Thu phí taxi ra vào sân bay theo lượt để tạo công bằng cho các hãng

Date:

Dự kiến từ ngày 1/4 tới đây, taxi truyền thống ra vào sân bay Tân Sơn Nhất sẽ phải trả 3 loại phí gồm phí ra vào cổng sân bay 10.000 đồng, phí thuê làn theo lượt và phí thuê bãi đậu chờ.

>>Sở GTVT TP.HCM cân nhắc việc dỡ bỏ vòng xoay Điện Biên Phủ

Đề xuất phương án giảm mức thu, sử dụng bãi đệm ngoài nhà xe TCP

Ông Tạ Long Hỷ, Chủ tịch Hiệp Hội taxi TP. HCM cho biết đã có văn bản gửi Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP. HCM và Ban giám đốc Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất về kiến nghị xem xét, cân nhắc mức phí xe taxi vào đón khách tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Trước đó, Hiệp hội này đã nhận được văn bản từ Công ty Cổ phần đầu tư TCP (đơn vị quản lý nhà giữ xe TCP) và Ban Giám đốc Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất về việc thay đổi mức phí dành cho các loại xe vào đón khách tại sân bay, trong đó có taxi trong thời gian tới sẽ ở mức cao hơn.

Cụ thể, Công ty Cổ phần đầu tư TCP đã thông báo đến 7 doanh nghiệp taxi hoạt động tại sân bay về phương án thu giá dịch vụ từ 5.000 – 10.000 đồng/lượt đối với xe taxi truyền thống. Đồng thời, Ban giám đốc Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cũng đưa ra phương án thu phí theo lượt, với giá sàn bỏ thầu là 9.100 đồng/lượt, chưa kể tiền thuê bãi đậu chờ của nhà xe TCP. Việc thu phí dự kiến được áp dụng thu theo lượt kể từ ngày 1/4.

Trên cơ sở đó, Hiệp hội này kiến nghị được sử dụng bãi đệm trên đường Hồng Hà để tập kết taxi trước khi vào làn C đón khách mà không thông qua nhà xe TCP. Các hãng sẽ tự điều phối xe linh hoạt theo từng đợt với lượng xe vừa đủ để không gây ùn ứ trên đường di chuyển vào làn C. Ngoài ra, đề xuất mở thêm làn C1 (kế bên làn C) dành riêng cho các hãng taxi truyền thống chạy từ bãi đệm Hồng Hà đến thẳng làn C1 đón khách, không thông qua nhà xe TCP.

Về giá dịch vụ, Hiệp hội kiến nghị Cảng HKQT Tân Sơn Nhất cân nhắc mức thu 4.500-5.000 đồng/lượt thay vì mức 9.100 đồng/lượt.

Thu phí theo lượt để tạo công bằng cho các hãng

Trao đổi với Lao Động, ông Đặng Ngọc Cương, Giám đốc Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết đã nhận được kiến nghị của Hiệp hội taxi TP. HCM và khẳng định việc tính phí theo lượt với taxi là phù hợp với thực tế nhằm đảm bảo công bằng cho các hãng xe phục vụ tại sân bay Tân Sơn Nhất.

“Đây chỉ là thay đổi về cách thu, thu tiền đơn vị khai thác theo lượt xe chứ không cung cấp làn xe theo tháng với giá cho thuê theo vị trí như trước đây. Khoản phí này, cảng thu của doanh nghiệp chứ không thu trực tiếp của lái xe taxi. Cách thu này là để công bằng cho tất cả các hãng xe khi có hãng phục vụ nhiều xe và có hãng ít xe hơn”, ông Cương cho hay.

Trước đó, đại diện Công ty Cổ phần đầu tư TCP cũng cho biết việc thu phí theo lượt chỉ áp dụng đối với các taxi sử dụng bãi đệm và hạ tầng bên trong nhà giữ xe TCP để di chuyển đến làn C hoặc làn D đón khách. Trong đó, làn D nằm hoàn toàn trong khu vực nhà giữ xe TCP và thực tế thì hiện nay, xe taxi truyền thống rất ít khi vào làn D do khách đón taxi hầu hết tập trung ở làn C. 

Việc di chuyển vào làn C của taxi vẫn có tuyến đường di chuyển không đi qua bãi đệm và không phải trả phí cho TCP. Vì thế, việc cho rằng mọi taxi vào sân bay đều phải trả phí khiến cước phí cao hơn là không chính xác.

Đại diện TCP cũng cho rằng, việc tính phí theo lượt nhằm đảm bảo tính công bằng và phù hợp với hoạt động kinh doanh cũng như đảm bảo nguồn thu để TCP duy trì khả năng vận hành. Mức phí đã bao gồm thời gian đỗ chờ ở bãi đệm. Bên cạnh đó, TCP khẳng định hoàn toàn không có việc thu phí với mọi taxi truyền thống vào đón khách tại Nhà ga quốc nội sân bay Tân Sơn Nhất.

Nguồn: VietnamFinance.vn

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Share post:

Đăng ký nhận tin mới

spot_img

Phổ biến

Thông tin tương tự
Related

Mỹ thông qua luật tước vị thế ‘nước đang phát triển’ của Trung Quốc

Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ đã thông...

Tín dụng tăng 2,43%, kinh tế TP.HCM đang lấy lại đà tăng trưởng

Ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc Ngân hàng...

HDBank được phê duyệt tăng vốn thêm gần 3.800 tỷ đồng

Mới đây Ngân hàng Nhà nước đã có công...

Tại sao nước Mỹ chưa bị rơi vào suy thoái?

Đã hơn một năm kể từ khi Fed bắt...