VnDirect: Ngân hàng Nhà nước có thể tăng lãi suất điều hành trong quý IV

Date:

Theo VnDirect, NHNN sẽ nỗ lực duy trì chính sách tiền tệ “phù hợp”, không thắt chặt chính sách ngay lập tức để hỗ trợ phục hồi kinh tế và ổn định thị trường.

>>NHNN rút gần 100.000 tỷ qua kênh tín phiếu, lãi suất liên ngân hàng tăng gần gấp đôi

Trong báo cáo chiến lược mới phát hành, Chứng khoán VnDirect nhận định lạm phát cao hơn dự kiến của Việt Nam có thể cản trở tăng trưởng kinh tế và khiến chính sách tiền tệ trở nên siết chặt hơn. Theo đó, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có ít dư địa hơn để duy trì chính sách tiền tệ phù hợp nhằm hỗ trợ nền kinh tế.

Tuy nhiên, nhóm phân tích cho rằng NHNN sẽ nỗ lực duy trì chính sách tiền tệ “phù hợp”, không thắt chặt chính sách ngay lập tức để hỗ trợ phục hồi kinh tế và ổn định thị trường vì: (1) Mặc dù áp lực lạm phát dự kiến sẽ gia tăng trong các tháng tới, chỉ số giá tiêu dùng bình quân nửa đầu năm 2022 được dự báo ở mức 2,5% so với cùng kỳ, thấp hơn so với mục tiêu 4%. (2) Cầu trong nước vẫn yếu và chưa phục hồi hoàn toàn về mức trước đại dịch và (3) NHNN vẫn ưu tiên mục tiêu duy trì lãi suất cho vay thấp để hỗ trợ doanh nghiệp và phục hồi kinh tế.

”Đối với lãi suất điều hành, nếu có đợt tăng nào trong năm nay thì khả năng cao sẽ diễn ra vào quý IV/2022 và mức tăng (nếu có) sẽ hạn chế, khoảng 0,25-0,5%”, báo cáo VnDirect cho biết.

VnDriect dự báo đà tăng lãi suất huy động sẽ chậm lại trong quý III/2022 vì nhu cầu huy động vốn thấp do nhiều ngân hàng đã tạm hết dư địa để tăng trưởng tín dụng. Tuy nhiên, đà tăng của lãi suất huy động có thể tăng tốc trở lại trong quý IV sau khi NHNN nâng hạn mức tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng thương mại (NHTM).

Nhóm phân tích cho rằng rằng lãi suất huy động có thể tiếp tục tăng thêm 0,3 – 0,5 điểm % trong 6 tháng cuối năm 2022. Trong đó, lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng của các NHTM có thể tăng lên mức khoảng 5,9-6,1%/năm (bình quân) vào cuối năm 2022, mức này vẫn thấp hơn so với mặt bằng trước đại dịch là khoảng 7,0%/năm.

Về lãi suất cho vay, VnDirect dự báo gói cấp bù lãi suất có thể giảm lãi suất cho vay trung bình từ 0,2 – 0,4 điểm % vào năm 2022. Tuy nhiên, tác động thực tế của gói bù lãi suất với doanh nghiệp và nền kinh tế có thể giảm bớt nếu các NHTM tăng lãi suất cho vay đối với các khoản vay thông thường khác để bù đắp việc tăng lãi suất huy động.ADVERTISINGhttps://hg.thstvv.com/adt/amt/2020/11/640×3-amt5fe55e71b4193.htmliTVC from Admicro

Đối với tỷ giá, VND đã mất 1,6% giá trị so với USD khi đồng bạc xanh chạm mức cao nhất trong 20 năm. Các chuyên gia phân tích nhận thấy có một số yếu tố hỗ trợ tiền Đồng trong nửa cuối năm 2022, bao gồm: cải thiện thặng dư thương mại (dự báo đạt khoảng 7,2 tỷ USD vào năm 2022), thặng dư cán cân thanh toán, dự trữ ngoại hối dự kiến tiếp tục tăng (đạt 120-122 tỷ USD, tương đương 3,9 tháng nhập khẩu).

”Tỷ giá USD/VND sẽ dao động trong khoảng 22.900-23.300 vào cuối năm 2022, tương ứng mức tăng không quá 2% so với cuối năm 2021”, VnDirect dự báo.

Theo Cafef.vn

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Share post:

Đăng ký nhận tin mới

spot_img

Phổ biến

Thông tin tương tự
Related

Fed giữ lãi suất lần thứ 7 liên tiếp

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 12/6 ra...

ADB và LPBANK ký kết khoản vay trị giá 80 triệu USD dành cho doanh nghiệp

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và LPBank...

Lạm phát tại Mỹ tiếp tục giảm

Lạm phát giảm chủ yếu là nhờ chỉ số...

Lý do ECB đi trước Fed trong việc nới lỏng chính sách tiền tệ

ECB đã cắt giảm lãi suất tiền gửi cơ...