VN-Index liệu có giữ được mốc quan trọng 1.040 điểm?

Date:

Giới phân tích cho rằng chỉ số VN-Index sẽ về kiểm định mốc 1.040 điểm trong những phiên tới. Đây là mốc quan trọng quyết định xu hướng biến động tiếp theo của chỉ số này.

>>Cổ phiếu ngân hàng và thép diễn biến khả quan, VN-Index phục hồi 6 điểm

Tiếp nối đà điều chỉnh từ tuần trước, thị trường chứng khoán Việt Nam đã chứng kiến tuần giảm điểm thứ 2 liên tiếp. Cụ thể, mặc dù đã có phiên tăng điểm khá tốt ngay đầu tuần, chỉ số VN-Index đã phải hứng chịu phiên “phủ định” ngay sau đó với mức giảm 2,2% cùng nến đỏ đặc và thanh khoản vượt lên trên trung bình 20 ngày.

Thị trường tiếp tục lùi sâu hơn trong hai phiên cuối tuần, chỉ số VN-Index đóng cửa tuần giao dịch ở mức 1.055,3 điểm (giảm 2% so với cuối tuần trước). Tương tự, chỉ số HNX-Index cũng giảm về mức 208,5 điểm (giảm 3,2% so với cuối tuần trước) trong khi chỉ số UPCoM-Index lại tăng 2,4% lên mức 77,3 điểm.

Thanh khoản thị trường tuần qua giảm mạnh với giá trị giao dịch bình quân 3 sàn giảm 27,6% về mức 11.050 tỷ đồng/phiên. Mặc dù khối ngoại vẫn tiếp tục mua ròng trong tuần này trên sàn HoSE, nhưng giá trị đã giảm chỉ còn 858 tỷ đồng (giảm 48,9% so với tuần trước). Tương tự, giá trị mua ròng của khối ngoại chỉ còn 48 tỷ đồng (giảm 63,3% so với tuần trước) trên sàn HNX và bán ròng 29 tỷ đồng (so với mua ròng 48 tỷ đồng) trên sàn UPCoM.

Ngành Ngân hàng chứng khiến sự phân hóa mạnh mẽ khi VCB là cổ phiếu giữ nhịp chỉ số nhờ kết quả kinh doanh khả quan, còn VPB (giảm 4,1%), MBB (giảm 1,6%) và VIB (giảm 9,7%) lại là những cổ phiếu gây giảm điểm mạnh nhất cho VN-Index. Ngành Bất động sản có một tuần giảm điểm mạnh, bao gồm những tên tuổi lớn như VHM (giảm 5,6%), NVL (giảm 8%), DXG (giảm 13,4%).

Điểm sáng trong tuần qua có thể kể đến ngành Thủy sản với việc giá cá tăng trên cở sở kì vọng nhu cầu phục hồi khi nền kinh tế Trung Quốc mở cửa trở lại, tiêu biểu là cổ phiếu ANV (tăng 16,3%) và IDI (tăng 6,4%).

Theo nhận định của ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận vĩ mô và Chiến lược thị trường, Khối Phân tích, Công ty Chứng khoán VNDirect, việc chỉ số VN-Index ghi nhận tuần giảm điểm thứ 2 liên tiếp với thanh khoản tiếp tục sụt giảm là do dòng tiền của nhà đầu tư cá nhân vẫn đang chờ đợi vùng định giá hấp dẫn hơn để giải ngân sau khi kết quả kinh doanh quý IV/2022 đưa ra kém hơn nhiều so với thị trường kỳ vọng.

Tính từ đỉnh thiết lập hồi cuối tháng 1, chỉ số VN-Index đã giảm khoảng 5,6%, nhiều cổ phiếu lớn đã điều chỉnh trên 10%, thậm chí là 20% kể từ đỉnh.

Thời gian tới, chuyên gia VNDirect cho rằng chỉ số VN-Index có thể kiểm định vùng hỗ trợ mạnh quanh 1.040 điểm. Lực cầu bắt đáy có thể xuất hiện tại vùng này, giúp chỉ số VN-Index có nhịp phục hồi kỹ thuật. Tuy vậy, trong bối cảnh dòng tiền yếu, khó có thể kỳ vọng nhịp phục hồi này đi xa được.

“Kịch bản tích cực là chỉ số VN-Index sẽ tiếp tục tích lũy xoay quanh vùng 1.040-1.080 điểm. Do đó, nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng danh mục cổ phiếu ở mức vừa phải và hạn chế tối đa sử dụng margin ở thời điểm hiện tại. Chỉ giải ngân thăm dò khi chỉ số VN-Index về quanh những vùng hỗ trợ mạnh và ưu tiên những cổ phiếu đã có sẵn trong danh mục”, ông Đinh Quang Hinh cho biết.

Còn theo đánh giá của Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco), với những tín hiệu kém khả quan hiện tại kết hợp với dòng tiền suy yếu, đặc biệt là khối ngoại khi khối này giảm quy mô mua ròng trong các phiên gần đây, VN-Index sẽ sớm về kiểm định hỗ trợ MA100 quanh vùng giá 1.040 – 1.050 điểm trong các phiên đầu tuần.

“Đây là mốc hỗ trợ quan trọng nhà đầu tư nên lưu ý, nếu đánh mất mốc này, xác xuất thị trường quay trở lại xu hướng giảm trung hạn cần được tính đến”, chuyên gia của Agriseco lưu ý.

Công ty chứng khoán này khuyến nghị nhà đầu tư nên thận trọng quan sát diễn biến thị trường. Trong trường hợp chỉ số tìm được điểm cân bằng mới, nhà đầu tư có thể giải ngân thăm dò một số cổ phiếu đầu ngành thuộc các nhóm ngành hiện đang “khỏe” hơn thị trường chung như nhóm dầu khí, điện và thủy sản.

Nguồn: VietnamFinance.vn

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Share post:

Đăng ký nhận tin mới

spot_img

Phổ biến

Thông tin tương tự
Related

Mỹ thông qua luật tước vị thế ‘nước đang phát triển’ của Trung Quốc

Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ đã thông...

Tín dụng tăng 2,43%, kinh tế TP.HCM đang lấy lại đà tăng trưởng

Ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc Ngân hàng...

HDBank được phê duyệt tăng vốn thêm gần 3.800 tỷ đồng

Mới đây Ngân hàng Nhà nước đã có công...

Tại sao nước Mỹ chưa bị rơi vào suy thoái?

Đã hơn một năm kể từ khi Fed bắt...