Từ ước mơ trở thành Chuyên gia quân sự, Yao Ming đã bị cưỡng ép chơi bóng rổ như thế nào?

Date:

Là ngôi sao bóng rổ số một của lịch sử Trung Quốc, thế nhưng con đường Yao Ming tới với môn thể thao này là hoàn toàn bị cưỡng ép.

>>Thách thức NBA, Kyrie Irving tiếp tục nói không với báo chí

Nếu nhìn vào tiểu sử Yao Ming, những bước tiến của ngôi sao này sẽ chẳng có gì bất ngờ. Có bố cao 2m05, mẹ cao 1m82 và đều là những trung phong bóng rổ nổi tiếng, con đường phát triển của Yao Ming dường như đã được lập trình sẵn.

Tuy nhiên mặt trái tuổi thơ của Yao Ming đã được tiết lộ trong cuốn sách mang tên Chiến dịch Yao Ming của nhà báo Brook Larmer của Newsweek. Ông từng có nhiều năm làm việc tại Trung Quốc và Liên Xô cũ để nghiên cứu về quá trình phát triển thể thao của các nước Xã hội chủ nghĩa.

Larmer không ngần ngại gọi Yao Ming là một sản phẩm của chương trình đào tạo khắc nghiệt và cổ hũ, nơi triệt tiêu đi những khát vọng và sự tự do của một đứa trẻ. Thông qua cuốn sách, hãy cùng tìm hiểu về cậu bé Yao Ming với khát vọng trở thành một nhà lịch sử học.

3 thế hệ nhà Yao Ming với toàn những người khổng lồ

Vào những năm 1970, Yao Zhiyuan được ghi nhận là người đàn ông cao nhất Thượng Hải với chiều cao đạt 2m05. Những chuyên gia thể thao phát hiện ra người đàn ông này rất muộn, vì vậy dấu ấn chuyên môn của trung phong đội tuyển Thượng Hải không có gì quá đặc biệt.

Tuy nhiên giới chức thể thao Trung Quốc đã nhanh chóng tìm ra cách tận dụng chiều cao của Yao Zhiyuan, ông được khuyến khích kết hôn với Fang Fengdi, nữ đội trưởng đội tuyển quốc gia Trung Quốc, người sở hữu chiều cao 1m82.

Mục đích của cuộc kết hôn này được miêu tả như một chương trình nhân giống, để rồi khi Yao Ming ra đời anh lập tức trở thành tâm điểm, được nuôi dưỡng và rèn luyện theo một quy trình đặc biệt.

Bố mẹ Yao Ming từng không muốn cho con trai theo thể thao

Chứng kiến sự khắc nghiệt của thể thao thời bấy giờ, bản thân cũng là người trải qua những cay đắng đó, cha và mẹ của Yao Ming quyết liệt phản đối, nhưng tất cả đều vô nghĩa.

Những ràng buộc về công việc, chế độ,… khiến họ không có cách thay đổi số phận. Yao Ming vì thế cũng không còn sự lựa chọn, năm 8 tuổi cậu bé này được đưa tới trại huấn luyện với cường độ cao cùng kỷ luật thép quân đội.

Tuy nhiên Yao Ming không có một chút yêu thích bóng rổ, đam mê lớn nhất của cậu bé này là đọc những cuốn sách lịch sử quân sự và muốn trở thành một chuyên gia. Nhưng rõ ràng khát vọng của một cậu bé lớp 3 không thể đi ngược với những gì đã được lập trình sẵn dành cho Yao Ming.

Sau tất cả, Yao Ming muốn con gái tự lựa chọn tương lai

Năm lớp 6, ở tuổi 12 Yao Ming đã cao hơn mẹ và gần bằng cha, cậu bé đạt con số 2m04 và trở thành VĐV trọng điểm được đào tạo đặc biệt. Sau cùng những bước đi của thể thao Trung Quốc đã đưa Yao Ming phát triển theo đúng quỹ đạo.

Không thể phủ nhận Yao Ming cuối cùng đã có tất cả, anh để lại dấu ấn đặc biệt trong lịch sử NBA nói riêng và bóng rổ thế giới nói chung. Giờ đây tiền tài và địa vị là những thứ bao bọc xung quanh Chủ tịch Liên đoàn bóng rổ Trung Quốc, với khối tài sản lên tới 120 triệu đô la Mỹ.

Tuy nhiên từng đó để đánh đổi ước mơ, lựa chọn đi theo công việc mình không mong muốn có đáng hay không? Câu trả lời chắc hẳn chỉ một Yao Ming biết!

theo Webthethao

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Ngã ngũ tương lai của Messi tại PSG: ‘Còn lâu’ mới gặp Ronaldo

Những thông tin liên quan tới El Pulga về...

Phát hành trái phiếu doanh nghiệp tháng 3 sôi động trở lại

Tính đến ngày công bố thông tin 17/3/2023, có...

Lãi suất cho vay chưa kịp giảm theo lãi suất huy động

Lãi suất huy động ở hầu hết các ngân...

Đổi trái phiếu lấy bất động sản, trái chủ nguy cơ gặp rủi ro gì?

Việc cho phép hoán nợ trái phiếu bằng bất...