Thị trường bất động sản còn nhiều bất định

Date:

Ngành bất động sản tiếp tục là một phần quan trọng trong thị trường M&A năm 2023.

>>Khánh Hòa rà soát 82 dự án trên đồi núi ở thành phố Nha Trang

Thị trường bất động sản bước vào năm 2022 với nhiều hy vọng phục hồi mạnh mẽ. Tuy nhiên, thực tế lại không như kỳ vọng do những tác động bất lợi của kinh tế thế giới và những khó khăn trong nước. Ông Neil MacGregor, Giám đốc Điều hành Savills Việt Nam đã chỉ ra một số những khó khăn trước mắt của thị trường cũng như dự báo một số xu hướng chính đáng chú ý cho năm 2023.

*Theo ông, bối cảnh kinh tế-chính trị thế giới thời gian qua đã tác động đến Việt Nam như thế nào?

Theo báo cáo của Chính phủ Việt Nam, dự kiến mức tăng trưởng GDP năm 2022 sẽ đạt khoảng 8% so với mục tiêu 6-6,5% trong bối cảnh tình hình có nhiều khó khăn. Những biến động của nền kinh tế giai đoạn cuối năm có thể khiến dự báo thay đổi, nhưng không thể phủ nhận mức tăng trưởng GDP vẫn rất mạnh. Trong đó, Việt Nam đang ghi nhận thặng dư thương mại tích cực, đồng tiền tương đối mạnh và lạm phát trong tầm kiểm soát so với tình hình chung trên toàn cầu.

Với một số nền tảng cơ bản đó cùng quá trình đô thị hóa ở Việt Nam với tỷ lệ 36% dân số sống ở đô thị, cho thấy tiềm năng to lớn cho thị trường bất động sản trong vài năm tới. Việt Nam đang trong giai đoạn với những chỉ số về nhân khẩu học đáng lạc quan. Đây là động lực thúc đẩy chi tiêu trong nước, sự tăng trưởng của tầng lớp trung lưu, nhu cầu về nhà ở, chi tiêu bán lẻ, tăng trưởng…

Bên cạnh đó, sự dịch chuyển sản xuất vẫn đang diễn ra mạnh mẽ và Việt Nam là một điểm đến hấp dẫn. Ví như, Samsung – nhà đầu tư lớn từ Hàn Quốc vừa qua cũng tái khẳng định sẽ tăng cường cam kết đầu tư tại Việt Nam. Những biến động trong chuỗi sản xuất thế giới sẽ còn tiếp diễn với lượng đơn đặt hàng sụt giảm. Mặc dù vậy, vấn đề này sẽ được khắc phục và sản xuất hoạt động tích cực trở lại vào nửa cuối năm 2023.

*Vậy, trong bối cảnh đó, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ “rót’ vốn vào phân khúc nào của thị trường bất động sản Việt Nam, thưa ông?

Ở góc độ là đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn bất động sản tại Việt Nam, chúng tôi nhận thấy, phân khúc bất động sản công nghiệp nhận được sự quan tâm rất lớn trong năm 2022. Giá thuê của loại hình bất động sản này tại TP.HCM đã chạm mức khoảng 7.200.000 VND/m2/chu kỳ thuê và tỷ lệ lấp đầy gần như tuyệt đối. Tại vùng lân cận như Long An và Bình Dương, giá thuê đã lên đến gần 4.320.000 VND/m2/chu kỳ thuê và nguồn cung có sẵn không quá nhiều và nằm xa trung tâm. Tuy nhiên, điểm đặc biệt trên thị trường hiện nay là xu hướng gia tăng sự quan tâm, xây dựng cơ chế đầu tư cho các sản phẩm chuyên biệt như nhà kho xây sẵn (RBW), nhà xưởng xây sẵn (RBF), logistics, data centers…

Ngoài ra, ở phân khúc văn phòng, nguồn cung tại TP.HCM đến nay chỉ đạt hơn 2,5 triệu m2, rất thấp so với tiêu chuẩn của các thị trường trong khu vực như Bangkok, Jakarta và Manila với 6 triệu m2. Do đó, dư địa tăng trưởng là còn rất lớn. Đối với thị trường khách sạn, năm 2022 là giai đoạn phục hồi của TP.HCM và Hà Nội nhờ lượng khách doanh nhân, chuyên gia thông qua các hoạt động MICE (du lịch kết hợp hội thảo, hội nghị). Tuy nhiên, về công suất thuê, hai thành phố này vẫn ghi nhận nhiều phòng khách sạn 5 sao rẻ nhất trong khu vực và sẽ cần thêm một chút thời gian để phục hồi.

*Hướng đến năm 2023, theo ông các doanh nghiệp bất động sản trong nước có thể kỳ vọng điều gì?

Thực tế, đây sẽ là thời điểm khó khăn với các chủ đầu tư trong nước, với nhiều bất định. Những vướng mắc về khung pháp lý hiện đang là “nỗi đau đầu” lớn với các chủ đầu tư. Cùng với đó, nguồn vốn khan hiếm, tính thanh khoản sụt giảm, trong khi chi phí xây dựng tăng lên. Có thể sắp tới, thị trường sẽ chứng kiến một số hệ lụy như quá trình xây dựng bị gián đoạn, kéo theo doanh số bán sụt giảm.

Song, nhìn về phía trước, chúng tôi vẫn thấy rất nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư quốc tế, bất chấp những khó khăn của nền kinh tế toàn cầu nói chung và xu hướng này sẽ được duy trì. Điều đó cũng được phản ánh trong kết quả thu hút FDI trong năm 2022. Bên cạnh đó, ngành bất động sản tiếp tục là một phần quan trọng trong thị trường M&A năm 2023. Rất nhiều thương vụ M&A có sự tham gia của các nhà đầu tư Việt Nam, nhưng cũng có những giao dịch quan trọng diễn ra chỉ giữa các bên nước ngoài. Tuy nhiên, tôi hy vọng sẽ được chứng kiến sự quan tâm của các nhà đầu tư cũng như vốn nước ngoài “đổ” vào thị trường Việt Nam.

Xin cảm ơn ông!

Nguồn: Thoibaonganhang.vn

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Share post:

Đăng ký nhận tin mới

spot_img

Phổ biến

Thông tin tương tự
Related

Mỹ thông qua luật tước vị thế ‘nước đang phát triển’ của Trung Quốc

Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ đã thông...

Tín dụng tăng 2,43%, kinh tế TP.HCM đang lấy lại đà tăng trưởng

Ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc Ngân hàng...

HDBank được phê duyệt tăng vốn thêm gần 3.800 tỷ đồng

Mới đây Ngân hàng Nhà nước đã có công...

Tại sao nước Mỹ chưa bị rơi vào suy thoái?

Đã hơn một năm kể từ khi Fed bắt...