Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận chỉ đạo làm rõ vụ nữ sinh lớp 12 tử vong do tai nạn giao thông

Date:

Liên quan đến vụ em Hồ Hoàng Anh (học sinh lớp 12, Trường Trung học Phổ thông chuyên Lê Quý Đôn) tử vong do tai nạn giao thông gây xôn xao dư luận, UBND tỉnh Ninh Thuận có văn bản yêu cầu cơ quan chức năng khẩn trương điều tra, xác minh, giải quyết đơn khiếu nại của gia đình nạn nhân để xử lý vụ việc đảm bảo khách quan, chính xác, đúng quy định pháp luật.

>>Nhà hát Kịch Hà Nội báo cáo lãnh đạo Sở Văn hóa về diễn viên Hồng Đăng

Theo diễn biến vụ việc, vào lúc 8 giờ 10 phút ngày 28/6, ông Hoàng Văn Minh (sinh năm 1986, trú Khu phố 2, phường Mỹ Bình, thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, hiện là cán bộ của Trung đoàn Không quân 937, Quân chủng Phòng không – Không quân, Bộ Quốc phòng) điều khiển xe ô tô 85A-074.07 chạy từ hướng Công viên biển Bình Sơn đi Quảng trường 16 tháng 4 và rẽ phải để vào Ngân hàng Vietinbank – Chi nhánh Ninh Thuận đã va chạm với cháu Hồ Hoàng Anh (sinh năm 2004, trú tại khu phố 3, phường Tấn Tài, thành phố Phan Rang – Tháp Chàm) điều khiển xe mô tô 85R9-1279 chạy từ phía sau lên. Hậu quả khiến cháu Hồ Hoàng Anh tử vong.

Do ông Hoàng Văn Minh là quân nhân, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Phan Rang – Tháp Chàm đã thông báo cho Trung đoàn 937, Quân chủng Phòng không – Không quân đề nghị trao đổi với Cơ quan điều tra hình sự khu vực 3, Quân chủng Phòng không – Không quân để tiếp nhận và giải quyết vụ tai nạn giao thông theo thẩm quyền.

Ngày 30/6, Cơ quan điều tra hình sự khu vực 3 có Công văn số 69/ĐTHS-KV3 gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Phan Rang – Tháp Chàm đề nghị hỗ trợ các thủ tục điều tra ban đầu: khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, khám nghiệm phương tiện, dựng lại hiện trường…

Đến ngày 12/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Phan Rang – Tháp Chàm đã ra Thông báo kết luận giám định số 472/TB-CSĐT và mời ông Hồ Hoàng Hùng (là bố của cháu Hồ Hoàng Anh) để thông báo kết luận giám định pháp y về tử thi đối với nguyên nhân tử vong của cháu Hồ Hoàng Anh theo quy định; trong đó nêu rõ: “Dấu hiệu chính qua giám định: Đa chấn thương phần mềm cơ thể. Nguyên nhân chết: Vì gia đình không đồng ý giải phẫu tử thi qua các thương khám bên ngoài tử thi, kết hợp bệnh án điều trị của Bệnh viện tỉnh Ninh Thuận. Nhận định nạn nhân chết do chấn thương sọ não nặng do vỡ xương sọ, tụ máu dưới màng cứng bán cầu não hai bên, xuất huyết khoang dưới nhện bán cầu não hai bên trên và dưới lều, não phù lan tỏa điều trị không hồi phục”. Thông báo không có nội dung về nồng độ cồn của nạn nhân.

Chú thích ảnh
Cơ quan cảnh sát điều tra dựng lại hiện trường vụ tai nạn giao thông.

Tiếp đó, ngày 13/7, gia đình ông Hùng nhận được thông báo cho biết kết quả kiểm tra nồng độ cồn của em Hồ Hoàng Anh là 0,79 mg/100 ml máu do Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận làm xét nghiệm. Ông Hùng sau đó đã phản ánh với các cơ quan truyền thông bày tỏ “bức xúc” về việc thu thập mẫu máu của Hoàng Anh mà không có sự chứng kiến của gia đình và đại diện các cơ quan chức năng khác; cho rằng kết quả kiểm tra nồng độ cồn của Hồ Hoàng Anh là không chính xác nên khiếu nại tới lãnh đạo UBND tỉnh, yêu cầu các cơ quan chức năng giám định lại và điều tra làm rõ nguyên nhân. Cùng với đó, nếu có chuyện làm sai lệch hồ sơ vụ án thì truy cứu trách nhiệm hình sự những người làm sai.

