Bank of America sẽ mở chi nhánh tại TP.HCM

Date:

Trong chuyến công tác tại Mỹ, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi mời gọi các quỹ đầu tư, các nhà đầu tư của Mỹ đầu tư vào các lĩnh vực tài chính, công nghiệp công nghệ cao, các dự án liên quan đến chuyển đổi số, kết cấu hạ tầng, giáo dục, y tế… trên địa bàn Thành phố.

>>Lợi nhuận Techcombank tiếp tục lập đỉnh mới: Lãi 7.300 tỷ đồng chỉ trong một quý

Ngân hàng lớn thứ 2 tại Mỹ sẽ mở chi nhánh tại TPHCM

Đoàn đã làm việc với Ngân hàng Mỹ (Bank of America-BofA). Đây là ngân hàng được thành lập vào năm 1904 và hiện là tổ chức ngân hàng lớn thứ 2 tại Mỹ, là một trong những công ty quản lý tài sản hàng đầu thế giới.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi bày tỏ ấn tượng với sự phát triển của BofA, đồng thời cho biết một trong những nhiệm vụ của đoàn trong chuyến công tác lần này là mời BofA cùng tham gia, góp phần trong sự phát triển của TPHCM.

Chủ tịch UBND TPHCM cũng chia sẻ một số điểm thuận lợi của TPHCM như: sự ổn định về chính trị, ổn định về kinh tế vĩ mô. TPHCM chiếm 1/4 GDP của quốc gia, là đầu tàu kinh tế của cả nước. Hiện TPHCM đang định hướng và triển khai xây dựng thành trung tâm tài chính quốc tế. TPHCM mong muốn học hỏi kinh nghiệm từ BofA để có những bước đi hợp lý trong việc xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế. Đồng thời, TPHCM mong muốn mời gọi các quỹ đầu tư, các nhà đầu tư của Mỹ đầu tư vào các lĩnh vực: tài chính, công nghiệp công nghệ cao, các dự án liên quan đến chuyển đổi số, kết cấu hạ tầng, giáo dục, y tế… trên địa bàn Thành phố.

Đại diện BofA, ông Madhu Kannan, Phó Chủ tịch điều hành Ngân hàng doanh nghiệp và đầu tư toàn cầu cho biết, BofA hiện có những lĩnh vực hoạt động tương thích với những mong muốn của lãnh đạo TPHCM. Ông Madhu Kannan cũng bày tỏ mong muốn sẽ có thêm nhiều buổi làm việc chuyên sâu hơn để tập trung vào những vấn đề TPHCM đang quan tâm.

Ông Madhu Kannan cho biết, hiện BofA đang nộp hồ sơ để mở chi nhánh tại Việt Nam. Dự kiến Chi nhánh sẽ đặt tại TPHCM với số vốn đầu tư 50 triệu đô la Mỹ. Do diễn biến dịch COVID-19 thời gian qua nên việc triển khai kế hoạch này còn chậm, BofA mong muốn lãnh đạo TPHCM sẽ tạo điều kiện để BofA tại TPHCM sớm được triển khai và đi vào hoạt động.

Theo ông Madhu Kannan, BofA hiện có 450 nhà đầu tư hàng đầu thế giới nên việc đặt chi nhánh tại TPHCM sẽ tạo nhiều thuận lợi cho các nhà đầu tư khi đến với TPHCM. Liên quan đến một số nội dung các thành viên đoàn TPHCM quan tâm, như kinh nghiệm trong việc triển khai Fintech, chính sách thu hút nhân tài trên lĩnh vực tài chính, công nghệ thông tin…, ông Madhu Kannan chia sẻ, cơ sở hạ tầng, sự đồng bộ trong chính sách là những vấn đề quan trọng để thu hút nhân tài và các nhà đầu tư đến với TPHCM cũng như trung tâm tài chính trong tương lai.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi khẳng định sẽ tiếp tục thúc đẩy cho việc thành lập chi nhánh BofA tại TPHCM, đồng thời mong muốn lãnh đạo BofA sẽ đến thăm TPHCM để 2 bên có thể trao đổi thêm nhiều nội dung liên quan đến sự phát triển của hai bên.

