Xử phạt Kế toán trưởng Novaland 100 triệu đồng do bán “chui” cổ phiếu NVL

Date:

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ra quyết định xử phạt hành chính đối với ông Huỳnh Minh Lâm, Kế toán trưởng Novaland do bán “chui” hơn 600 ngàn cổ phiếu trong phiên 28/7.

>>VN-Index có thêm gần 9 điểm, cổ phiếu chứng khoán tăng không ngừng

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Huỳnh Minh Lâm số tiền 100 triệu đồng theo quy định tại điểm c khoản 3 Điều 5 và điểm g khoản 5 Điều 33 Nghị định số 156/2020/NĐ-CP ngày 31/12/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.

Nguyên nhân do ông Lâm đã có hành vi vi phạm hành chính: Không báo cáo về việc dự kiến giao dịch.

Cụ thể, ông Huỳnh Minh Lâm, hiện đang là Kế toán trưởng của Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư địa ốc No Va (HOSE: NVL) đã không báo cáo về việc dự kiến bán ra 603.790 cổ phiếu NVL vào ngày 28/7/2023 (tương ứng hơn 6 tỷ đồng mệnh giá cổ phiếu NVL).

Nhìn lại phiên giao dịch ngày 28/7, cổ phiếu NVL đóng cửa tại mức 18.350 đồng/cp, với khối lượng khớp lệnh lên đến gần 71 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị gần 1.300 tỷ đồng. Như vậy, khả năng ông Lâm đã thu về khoảng 11 tỷ đồng từ giao dịch này.

Trong một diễn biến khác, Novaland vừa công bố báo cáo tài chính soát xét 6 tháng 2023 với mức lỗ sau soát xét nặng gần gấp đôi từ mức 530 tỷ của tự lập thành âm 1.012 tỷ đồng (tức lỗ thêm 483 tỷ đồng).

Theo giải trình của Novaland, sở dĩ có sự chênh lệch mức lỗ sau soát xét chủ yếu do trích lập dự phòng và điều chỉnh giảm thu nhập theo yêu cầu của kiểm toán. Tuy nhiên, đã có thỏa thuận thống nhất lịch thu tiền, dự kiến trong năm tài chính 2023 sẽ ghi nhận khoản thu nhập gần 284 tỷ đồng trong số 483 tỷ đồng nêu trên.

Ngoài ra, tại báo cáo này, đơn vị kiểm toán cũng nhấn mạnh, ba yếu tố gồm khoản lỗ thuần 1.094 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2023; thị trường bất động sản; và thanh khoản trái phiếu đã ảnh hưởng đến tình hình hoạt động kinh doanh của Novaland. Do đó, có sự tồn tại của yếu tố không chắc chắn trọng yếu có thể dẫn đến nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục của Novaland.

Đơn vị kiểm toán cũng cho biết giả định về hoạt động liên tục của Novaland phụ thuộc vào khả năng công ty có thể thanh toán hoặc tái cấu trúc các khoản nợ vay và trái phiếu sắp đáo hạn, cũng như thực hiện các giải pháp khác tạo ra dòng tiền để tài trợ cho hoạt động kinh doanh.

Bài gốc tại đây

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Share post:

Đăng ký nhận tin mới

spot_img

Phổ biến

Thông tin tương tự
Related

Chìa khóa phục hồi thị trường bất động sản

Nhà ở cho người thu nhập thấp, bao gồm...

Eximbank có quyền Tổng giám đốc

Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng TMCP Xuất...

Vụ Tân Hoàng Minh: Đã thu hồi hơn 8.644 tỷ đồng để khắc phục hậu quả

Theo Kết luận điều tra, cơ quan công an...

Bảng tổng sắp huy chương ASIAD 2023 hôm nay 2/10: Thái Lan chắc top 10

Bảng tổng sắp huy chương ASIAD 19 - Cập...