Mua phải trái phiếu phát hành chui của VSET Group, nhà đầu tư lo mất trắng tiền

Date:

Nhà đầu tư lo lắng trước nguy cơ mất trắng hàng trăm triệu đồng do mua phải lô trái phiếu phát hành chui của VSET Group.

>>Bộ Tài chính trình loạt giải pháp gỡ khó thị trường trái phiếu

Báo điện tử VTC News nhận được đơn thư của độc giả, phản ánh việc Công ty CP Tập đoàn VSET Group (VSET Group, địa chỉ tại  107 Cộng Hòa, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM) bán trái phiếu phát hành chui cho khách hàng và chây ì trả lại tiền cho nhà đầu tư.

Theo nội dung đơn, ông Phạm Long Thành (ngụ 156 Trần Thủ Độ, phường Phú Thạnh, quận Tân Phú, TP.HCM) cho biết, ngày 13/10/2021, ông Thành đến Công ty VSET Group theo lịch hẹn và gặp nhân tư vấn của công ty (nay đã nghỉ, không còn liên lạc được) để kí hợp đồng mua bán trái phiếu số 2021/VSG01-1892 giá trị 200 triệu đồng với lãi suất 2 triệu đồng/tháng, thời hạn 12 tháng.

Mua phải trái phiếu phát hành chui của VSET Group, nhà đầu tư lo mất trắng tiền - 1
Trụ sở Công ty CP Tập đoàn VSET Group.

Tiếp đến, ngày 28/10/2021, ông Thành kí thêm 1 hợp đồng mua bán trái phiếu số 2021/VSG01-2112 với VSET Group trị giá 200 triệu đồng.

Đến tháng 2/2022, VSET Group tự ý chuyển đổi 2 hợp đồng mua bán trái phiếu của ông Thành sang hợp đồng hợp tác kinh doanh với số hợp đồng như trên, gửi về bằng bưu điện nhưng không yêu cầu ông Thành kí hay gửi lại 1 bản cho công ty lưu giữ.

VSET Group trả lãi cho ông Thành tới tháng 7/2022 rồi ngưng trả lãi từ tháng 8/2022 và thông báo cho ông bằng tin nhắn từ nhân viên chăm sóc khách hàng về việc ngưng trả lãi 1 tháng, đến tháng 9/2022 sẽ trả lãi bình thường.

Tuy nhiên, cuối tháng 9/2022, nhân viên chăm sóc khách hàng tiếp tục gửi tin nhắn về việc tiếp tục ngưng trả lãi, thanh lí hợp đồng cho tới hết tháng 12/2022.

Sau nhiều lần liên hệ bằng điện thoại, lên văn phòng gặp trực tiếp và được các nhân viên chăm sóc khách hàng gồm: Lập, Long, Kiệt, Quang để trao đổi về vấn đề thanh lí hợp đồng nhưng họ luôn trả lời né tránh bằng cách đề xuất lên ban giám đốc công ty để kéo dài và không có phản hồi”, ông Thành trình bày trong đơn.

Tới đầu tháng 11/2022, ông Thành làm việc với 1 nguời tên Thịnh, xưng là Giám đốc Kinh doanh nhưng buổi làm việc này vẫn không có kết quả gì và ông Thịnh đề nghị thanh lí hợp đồng bằng nhiều cách như hứa hẹn trả lãi, gốc vào tháng 2/2023.

Mua phải trái phiếu phát hành chui của VSET Group, nhà đầu tư lo mất trắng tiền - 2
VSET Group đã bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt 600 triệu đồng vì phát hành “chui” trái phiếu.

Ngày 17/11/2022 sau khi đáp ứng các yêu cầu của công ty, gia đình ông Thành đã lên trụ sở Công ty VSET Group để làm việc với với ông Thịnh theo lịch hẹn. Tại buổi làm việc này, ông Thịnh tiếp tục đưa ra lí do công ty hiện tại đang còn nhiều dự án đang triển khai nên nhà đầu tư đợi tới tháng 2/2023 công ty sẽ trả đủ lãi và cho thanh lí hợp đồng.