Đoàn đại biểu cấp cao TPHCM làm việc và trao quà lưu niệm với lãnh đạo Bank of America

Mời gọi đầu tư nhiều dự án lớn

Cùng ngày, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi và thành viên trong đoàn đã có các cuộc làm việc với các đơn vị liên quan đến việc xây dựng Trung tâm tài chính và khu đô thị sáng tạo. Đoàn đã làm việc với Công ty tư vấn McKinsey & Company, là nơi cung cấp dịch vụ tư vấn quản lý và chiến lược cho các doanh nghiệp, chính phủ và các tổ chức.

Tại đây, hai bên đã trao đổi kinh nghiệm về việc xây dựng các cơ chế, chính sách, khung pháp lý, hệ thống các quy định pháp luật liên quan đến việc xây dựng và quản lý trung tâm tài chính. Cụ thể là kinh nghiệm về cách thức quản lý và vận hành Trung tâm tài chính New York, việc kết hợp trung tâm tài chính truyền thống với mô hình trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo, vườn ươm công nghệ, hệ sinh thái Fintech.

Làm việc với Công ty Sasaki Associates Inc., là công ty chuyên về lĩnh vực thiết kế quy hoạch kiến trúc hoạt động tại Mỹ, công ty đã chia sẻ ý tưởng thiết kế một số dự án của TPHCM như: dự án cảng Sài Gòn, TP. Thủ Đức… Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đánh giá cao ý tưởng và cách tiếp cận, cách giải quyết vấn đề của Sasaki khi thiết kế các công trình luôn đặt người dân làm trung tâm, đồng thời mong muốn đơn vị sẽ phối hợp cùng Sở Quy hoạch kiến trúc TP thực hiện quy hoạch chung của TP. Thủ Đức. Trong đó, mục tiêu đặt ra là phải có sự hài hoà chung của các đồ án trên địa bàn TP. Thủ Đức cũng như hài hoà chung với quy hoạch TPHCM.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cũng mong muốn Sasaki chia sẻ ý tưởng để TPHCM có thể khai thác và phát huy bờ sông Sài Gòn, đồng thời nghiên cứu khai thác các quỹ đất ven các tuyến giao thông quan trọng như đường Vành đai 2, Vành đai 3, Vành đai 4 và mạng lưới đường sắt của TPHCM.

Dịp này, Sở QH-KT TPHCM và Công ty Sasaki đã ký kết Ý định thư hợp tác nhằm trao đổi kinh nghiệm về thiết kế cập nhật các xu hướng, phương pháp, công nghệ mới về phát triển đô thị, thiết kế đô thị, thiết kế công trình công cộng.

Tiếp đó, đoàn đã có buổi làm việc với Quỹ đầu tư KKR. Đây là quỹ đầu tư tư nhân lâu đời nhất thế giới, hiện có số vốn 500 tỷ USD. Quỹ đã đầu tư vào Việt Nam hơn 10 năm với tổng vốn đầu tư hơn 1 tỷ USD. Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đã giới thiệu 3 dự án và mong muốn quỹ tham gia đầu tư trên lĩnh vực giao thông, gồm: hệ thống metro; mạng lưới đường sắt kết nối Vùng TPHCM và đường sắt TPHCM – Cần Thơ. Các dự án này không chỉ phát triển TPHCM mà còn có ý nghĩa phát triển cho cả khu vực.

Đại diện Quỹ đầu tư KKR bày tỏ mong muốn sớm được TPHCM giới thiệu những đối tác địa phương có thể tham gia cùng Quỹ để triển khai những dự án mà TPHCM đang quan tâm. Phía KKR cũng mong muốn sẽ sớm đến thăm TPHCM và cùng trao đổi, thảo luận sâu hơn về những nội dung hợp tác này.

Nguồn: Vietstock.vn

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Share post:

Đăng ký nhận tin mới

spot_img

Phổ biến

Thông tin tương tự
Related

Long An được chuyển 73ha đất lúa làm khu đô thị hơn 4.000 tỷ đồng

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà vừa qua đã...

Bamboo Capital bán thành công 21,5 triệu cổ phiếu BCG Energy

CTCP Tập đoàn Bamboo Capital (HOSE: BCG) vừa có...

Fed giữ lãi suất lần thứ 7 liên tiếp

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 12/6 ra...

ADB và LPBANK ký kết khoản vay trị giá 80 triệu USD dành cho doanh nghiệp

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và LPBank...