Saudi Aramco vượt Apple trở thành công ty giá trị nhất thế giới

Date:

Tập đoàn năng lượng khổng lồ Saudi Aramco ghi nhận giá trị vốn hóa thị trường 9.100 tỷ riyals (2.430 tỷ USD) trong khi giá trị thị trường của Apple xuống còn 2.390 tỷ USD.

>>Sàn tiền ảo lớn nhất của Mỹ nguy cơ phá sản

Ngày 11/5, Tập đoàn xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới Saudi Aramco của Saudi Arabia đã vượt Apple – nhà sản xuất điện thoại iPhone, trở thành công ty có giá trị lớn nhất toàn cầu.

Với giá cổ phiếu chốt phiên giao dịch 11/5 giảm gần 1%, xuống còn 45,5 riyal (12,13 USD)/cổ phiếu, tập đoàn năng lượng khổng lồ Saudi Aramco ghi nhận giá trị vốn hóa thị trường 9.100 tỷ riyals (2.430 tỷ USD).

Trong khi đó, giá cổ phiếu của Apple giảm 4,5% xuống còn 147,63 USD/cổ phiếu, qua đó đưa giá trị thị trường của công ty này xuống còn 2.390 tỷ USD. Giá cổ phiếu của tập đoàn dầu mỏ nhà nước Saudi Arabia đã tăng gần 30% kể từ ngày 2/1 tới nay, trong khi cổ phiếu của Apple lại giảm gần 16% kể từ đầu năm 2022.

Tập đoàn dầu mỏ nhà nước Saudi Arabia trở thành công ty có giá trị vốn hóa số 1 thế giới

Việc giá dầu mỏ tăng mạnh đã hỗ trợ rất nhiều cho giá trị vốn hóa thị trường của Saudi Aramco. Giá dầu thô đã tăng khoảng 60% kể từ năm ngoái nhờ nhu cầu cao hơn cũng như do thị trường lo ngại về nguy cơ thắt chặt nguồn cung giữa lúc công suất của các nhà sản xuất bị hạn chế. Một số ngân hàng đầu tư dự báo giá dầu có thể đạt trung bình 120-135 USD/thùng trong năm nay.

Giá trị vốn hóa thị trường của Saudi Aramco đã từng ghi nhận mức 2.450 tỷ USD, so với con số 1.900 tỷ USD hồi đầu năm nay. Trong khi đó, giá trị của Apple giảm từ 2.850 tỷ USD xuống còn 2.390 tỷ USD hiện nay. Giá trị của Apple trên thị trường chứng khoán có thời điểm đạt trên 3.000 tỷ USD vào ngày 3/1, nhưng mức này đã không được duy trì cho đến cuối phiên giao dịch đó.

Saudi Aramco là công ty không phải của Mỹ duy nhất nằm trong top 10 công ty có giá trị vốn hóa thị trường lớn thế giới, bên cạnh những cái tên đình đám như Microsoft, Alphabet, Amazon, Tesla, Berkshire Hathaway, Meta, Johnson & Johnson và United Health.

Năm ngoái, Microsoft đã trở thành công ty giá trị nhất thế giới nhưng Apple đã sớm giành lại vị trí dẫn đầu của mình trước khi bị Saudi Aramco vượt qua.

Lợi nhuận ròng năm 2021 của Saudi Aramco đã tăng hơn gấp đôi lên 110 tỷ USD, nhờ giá dầu tăng 67% trong năm ngoái. Saudi Aramco đã niêm yết cổ phiếu trên Sàn giao dịch chứng khoán Tadawul của Saudi Arabia vào năm 2019.

Theo VietnamPlus

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Share post:

Đăng ký nhận tin mới

spot_img

Phổ biến

Thông tin tương tự
Related

“Đại gia vận tải biển” báo lãi tăng hơn 263 lần do bán tài sản

Đây cũng là mức lợi nhuận theo quý cao...

Động thái của Đàm Vĩnh Hưng sau lệnh cấm diễn 9 tháng

Sau khi hàng loạt trang cộng đồng chia sẻ...

Sốc với tình trạng chấn thương của Lionel Messi

CLB Inter Miami thông báo Messi bị tổn thương...