VN-Index phục hồi mạnh trong tuần đầu tháng 8, khối ngoại mua ròng hơn 1.440 tỷ đồng trên toàn thị trường

Date:

Cổ phiếu nào là tâm điểm mua ròng hơn 1.440 tỷ đồng của khối ngoại trong tuần đầu tháng 8?

>>VN-Index giảm nhẹ hơn 1 điểm, cổ phiếu chứng khoán ‘bốc đầu’

Thị trường chứng khoán vừa có một tuần giao dịch tương đối tích cực trong những ngày đầu tiên của tháng 8. Hiệu ứng “tháng Bảy Âm Lịch” đã không ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý nhà đầu tư, chỉ số VN-Index tăng tốt và liên tục nằm trên mức trung bình 20 ngày gần nhất. Sàn HoSE có tới 4/5 phiên tăng điểm và chỉ điều chỉnh nhẹ trong phiên thứ 6. Theo đó, kết phiên cuối tuần, VN-Index đạt mức 1.252,74 điểm, tương ứng mức tăng 46,41 điểm (3,85%) so với thời điểm trước đó, ghi nhận một trong những mức tăng tốt nhất trong vài tháng trở lại đây.

Xét theo mức độ đóng góp, những bluechips như VCB, NVL, HPG, BID, CTG và VHM đã trở thành những đầu tàu nâng đỡ đà phục hồi của thị trường. Ngược lại, một số cổ phiếu như MSN, VGC, VIB trở thành những mã tác động đè mạnh nhất đến chỉ số chính TTCK Việt Nam.

Trong bối cảnh thị trường bứt phá, dòng tiền cũng cho thấy mức độ sẵn sàng hơn để trở lại thị trường, thanh khoản thị trường trong tuần tăng so với tuần trước đó, giá trị giao dịch bình quân đạt khoảng 19.400 tỷ đồng/phiên, tăng mạnh tới 39% so với tuần trước. 

Thêm một điểm sáng trong tuần thị trường đến từ giao dịch nhà đầu tư nước ngoài. Họ tiếp đà mua ròng 1.441 tỷ đồng trên toàn thị trường. Cụ thể, nếu chỉ xét trên kênh khớp lệnh thì nhà đầu tư ngoại mua ròng tới 1.792 tỷ đồng, ngược lại bán ròng 352 tỷ đồng trên kênh thỏa thuận – qua đó thu hẹp đôi chút đà mua ròng chung. javascript:void(0)

Xét riêng theo từng mã cổ phiếu, dòng tiền ngoại ghi nhận giá trị giao dịch mua ròng mạnh nhất tại cổ phiếu chứng khoán SSI với giá trị vượt ngưỡng 590 tỷ đồng, tập trung hoàn toàn tại kênh khớp lệnh. Ngoài ra, nhà đầu tư ngoại tuần này tiếp tục gom mạnh cổ phiếu STB và VHM với giá trị trên ngưỡng 300 tỷ đồng; các mã như VCB, CTG, VRE, BID,… cũng đứng vị trí cao trong danh sách mua ròng của khối ngoại trong tuần qua.

Ngược lại, chứng chỉ quỹ FUEVFVND bị khối ngoại bán ròng mạnh nhất trong tuần này với giá trị vượt mức 640 tỷ đồng, tập trung chủ yếu là bán ròng thoả thuận. Bên cạnh đó, các mã khác như AGG, MSN cũng bị bán ròng với giá trị đều trên trăm tỷ.

Bỏ qua hiệu ứng tháng Bảy Âm lịch, VN-Index phục hồi mạnh trong tuần đầu tháng 8, khối ngoại mua ròng hơn 1.440 tỷ đồng trên toàn thị trường - Ảnh 2.

Trên sàn HoSE, đi kèm với việc chỉ số VN-Index tăng mạnh sau 5 phiên giao dịch, khối ngoại ghi nhận mua ròng 1.442 tỷ đồng trong tuần qua. Cụ thể nhà đầu tư ngoại mua ròng 1.846 tỷ đồng thông qua khớp lệnh trên sàn, tuy nhiên bán ròng 404 tỷ đồng tại kênh thỏa thuận.

Tại chiều mua, khối ngoại tỏ ra ưa thích cổ phiếu SSI, đây là tâm điểm mua ròng tuần qua với giá trị mua ròng đạt 592 tỷ đồng, toàn bộ đều mua ròng khớp lệnh. Bên cạnh đó, lực mua ròng của khối ngoại trên 200 tỷ đồng trong tuần qua còn ghi nhận tại STB với giá trị 332 tỷ đồng, VHM với giá trị 312 tỷ đồng, VCB với giá trị 288 tỷ đồng và CTG với 216 tỷ đồng. Danh sách TOP cổ phiếu được mua ròng trăm tỷ trong tuần qua tại sàn HoSE còn có VRE (143 tỷ đồng), BID (100 tỷ đồng).

