Grab sắp sa thải hơn 10.000 nhân viên

Date:

Hãng taxi công nghệ Grab có trụ sở tại Singapore thông báo sẽ sa thải hơn 10.000 nhân viên, tức khoảng 11% lực lượng lao động của hãng.

>>Meta bắt đầu đợt sa thải cuối cùng

Theo Bloomberg ngày 20/6, hãng taxi công nghệ Grab có trụ sở tại Singapore thông báo sẽ sa thải hơn 10.000 nhân viên, tức khoảng 11% lực lượng lao động của hãng.

Đây được xem là đợt cắt giảm nhân sự quy mô lớn nhất của Grab kể từ sau đại dịch COVID-19.

Trong thư gửi đến nhân viên được đăng tải trên trang web của Grab, Giám đốc điều hành (CEO) của Grab, Anthony Tan, khẳng định việc tái cấu trúc là bước đi khó khăn, nhưng cần thiết.

Ông Tan cho rằng, các công nghệ như trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh đang phát triển với tốc độ chóng mặt. Chi phí vốn đã tăng lên, ảnh hưởng trực tiếp tới bối cảnh cạnh tranh.

CEO của Grab cũng nhấn mạnh, mục tiêu chính của quyết định này là tổ chức lại công ty một cách chiến lược, để có thể đi nhanh hơn, làm việc thông minh hơn, và tái cân bằng các nguồn lực trong danh mục đầu tư để phù hợp với những chiến lược lâu dài.

Grab sắp sa thải hơn 10.000 nhân viên.
Grab sắp sa thải hơn 10.000 nhân viên.

Mặc dù Grab dẫn đầu thị trường gọi xe và giao hàng ở Đông Nam Á, song công ty này vẫn chưa đạt được lợi nhuận do chi tiêu lớn cho tăng trưởng và sự cạnh tranh gay gắt từ các đối thủ trong khu vực. Giá cổ phiếu của Grab đã giảm khoảng 70% kể từ khi niêm yết ở New York vào cuối năm 2021, ngay cả khi công ty đã giảm được khoản lỗ ròng và cam kết có lãi trên cơ sở EBITDA vào quý cuối cùng của năm nay.

Việc đưa ra kế hoạch cắt giảm nhân sự vào thời điểm này cho thấy Grab đang chịu áp lực lớn từ nhà đầu tư để giảm chi phí nhanh hơn. Trong vấn đề này, Grab đã chậm hơn các đối thủ trong khu vực. Khi GoTo và Sea sa thải hàng ngàn việc làm vào năm ngoái, Grab lại hạn chế sa thải hàng loạt. Họ thậm chí đã tuyển dụng thêm hơn 3,000 nhân viên vào năm 2022, phần lớn là do mua lại chuỗi siêu thị Jaya Grocer, nâng tổng số nhân viên của họ lên 11,000 người.

Grab cũng đang phải đối mặt với nguy cơ tăng trưởng chậm lại khi khách hàng vật lộn với tình trạng lạm phát cao hơn và lãi suất tăng. Mặc dù công ty đã báo cáo khoản lỗ quý 1/2023 thấp hơn, song tổng giá trị hàng hóa chỉ tăng 3% trong ba tháng đầu năm nay. Con số này giảm từ mức 24% cho cả năm 2022. Tốc độ tăng trưởng người dùng cũng chậm lại do các đối thủ cạnh tranh thu hút khách hàng bằng các chương trình khuyến mãi và giá thấp hơn.

Khoản lỗ trước lãi vay, thuế, khấu trừ và khấu hao đã điều chỉnh của Grab trong quý đầu tiên giảm xuống còn 66 triệu USD. Các nhà phân tích dự đoán khoản lỗ của công ty này sẽ tiếp tục giảm. Trên cơ sở thu nhập ròng, công ty vẫn còn lâu mới đạt được điểm sinh lời. Trong quý đầu tiên, khoản lỗ ròng của Grab đã giảm xuống còn 244 triệu USD, từ 423 triệu USD của một năm trước đó.

Bài gốc tại đây

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Share post:

Đăng ký nhận tin mới

spot_img

Phổ biến

Thông tin tương tự
Related

ASIAD 19: Hải Yến, Bích Thùy lập công, tuyển nữ Việt Nam thắng Nepal

Đội tuyển nữ Việt Nam giành chiến thắng với...

Ngân hàng SCB chính thức có tân chủ tịch

NHNN chỉ định ông Phan Đình Điền giữ chức...

Xuất hiện bán tháo, VN-Index lại một lần nữa mất mốc 1.200 điểm

Mốc 1.200 điểm đang trở thành mốc "ám ảnh"...

Giải cứu BĐS: ‘Rất quyết liệt nhưng chưa đi đúng vào tâm bão’

Theo TS Lê Xuân Nghĩa, chưa bao giờ Chính...