Dung gồm: Công ty CP Việt Hòa; các công ty thuốc lá Bến Tre, An Giang, Đồng Tháp và Cửu Long.

Tổng Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Vinataba yêu cầu các đơn vị thành viên thực hiện nộp số tiền thuế thu nhập doanh nghiệp tính thiếu do một số khoản chi không được giảm trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp số tiền hơn 38,5 tỷ đồng. Kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Công an điều tra, xác minh, làm rõ những vụ việc mua bán nguyên liệu của Doanh nghiệp tư nhân Tuấn Dung có dấu hiệu của tội “Trốn thuế”.

Nguồn: VTC.vn

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Share post:

Đăng ký nhận tin mới

spot_img

Phổ biến

Thông tin tương tự
Related

Mỹ thông qua luật tước vị thế ‘nước đang phát triển’ của Trung Quốc

Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ đã thông...

Tín dụng tăng 2,43%, kinh tế TP.HCM đang lấy lại đà tăng trưởng

Ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc Ngân hàng...

HDBank được phê duyệt tăng vốn thêm gần 3.800 tỷ đồng

Mới đây Ngân hàng Nhà nước đã có công...

Tại sao nước Mỹ chưa bị rơi vào suy thoái?

Đã hơn một năm kể từ khi Fed bắt...