Trong khi đó, tâm điểm dòng vốn ngoại rút ròng ghi nhận tại chứng chỉ quỹ FUEVFVND, giá trị tuần này ghi nhận bán ròng 640 tỷ đồng, chủ yếu là bán ròng thoả thuận. Bên cạnh đó, áp lực bán ròng ghi nhận tại hai cổ phiếu là AGG và MSN với giá trị lần lượt là 200 tỷ đồng và 131 tỷ đồng. Ngoài ra, nhà đầu tư nước ngoài cũng bán ròng chứng chỉ quỹ E1VFVN30 với giá trị khoảng 81 tỷ đồng. Các mã khác như VNM, HCM, DGC, TLG, HDG… cũng đều bị bán ròng sau 5 phiên giao dịch của tuần vừa qua.

Bỏ qua hiệu ứng tháng Bảy Âm lịch, VN-Index phục hồi mạnh trong tuần đầu tháng 8, khối ngoại mua ròng hơn 1.440 tỷ đồng trên toàn thị trường - Ảnh 3.

Trên sàn HNX, khối ngoại lại giao dịch có phần kém tích cực hơn khi họ bán ròng 19 tỷ đồng, toàn bộ đều trên kênh khớp lệnh.

Giao dịch chiều bán tại HNX ghi nhận giá trị bán ròng lớn nhất tại PVS với 27 tỷ đồng, toàn bộ đều là bán khớp lệnh. Đồng thời, SHS cũng bị bán ròng khoảng 10 tỷ đồng, theo sau là NVB và MCF với giá trị bán ròng tại mỗi mã là 5 tỷ đồng và 1 tỷ đồng. Những cái tên trong danh sách bán ròng nhiều nhất sàn HNX trong tuần qua còn có TVD, DHT, DP3, CEO…

Ngược lại, khối ngoại mua ròng trên sàn HNX mạnh nhất tại cổ phiếu TNG với khoảng 18 tỷ đồng. IDC cũng được mua ròng khoảng 6 tỷ đồng. Các cổ phiếu được mua ròng trong tuần qua còn có VCS, PVI, TVC, BAX…

Bỏ qua hiệu ứng tháng Bảy Âm lịch, VN-Index phục hồi mạnh trong tuần đầu tháng 8, khối ngoại mua ròng hơn 1.440 tỷ đồng trên toàn thị trường - Ảnh 4.

Trên sàn UPCoM, nhà đầu tư nước ngoài tuần này mua ròng 18 tỷ đồng. Cụ thể, giá trị bán ròng trên kênh khớp lệnh đạt 35 tỷ đồng tuy nhiên khối ngoại lại quay đầu mua ròng 52 tỷ đồng trên kênh thoả thuận.

Cổ phiếu hàng không ACV tuần này là điểm sáng khi được nhà đầu tư ngoại mua ròng nhiều nhất với hơn 51 tỷ đồng, chủ yếu là mua ròng thoả thuận. Ngoài ra, dòng vốn ngoại cũng tìm đến MPC với giá trị mua ròng 14 tỷ đồng. Danh sách mua ròng trong tuần qua còn có LTG, VEA, VTP, MCH, AAS…

Tại phía bán ra, cổ phiếu BSR dẫn đầu danh sách bán ròng tuần qua khi bị khối ngoại bán ròng 41 tỷ đồng, toàn bộ trên kênh khớp lệnh. Bên cạnh đó, một số cổ phiếu bị bán ròng từ nhà đầu tư ngoại tuần qua trên UPCoM còn có QNS và QTP với giá trị lần lượt là 33 tỷ đồng và 5 tỷ đồng.

Bỏ qua hiệu ứng tháng Bảy Âm lịch, VN-Index phục hồi mạnh trong tuần đầu tháng 8, khối ngoại mua ròng hơn 1.440 tỷ đồng trên toàn thị trường - Ảnh 5.

Nguồn: Toquoc.vn

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Share post:

Đăng ký nhận tin mới

spot_img

Phổ biến

Thông tin tương tự
Related

“Đại gia vận tải biển” báo lãi tăng hơn 263 lần do bán tài sản

Đây cũng là mức lợi nhuận theo quý cao...

Động thái của Đàm Vĩnh Hưng sau lệnh cấm diễn 9 tháng

Sau khi hàng loạt trang cộng đồng chia sẻ...

Sốc với tình trạng chấn thương của Lionel Messi

CLB Inter Miami thông báo Messi bị tổn thương...