Ngân hàng ”thừa tiền” vì hết ”room” tín dụng?

Date:

Theo BVSC, việc các ngân hàng đều đã hết ”room” khiến cho tín dụng không đẩy thêm được ra ngoài trong những ngày cuối tháng 5. Diễn biến này đã khiến cho lãi suất trên thị trường liên ngân hàng có diễn biến giảm mạnh.

>>8 ngân hàng bị thanh tra đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

Trong báo cáo vĩ mô mới công bố, Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) dẫn số liệu của Ngân hàng Nhà nước cho biết tăng trưởng tín dụng tới ngày 27/5/2022 đạt 7,75%, mức cao nhất trong 10 năm qua, đồng thời gấp đôi mức tăng trưởng trong cùng kỳ năm ngoái. Dù vậy, việc các NHTM đều đã hết room tín dụng trong khi NHNN vẫn chưa thực hiện nới room đã khiến cho tín dụng không đẩy thêm được ra ngoài trong những ngày cuối tháng 5. Diễn biến này đã khiến cho lãi suất trên thị trường liên ngân hàng (LSLNH) có diễn biến giảm mạnh, LSLNH kỳ hạn qua đêm đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 4/2021 tới nay.

Mặt khác, gói hỗ trợ lãi suất 2% với quy mô 40 nghìn tỷ (tương đương số vốn 2 triệu tỷ lãi suất thấp) đã chính thức được thông qua trong tháng 5 vừa qua và đã được NHNN bắt đầu triển khai thực hiện với các NHTM. Trong nửa sau của năm, khi NHNN thực hiện nới room tín dụng cho các NHTM, gói cấp bù lãi suất này sẽ là động lực giúp tín dụng tiếp tục tăng trưởng mạnh.

Ngân hàng thừa tiền vì hết room tín dụng? - Ảnh 1.

Trên thị trường ngoại tệ, trong tháng 5, đồng VND giảm 0,99% so với đồng USD. So với cuối năm 2021, đồng VND cũng đã giảm 1,62%. Trong khi đó, trên thị trường thế giới, chỉ số DXY – thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh – giảm 1,17% trong tháng 5 nhưng vẫn đang tăng 6,36% so với hồi đầu năm.

Trong tháng 5, FED chính thức nâng lãi suất thêm 0,5 điểm %, lần đầu tiên kể từ năm 2000 tới nay. Dù vậy, quyết định này của FED có sự đồng nhất với những phát biểu trước đó cũng như kỳ vọng của nhà đầu tư và không còn khiến chỉ số DXY tăng mạnh như thời gian trước nữa. Trong khi đó, NHNN đã nâng tỷ giá bán ra USD, từ mức 23.050 thêm 200 đồng, lên 23.250 VND/USD, lần đầu tiên kể từ tháng 1/2022.

Với diễn biến hạ nhiệt của chỉ số DXY kể từ nửa đầu tháng 5 trong khi Việt Nam vẫn duy trì được nền kinh tế vĩ mô ổn định và nguồn dự trữ ngoại hối lớn, BVSC cho rằng biến động của tỷ giá trong thời gian sắp tới sẽ không quá lớn, cả năm dao động quanh mức +/-2%.

Ngân hàng thừa tiền vì hết room tín dụng? - Ảnh 2.

Theo Nhịp sống kinh tế

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Share post:

Đăng ký nhận tin mới

spot_img

Phổ biến

Thông tin tương tự
Related

Copa America 2024: Messi kiến tạo, Argentina khởi đầu thuận lợi

Lionel Messi đã đóng góp 1 kiến tạo trong...

Gần 6,7 triệu tỷ đồng ‘đổ’ vào ngân hàng dù lãi suất thấp

Dù lãi suất giữ mức thấp, người dân vẫn...

Vietnam Airlines doanh thu hợp nhất hơn 93 nghìn tỷ, mục tiêu hòa vốn năm nay

Tại đại hội cổ đông thường niên ngày 21/6,...

Việt Nam xuất siêu 8,4 tỷ USD sau 6 tháng

Trong 6 tháng đầu năm 2-24, tổng kim ngạch...