Anh và EU chính thức đạt được thỏa thuận thương mại hậu Brexit

Date:

Anh và Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được một thỏa thuận thương mại tự do tạm thời nhằm ngăn chặn sự hỗn loạn tiềm tàng trong năm mới và mang lại một biện pháp chắc chắn cho các doanh nghiệp sau nhiều năm bất ổn do Brexit.

>>Ngân hàng không in tiền lẻ mới dịp Tết Tân Sửu

Chỉ còn hơn một tuần nữa là đến thời điểm Anh chính thức tách khỏi EU. Chính phủ Anh ngày 24/12 cho biết “thỏa thuận đã xong”.

Thủ tướng Anh Boris Johnson và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen dự kiến ​​sẽ sớm đưa ra những tuyên bố chính thức.

Thỏa thuận này sẽ đảm bảo hai bên có thể giao dịch hàng hóa mà không có thuế quan hay hạn ngạch. Nhưng bất chấp bước đột phá này, các khía cạnh chính của mối quan hệ trong tương lai giữa khối liên minh gồm 27 quốc gia và Anh vẫn chưa chắc chắn.

Quốc hội Anh và châu Âu đều phải bỏ phiếu về thỏa thuận này, mặc dù điều này có thể không xảy ra cho đến sau thời điểm Anh chính thức rời khỏi vòng tay kinh tế của EU vào ngày 1/1/2021.

Sau nhiều tháng đàm phán căng thẳng và gay go, sự khác biệt giữa hai bên chỉ còn tồn tại ở ba vấn đề chính: quy tắc cạnh tranh bình đẳng, cơ chế giải quyết tranh chấp trong tương lai và quyền đánh bắt cá.

Thủ tướng Anh Johnson đã khẳng định rằng London sẽ “thịnh vượng mạnh mẽ” ngay cả khi không đạt được thỏa thuận nào và Anh phải giao thương với EU theo các điều khoản của Tổ chức Thương mại Thế giới. Tuy nhiên, chính phủ của ông cũng từng thừa nhận rằng một lối thoát không mấy êm đẹp có thể gây ra bế tắc cho các cảng của Anh, thiếu hụt tạm thời một số hàng hóa và tăng giá đối với các loại thực phẩm thiết yếu.

Đã 4 năm rưỡi kể từ khi người dân Anh bỏ phiếu rời khỏi EU. Phải mất hơn 3 năm với nhiều tranh cãi trước khi Anh rời khỏi các cấu trúc chính trị của khối vào ngày 31/1.

Anh vẫn là một phần của thị trường và liên minh thuế quan trong giai đoạn chuyển tiếp hậu Brexit kéo dài 11 tháng. Do đó, nhiều người cho rằng những ảnh hưởng của Brexit sẽ chưa thể được cảm nhận rõ ràng trong thời gian trước mắt.

Vào ngày 1/1/2021, cuộc “chia tay” sẽ bắt đầu có tác động thực sự. Năm mới 2021 sẽ mang đến những thay đổi rất lớn, ngay cả với một thương vụ mua bán giữa hai bên. Hàng hóa và con người sẽ không còn có thể di chuyển tự do giữa Anh và các nước láng giềng lục địa châu Âu mà không có các giới hạn nghiêm ngặt.

Công dân EU sẽ không còn có thể sống và làm việc ở Anh mà không có thị thực và người Anh không còn có thể tự động làm việc hoặc nghỉ hưu ở các quốc gia EU. Các nhà xuất khẩu và nhập khẩu phải đối mặt với việc khai báo hải quan, kiểm tra hàng hóa và các trở ngại khác.

Theo CAND

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Ngã ngũ tương lai của Messi tại PSG: ‘Còn lâu’ mới gặp Ronaldo

Những thông tin liên quan tới El Pulga về...

Phát hành trái phiếu doanh nghiệp tháng 3 sôi động trở lại

Tính đến ngày công bố thông tin 17/3/2023, có...

Lãi suất cho vay chưa kịp giảm theo lãi suất huy động

Lãi suất huy động ở hầu hết các ngân...

Đổi trái phiếu lấy bất động sản, trái chủ nguy cơ gặp rủi ro gì?

Việc cho phép hoán nợ trái phiếu bằng bất...