Tuy nhiên gia đình ông Thành không đồng ý, thì được công ty cung cấp 1 giấy xác nhận với nội dung sẽ thanh toán toàn bộ số tiền của 2 hợp đồng hợp tác kinh doanh vào ngày 28/11.

Đến ngày 28/11, VSET Group đã không thanh toán toàn bộ số tiền của 2 hợp đồng trên. Tới thời điểm này, gia đình ông Thành vẫn đang bị VSET Group cho “leo cây” khi số tiền bỏ ra đầu tư vẫn bặt vô âm tín.

Ông Thành khẳng định điều khoản về hợp đồng giữa ông với VSET Group không có điều khoản nào nhắc đến việc nhà đầu tư sẽ bị ngừng chi trả lợi tức vì liên quan đến hoạt động phát triển hay huy động vốn của doanh nghiệp.

Tôi muốn đưa sự việc ra ánh sáng để tôi và những nhà đầu tư khác có thể được nhận lại số tiền mồ hôi nước mắt, cũng là để tránh có thêm nhiều nạn nhân như chúng tôi mua trái phiếu phát hành chui của VSET Group”, ông Thành nói.

Rơi vào hoàn cảnh giống ông Thành, ông Trần Tấn Sĩ (ngụ tại khu phố 7, phường Thạnh Xuân, quận 12, TP.HCM) cũng xem quảng cáo trên mạng và mua trái phiếu của VSET Group hồi đầu năm 2021. Ông Sĩ mua 3 lần trái phiếu của VSET Group trị giá 300 triệu đồng theo số hợp đồng lần lượt là 2021/VSG01-2047; 2022/VSG01-2365 và 2022/VSG01-2530.

“VSET Group hứa trả lãi 12%, tôi nhận được tiền lãi tháng 7 và 8/2022. Từ tháng 9 tới nay họ ngưng trả lãi. Khi tôi đòi thanh lý hợp đồng thì công ty vòng vo và nói đang khó khăn, không thanh lý được”, ông Sĩ nói.

Theo tìm hiểu của PV VTC News, lô trái phiếu mà ông Thành mua tại VSET Group là lô trái phiếu 200 tỷ đồng phát hành “chui” bị Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) xử phạt 600 triệu đồng vào ngày 30/11/2021 theo Quyết định số 814/QĐ-XPVPHC. Nguyên nhân bị phạt do chào bán chứng khoán ra công chúng nhưng không nộp hồ sơ đăng ký với UBCKNN.

UBCKNN cũng buộc VSET Group phải áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc thu hồi chứng khoán đã chào bán; hoàn trả cho nhà đầu tư tiền mua chứng khoán hoặc tiền đặt cọc (nếu có) cộng thêm tiền lãi tính theo lãi suất tiền gửi không kỳ hạn của ngân hàng mà tổ chức, cá nhân vi phạm mở tài khoản thu tiền mua chứng khoán hoặc tiền đặt cọc tại thời điểm quyết định áp dụng biện pháp này có hiệu lực thi hành, trong thời hạn tối đa 15 ngày kể từ ngày nhận được yêu cầu của nhà đầu tư đối với hành vi vi phạm. 

Thời hạn nhà đầu tư gửi yêu cầu là tối đa 60 ngày kể từ ngày quyết định áp dụng biện pháp này có hiệu lực thi hành, quy định tại điểm a khoản 8 Điều 10 Nghị định số 156/2020/NĐ-CP. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày ký.

Tuy nhiên, thực tế theo phản ánh từ nhiều khách hàng, VSET Group không hề thông báo về việc lô trái phiếu bị thu hồi cũng như hoàn trả tiền mua trái phiếu cho nhà đầu tư.

