Kế hoạch huy động vốn gần 1.700 tỷ đồng của Hoàng Anh Gia Lai bất thành

Date:

Công ty của bầu Đức không có thêm nguồn vốn từ chào bán cổ phiếu riêng lẻ, đưa kế hoạch kinh doanh thận trọng và tăng cường thanh lý tài sản để tạo ra dòng tiền.

>>Novaland được ‘giải phóng’ 2.500 tỷ trong số 5.537 tỷ đồng bị ngân hàng giới hạn sử dụng

Hội đồng quản trị Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, Mã: HAG) thông qua báo cáo kết quả đợt phát hành riêng lẻ, mới kết thúc vào ngày 17/4 căn cứ theo văn bản chấp thuận của Ủy ban chứng khoán Nhà nước.

Kết quả chào bán không hoàn thành. Nguyên nhân là diễn biến giá cổ phiếu trên thị trường không phù hợp với giá chào bán dự kiến, dẫn đến các nhà đầu tư đã từ chối mua.

Theo kế hoạch ban đầu, doanh nghiệp phố núi sẽ phát hành gần 162 triệu cổ phiếu với mức giá 10.500 đồng/cổ phiếu cho các nhà đầu tư. Tổng số tiền dự kiến huy động gần 1.700 tỷ đồng sẽ dùng để bổ sung vốn cho các công ty con và thanh toán một phần nợ gốc trái phiếu.

Trong đó, HAGL dự định dùng 800 tỷ đồng nhằm bổ sung vốn cho công ty con Hưng Thắng Lợi Gia Lai để hoạt động kinh doanh, bao gồm nhưng không giới hạn hoạt động mua bán vật tư nông nghiệp, trái cây, thức ăn chăn nuôi.

Bổ sung vốn gần 400 tỷ đồng cho CTCP Gia súc Lơ Pang để đầu tư các dự án trồng cây ăn trái tại huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai). Ngoài ra, HAGL dành 500 tỷ đồng còn lại để trả nợ gốc đối với trái phiếu phát hành ngày 30/12/2016.

Danh sách nhà đầu tư gần nhất tham gia gồm 2 tổ chức là Công ty TNHH Glory Land, CTCP Quản lý quỹ Việt Cát và 6 cá nhân (trong đó có 5 cá nhân đang là cổ đông của HAGL).

Kế hoạch huy động vốn gần 1.700 tỷ đồng của Hoàng Anh Gia Lai bất thành
Không huy động được thêm vốn, công ty của bầu Đức đưa kế hoạch kinh doanh thận trọng. Ảnh: HAG.

Do huy động vốn bất thành, Chủ tịch HĐQT Đoàn Nguyên Đức cho biết ban lãnh đạo đã thông qua phương án bù đắp thiếu hụt vốn cho tập đoàn.

HAGL sẽ giữ nguyên quy mô đầu tư sản xuất kinh doanh; đồng thời sử dụng dòng tiền từ việc thanh lý các khoản đầu tư tài chính, thu hồi nợ từ đối tác, vay vốn ngân hàng và dòng tiền tạo ra từ các dự án để đảm bảo thực hiện kế hoạch đầu tư đã đề ra.

Tập đoàn cũng sử dụng nguồn tiền từ việc thu hồi nợ nhóm công ty HAGL Agrico (HNG) và hoạt động thanh lý một số tài sản không sinh lời để thanh toán nợ gốc trái phiếu trong thời gian quy định.

Trong chia sẻ hồi đầu năm, người đứng đầu tập đoàn còn tiết lộ theo thoả thuận với đại diện hiện nay của nhóm HAGL Agrico là ông Trần Bá Dương thì nhóm này sẽ trả thêm cho HAGL 500 tỷ đồng.

Theo kế hoạch 2023, tập đoàn của bầu Đức đặt kế hoạch thận trọng với doanh thu thuần 5.120 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 1.130 tỷ đồng, đều nhích nhẹ so với năm liền trước.

Kế hoạch này được xây dựng trên cơ sở thực hiện chủ trương tập trung duy trì quy mô sản xuất kinh doanh không thấp hơn năm 2022 trong bối cảnh nền kinh tế trong nước và thế giới diễn biến phức tạp, nhiều khó khăn.

Doanh nghiệp phố núi sẽ duy trì ngành cây ăn trái với quy mô 7.000 ha chuối, ngành chăn nuôi cũng tiếp tục hoạt động với 10 cụm chuồng trại, công suất 600.000 con heo thịt/năm (mỗi cụm nuôi 2.400 heo nái, một heo nái sinh khoảng 25 heo thịt/năm).

Sự thận trọng trong chiến lược kinh doanh của công ty bầu Đức còn thể hiện ở đề xuất không thực hiện chia cổ tức và tăng vốn năm nay. Đối với thù lao cho lãnh đạo nòng cốt, HĐQT HAGL muốn được ủy quyền việc trích thù lao và báo cáo lại vào kỳ đại hội năm 2024.

Nguồn: VTC.vn

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Share post:

Đăng ký nhận tin mới

spot_img

Phổ biến

Thông tin tương tự
Related

Phát Đạt bán cổ phiếu huy động hơn 1.300 tỷ, chủ tịch và DN liên quan mua 1 nửa

Chủ tịch HĐQT Nguyễn Văn Đạt cùng Phát Đạt...

VinFast nhận 27.649 đơn đặt cọc xe vf 3 chỉ sau 66 giờ mở bán

VinFast công bố đã có 27.649 đơn đăng ký...

PGBank triệu tập ĐHĐCĐ bất thường

Ngân hàng TMCP Thịnh vượng và Phát triển (PGBank...

EURO 2024: Nagelsmann “gây sốc” với danh sách đội tuyển Đức

Nhiều cầu thủ thuộc hàng ngôi sao, kể cả...