Sắp có hộ chiếu gắn chip, người dân có cần tiếp tục xin cấp mới?

Date:

Cục Quản lý Xuất nhập cảnh khẳng định người dân có thể dùng song song hộ chiếu gắn chip và mẫu phổ thông mới, hai loại giấy tờ này có giá trị sử dụng như nhau.

>>Phê chuẩn cách chức Bộ trưởng Y tế và bãi nhiệm đại biểu Quốc hội với ông Nguyễn Thanh Long

Tính đến hết ngày 1/7, Cục Quản lý Xuất nhập cảnh (A08) Bộ Công an, cùng cơ quan quản lý xuất nhập cảnh các địa phương trên cả nước đã tiếp nhận 17.921 hồ sơ đăng ký cấp hộ chiếu phổ thông mẫu mới.

Đại tá Nguyễn Bá Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Xuất nhập cảnh, cho biết, hộ chiếu mới cấp từ ngày 1/7 chưa phải là loại gắn chip. Tuy nhiên, đây là mẫu cơ sở để Bộ Công an triển khai cấp hộ chiếu gắn chip trong quý III/2022.

Lãnh đạo Cục A08 nhấn mạnh hộ chiếu gắn chip không có nhiều thay đổi so với mẫu phổ thông ban hành từ 1/7. Riêng chip điện tử sẽ được gắn ẩn bên trong bìa sau của hộ chiếu. Các loại mới này đều là hộ chiếu có độ bảo mật ở mức cao hơn nữa do không thể làm giả.

“Cũng giống như căn cước công dân gắn chip, chip điện tử trên hộ chiếu giúp lưu trữ nhiều dữ liệu cá nhân của công dân và tăng mức độ bảo mật hơn nữa”, ông Tuấn mô tả và khẳng định Cục Quản lý Xuất nhập cảnh sẽ cấp song song 2 loại hộ chiếu để người dân lựa chọn.

Sắp có hộ chiếu gắn chip, người dân có cần tiếp tục xin cấp mới? - 1
Hộ chiếu mới thay đổi về màu sắc, chất liệu giấy và dán thêm lớp bảo an chống làm giả. (Ảnh: Hoàng Lam).

Tuy nhiên, hộ chiếu gắn chip là chủ trương về lâu dài nên Bộ Công an sẽ dần khuyến khích người dân chọn loại này. Hộ chiếu có giá trị sử dụng 10 năm nên công dân có thể sử dụng song song 2 loại, chỉ đổi sang loại gắn chip khi có nhu cầu hoặc hộ chiếu cũ đã hết hạn.

Từ ngày 1/7, mẫu hộ chiếu mới ban hành là loại được thiết kế công phu, trên mỗi trang là hình ảnh tiêu biểu về phong cảnh, hình tượng về chủ quyền quốc gia, di sản văn hóa nổi tiếng như: Vịnh Hạ Long, kinh đô Huế, đền Hùng, phố cổ Hội An, thánh địa Mỹ Sơn, bến cảng Nhà Rồng, cột cờ Lũng Cú…

Những người đã có căn cước công dân có thể làm thủ tục cấp đổi hộ chiếu trực tuyến tại nhà, không cần đến trụ sở cơ quan quản lý xuất nhập cảnh. Thời hạn trả hộ chiếu là 8 ngày làm việc nếu làm thủ tục tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh các địa phương, 5 ngày làm việc nếu làm hộ chiếu tại Cục Quản lý Xuất nhập cảnh Bộ Công an.

Hiện nay, mức lệ phí cấp hộ chiếu mới là 160.000 đồng/trường hợp. Còn cấp lại hộ chiếu do mất hay hư hỏng là 320.000 đồng/trường hợp.

Theo VTC News

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Share post:

Đăng ký nhận tin mới

spot_img

Phổ biến

Thông tin tương tự
Related

Copa America 2024: Messi kiến tạo, Argentina khởi đầu thuận lợi

Lionel Messi đã đóng góp 1 kiến tạo trong...

Gần 6,7 triệu tỷ đồng ‘đổ’ vào ngân hàng dù lãi suất thấp

Dù lãi suất giữ mức thấp, người dân vẫn...

Vietnam Airlines doanh thu hợp nhất hơn 93 nghìn tỷ, mục tiêu hòa vốn năm nay

Tại đại hội cổ đông thường niên ngày 21/6,...

Việt Nam xuất siêu 8,4 tỷ USD sau 6 tháng

Trong 6 tháng đầu năm 2-24, tổng kim ngạch...