Như vậy, tính từ thời điểm UBCKNN yêu cầu VSET Group buộc thu hồi trái phiếu chào bán và hoàn trả cho nhà đầu tư tiền mua trái phiếu đã quá 1 năm, nhưng doanh nghiệp này vẫn làm trái quy định cơ quan Nhà nước, tiếp tục vi phạm, không hoàn trả tiền mua chứng khoán cho khách hàng.

Chiều 19/9/2022, tại buổi họp báo thông tin Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 153/2020/NĐ-CP về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ, ông Lê Công Điền – Vụ trưởng Vụ Giám sát công ty đại chúng (UBCKNN) cho biết, VSET Group đã phát hành trái phiếu không phải công ty đại chúng vi phạm quy định tại Luật Chứng khoán (chào bán trái phiếu ra công chúng nhưng không đăng ký với UBCKNN theo quy định).

Mua phải trái phiếu phát hành chui của VSET Group, nhà đầu tư lo mất trắng tiền - 3
Ông Trương Anh, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn VSET Group.

UBCKNN đã công khai dấu hiệu bất thường và phối hợp với Cơ quan CSĐT Bộ Công an xem xét trường hợp CTCP Tập đoàn VSET Group.

Để trì hoãn việc trả tiền cho các nhà đầu tư mua trái phiếu phát hành chui, ngày 5/9/2022, VSET Group ra văn bản kéo dài thời gian hoàn tiền đối với nhà đầu tư thành nhiều đợt, mỗi đợt VSET Group sẽ hoàn trả 100 triệu đồng. Thời gian hoàn trả tiền đợt 1 sẽ kéo dài từ ngày 5 đến 30/9/2022. Thế nhưng đã quá thời gian nêu trong văn bản, nhiều nhà đầu tư cho biết vẫn chưa nhận được tiền.

Ngày 12/12, VSET Group tiếp tục ra văn bản đề nghị công ty và các nhà đầu tư sẽ ký hợp đồng vay vốn ngắn hạn 6 tháng đối với các khoản lợi tức công ty còn thiếu tính đến hết ngày 31/12/2022.

Với khoản vay ngắn hạn này VSET Group cam kết chi trả cho nhà đầu tư tương đương lãi suất 12%/năm, thời hạn hợp tác 6 tháng (từ tháng 1/1 – 30/6/2023). Công ty sẽ chi trả gốc khoản vay ngắn hạn này kèm lãi suất cuối kỳ trong tháng 7/2023 (từ ngày 1/7 – 31/7).

Liên quan vụ việc, ngày 6/12, PV VTC News đã tới trụ sở của VSET Group để liên hệ làm việc.

Tại đây, PV được 1 nhân viên hướng dẫn để lại giấy giới thiệu, số điện thoại và nói sẽ có nhân viên truyền thông liên hệ trực tiếp.

Tới ngày 9/12, phóng viên liên hệ với ông Thịnh qua điện thoại nhưng không được, PV để lại tin nhắn nhưng vẫn không có phản hồi.

Cho tới ngày 12/12, ông Thịnh liên hệ và muốn PV cung cấp danh sách những ai có đơn gửi về toà soạn để VSET Group “lục” lại thông tin để cung cấp cho PV. Tuy nhiên, đến nay, sau nhiều lần liên hệ, ông Thịnh luôn báo bận để trì hoãn việc cung cấp thông tin cho báo chí.

Nguồn: VTC.vn

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Share post:

Đăng ký nhận tin mới

spot_img

Phổ biến

Thông tin tương tự
Related

Mỹ thông qua luật tước vị thế ‘nước đang phát triển’ của Trung Quốc

Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ đã thông...

Tín dụng tăng 2,43%, kinh tế TP.HCM đang lấy lại đà tăng trưởng

Ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc Ngân hàng...

HDBank được phê duyệt tăng vốn thêm gần 3.800 tỷ đồng

Mới đây Ngân hàng Nhà nước đã có công...

Tại sao nước Mỹ chưa bị rơi vào suy thoái?

Đã hơn một năm kể từ khi Fed bắt...