Một công ty Việt Nam kiện Amazon, đòi bồi thường 280 triệu USD

Date:

Tập đoàn Amazon đang đối mặt vụ kiện trị giá 280 triệu USD từ Công ty Gilimex (Việt Nam) do vi phạm hợp đồng với nhà cung cấp.

>>Thêm một trào lưu nguy hiểm lan truyền trên TikTok khiến bác sĩ lo ngại

Báo The New York Post ngày 13-12 đưa tin Công ty Gilimex tuyên bố Tập đoàn Amazon đã yêu cầu họ đẩy mạnh hoạt động sản xuất cấu trúc chuyên dụng FPA dùng trong bộ phận robot của gã khổng lồ bán lẻ điện tử này. 

FPA là cấu trúc lưu trữ bao gồm các thùng hoặc ngăn nhỏ dành cho những sản phẩm thường được dùng với robot công nghiệp. Robot sẽ vận chuyển các thùng này để đóng gói và vận chuyển nguyên vật liệu tới khách hàng một cách hiệu quả. 

Tuy nhiên, Amazon bị cáo buộc “nhanh chóng chấm dứt thỏa thuận với Gilimex vào tháng 5 năm nay”, theo đơn kiện gửi lên Tòa án Tối cao New York (Mỹ). 

Do đó, Gilimex tố Amazon “làm thương mại không công bằng”, vi phạm hợp đồng và vi phạm nghĩa vụ ủy thác. 

Một công ty Việt Nam kiện Amazon, đòi bồi thường 280 triệu USD - Ảnh 1.

Bên trong một kho hàng của Amazon. Ảnh: Reuters

Đối tác của Công ty luật Kasowitz Benson Torres, Marc Kasowitz, nói với The New York Post: “Gilimex đóng vai trò quan trọng đối với thành công chưa từng có của Amazon.com, kể cả trong đại dịch COVID-19. Như cáo buộc trong đơn khiếu nại, hành vi nghiêm trọng của Amazon Robotics khiến Gilimex phải đầu tư đáng kể vào các nhà máy của mình. Hiện tại, họ phải nắm giữ hàng tồn kho và nguyên liệu thô vô giá trị”.

Amazon không bình luận khi được truyền thông liên lạc. 

Theo đơn kiện, năm 2019, Gilimex đã bán 518.000 cấu trúc FPA cho Amazon. Con số này tăng vọt lên 936.000 cấu trúc vào năm 2021 và đạt mục tiêu sản xuất 1 triệu cấu trúc trong năm nay.

Đơn kiện viết rằng Gilimex đã mở rộng đáng kể công suất nhà máy, dành tất cả dây chuyền chế tạo để đáp ứng yêu cầu của Amazon, đồng thời cắt đứt quan hệ với các khách hàng khác theo đề nghị của tập đoàn đặt trụ sở tại Seattle này.

Đơn kiện cho biết thêm Amazon cam kết với Gilimex rằng họ là đối tác chiến lược và Amazon sẽ thông báo đầy đủ trước cho Gillimex nếu chấm dứt quan hệ hợp tác. 

Nguồn tin thân cận với Gilimex tiết lộ 7.000 nhân viên của công ty tại Việt Nam này đã gặp nhiều khó khăn vì bị Amazon chấm dứt hợp đồng. 

Nguồn: Nld.com.vn

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Share post:

Đăng ký nhận tin mới

spot_img

Phổ biến

Thông tin tương tự
Related

Mỹ thông qua luật tước vị thế ‘nước đang phát triển’ của Trung Quốc

Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ đã thông...

Tín dụng tăng 2,43%, kinh tế TP.HCM đang lấy lại đà tăng trưởng

Ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc Ngân hàng...

HDBank được phê duyệt tăng vốn thêm gần 3.800 tỷ đồng

Mới đây Ngân hàng Nhà nước đã có công...

Tại sao nước Mỹ chưa bị rơi vào suy thoái?

Đã hơn một năm kể từ khi Fed bắt...