Liên quan đến kết quả xét nghiệm nồng độ cồn trong máu của em Hồ Hoàng Anh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận đã có báo cáo giải trình với các ngành chức năng. Cụ thể, vào lúc 8 giờ 26 phút ngày 28/6, Khoa Cấp cứu Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã tiếp nhận điều trị bệnh nhân Hồ Hoàng Anh bị tai nạn giao thông trong tình trạng hôn mê. Khoa Cấp cứu đã tích cực cấp cứu và tiến hành hội chẩn toàn viện ngay, quyết định chuyển bệnh nhân lên Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc tiếp tục cấp cứu, điều trị.

Tại Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc thực hiện theo Thông tư liên tịch 26/2014/TTLT-BYT-BCA ngày 23/7/2014 của Bộ Y tế và Bộ Công an về việc quy định xét nghiệm nồng độ cồn trong máu của người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, bác sĩ đã chỉ định xét nghiệm nồng độ cồn cho bệnh nhân Hồ Hoàng Anh, đồng thời tiến hành lấy máu và thực hiện xét nghiệm nồng độ cồn trong máu theo quy định.

Kết quả, đến 11 giờ cùng ngày, kỹ thuật viên đọc kết quả trên máy sinh hóa và lưu vào phần mềm kết quả Ethanol (cồn)/[Máu] là 0,79g/L. Sau khi nhận thấy kết quả không hợp lý, Khoa Hóa sinh – Vi sinh đã liên hệ với Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc để xác minh lại nhưng bệnh nhân quá nặng nên người nhà đã xin về.

Qua đề nghị của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Phan Rang – Tháp Chàm về việc xác định lại nồng độ cồn trong máu của bệnh nhân Hồ Hoàng Anh. Ngày 29/7/2022, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã có văn bản số 1869/BVT-KHTH về việc báo cáo giải trình kết quả xét nghiệm nồng độ cồn của bệnh nhân Hồ Hoàng Anh, nêu rõ: “Khi thực hiện xét nghiệm nồng độ cồn trong máu, kỹ thuật viên đã không thực hiện đúng theo quy định (không thực hiện giai đoạn chạy mẫu kiểm tra trước khi chạy mẫu huyết thanh của bệnh nhân). Bên cạnh đó, khi nhận thấy kết quả xét nghiệm nồng độ cồn trong máu của bệnh nhân bất thường, kỹ thuật viên đã không thực hiện xem xét và ký trả kết quả xét nghiệm theo đúng quy định. Như vậy, kết quả xét nghiệm nồng độ cồn của bệnh nhân Hồ Hoàng Anh chưa được kiểm chứng, không đủ độ tin cậy và không phù hợp với tình trạng của bệnh nhân”.

Về những sai sót dẫn đến gia đình ông Hồ Hoàng Hùng khiếu nại, Ban giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận cho biết Hội đồng kỷ luật bệnh viện sẽ xem xét quy trình và xử lý kỷ luật những người liên quan theo mức độ vi phạm. Đối với gia đình cháu Hồ Hoàng Anh, Bệnh viện giải thích để gia đình hiểu và thông cảm bỏ qua những sai sót trên.

Hiện nay, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Trần Quốc Nam đã chỉ đạo cho các cơ quan chức năng tỉnh tiếp tục phối hợp với Cơ quan điều tra hình sự khu vực 3, Quân chủng Phòng không – Không quân nhanh chóng điều tra làm rõ vụ tai nạn giao thông, sớm có kết luận làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Đồng thời, tiến hành xem xét trách nhiệm và xử lý đối với các cá nhân liên quan đến sai phạm trong quá trình xét nghiệm nồng độ cồn của cháu Hồ Hoàng Anh; giao Sở Y tế tổ chức thăm hỏi và xin lỗi gia đình cháu Hồ Hoàng Anh.

Nguồn: Baotintuc.vn

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Share post:

Đăng ký nhận tin mới

spot_img

Phổ biến

Thông tin tương tự
Related

Cơ quan Thuế cảnh báo người dân cảnh giác với các hình thức lừa đảo

Cơ quan Thuế cảnh báo bên cạnh những thủ...

Tạm hoãn xuất cảnh đối với Chủ tịch Công ty CP Trung Nam

Cục Thuế Tp. Đà Nẵng vừa công khai danh...

Bamboo Capital (BCG) sắp phát hành hơn 80 triệu cổ phiếu thưởng trị giá hơn 800 tỷ đồng

Sau khi hoàn thành việc phát hành, vốn điều...

Nhóm VN30 phá vỡ chuỗi tăng 7 phiên của VN-Index

Dòng tiền có xu hướng đổ vào các ngành...